Cuối tuần lạnh tê tái, nấu ngay 5 món này ăn tới đâu ấm toàn thân tới đó

Món ăn nào cũng đậm đà, nóng hổi vô cùng thích hợp để thưởng thức vào cuối tuần lạnh giá thế này!

1. CHÂN GIÒ KHO COCA

Nguyên liệu:

- 1 chân giò heo (chặt từng khoanh vừa ăn)

- Gừng, sả, hành, tỏi, ớt

- 1 lon coca

- Nước dừa

- Hoa hồi

- Gia vị: nước màu, đường, mắm, hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu hào, tương ớt.

Cách làm:

- Giò heo rửa sạch, trụng với nước sôi, thêm muối và gừng để làm sạch và khử mùi.

- Hành tím, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.

- Giò heo sau khi đã để ráo thì ướp với các gia vị trên, cùng bó sả, và 1/2 hành tỏi sả ớt băm nhuyễn, trong 30 phút.

- Set nồi áp suất chế độ Xào, phi hành tỏi sả ớt cho thơm, thêm vào 2 cái hoa hồi. Tiếp đến cho giò heo vào xào cho săn lại, thì cho nước dừa và coca vào xâm xấp mặt thịt là được.

- Chọn chế độ đun sôi mức thấp, đậy nắp kiếng và đun đến khi nước ngấm hết vào thịt. Thêm ít sả băm và vài quả ớt lên trên cho đẹp mắt.

- Dùng với cơm nóng rất ngon. Chân giò kho coca lên màu rất đẹp, thịt mềm dẻo thơm, đậm đà, quyện lẫn vị sả tỏi vô cùng hấp dẫn.

Cuối tuần lạnh tê tái, nấu ngay 5 món này ăn tới đâu ấm toàn thân tới đó - 1

2. GIẢ CẦY

Nguyên lệu:

- Móng giò

- Thịt bắp giò

- Riềng xay - Mẻ - Mắm tôm - Rượu trắng - Nghệ - Bột canh - Hạt nêm - Mì chính - Bột sắn dây

Cách làm:

- Móng và bắp giò làm sạch rồi thui. Thui bằng rơm hoặc vỏ mía. Lật đều tay đến khi vàng đều.

- Rửa lại thịt vừa thui sau đó thái miêng vuông to hơn bình thường 1 chút để khi ninh không bị vụn. Móng giò chặt vừa ăn.

- Cho thịt vào nồi. Cho theo thứ tự: hạt nêm - bột canh - mắm tôm - rượu trắng. Đảo đều để tầm 5-10 phút. Sau đó cho mẻ bóp kĩ rồi cuối cùng cho giềng và chút nghệ. Ướp tầm 1 tiếng.

- Bắc nồi giả cầy lên bật vừa lửa. Đảo đều tay cho đến khi thịt xăn lại. Đậy vung nhỏ lửa om tầm 10 phút. Sau đó cho nước sôi vào ngang thịt. Om nhỏ lửa cho đến khi thịt nhừ theo mong muốn.

- Hoà bột sắn dây với nước nguội rồi đổ vào đảo đều tay tầm 5 phút sau đó tắt bếp cho mì chính rồi bắc ra. Ăn kèm bún. Rau thơm.

Cuối tuần lạnh tê tái, nấu ngay 5 món này ăn tới đâu ấm toàn thân tới đó - 2

3. SƯỜN KHO DƯA

Nguyên liệu:

- 1 bát dưa cải muối chua
- 500-600gr sườn heo
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành khô
- 1-2 thìa đường
- 2 thìa nước mắm
- 1 chút bột nêm
- Ớt sừng, nếu thích ăn cay
- Muối, tiêu, bột ngọt
- Dầu ăn

Cách làm:

Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.

Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.

Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.

Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời.

Từng miếng sườn kho dưa đậm đà, nóng hổi lại thơm phức chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đây!

Cuối tuần lạnh tê tái, nấu ngay 5 món này ăn tới đâu ấm toàn thân tới đó - 3

4. VỊT KHO VỎ QUÝT

Nguyên liệu:

- Nửa con vịt, 4 miếng vỏ quýt khô, lượng gừng vừa đủ, tỏi và hành tím băm vừa đủ, 3 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, nửa thìa muối

Cách làm:

- Vỏ quýt đem ngâm nước, dùng dao cạo sạch phần cùi trắng bên trong nếu không nó sẽ bị đắng. Sau khi ngâm và rửa sạch, bẻ ra thành từng miếng nhỏ.

- Vịt sau khi làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Bạn có thể lọc bỏ bớt mỡ và da vịt.

- Cho nước vào nồi, thêm chút rượu nấu ăn cùng 2 lát vừng vào, sau đó thêm vịt, đun sôi. Vớt sạch bọt, sau đó vớt vịt ra, rửa sạch với nước ấm. Bước chần này giúp vịt đỡ hôi và tanh hơn. 

- Cho một ít dầu vào nồi, (bạn cũng có thể áp chảo mà không cần dầu, vì bản thân vịt sẽ tiết ra nhiều nước và mỡ) Khi nhiệt độ dầu nóng đạt khoảng 50% thì cho hành tỏi băm vào xào cho dậy mùi thơm.  

- Sau đó đổ thịt vịt vào xào, vịt tiết ra nhiều mỡ thì chắt bớt mỡ ra, chiên cho đến khi thịt se lại và săn chắc.

- Lúc này, thêm một ít nước sôi xâm xấp mặt thịt vịt, thêm nước tương và hắc xì dầu.

- Cho vỏ quýt vào, đậy vung, đun trên lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ nhiệt, đun lửa nhỏ khoảng 40 phút. Nấu cho đến khi vịt chín mềm. Tăng lửa, để nước kho cạn và sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. 

- Lưu ý: Trong món này, nếu không có vỏ quýt bạn có thể thay thế bằng chút quế và hoa hồi.

Vịt kho vỏ quýt không chỉ thơm nức, mềm ngon mà còn đậm đà ăn với cơm rất tuyệt!

Cuối tuần lạnh tê tái, nấu ngay 5 món này ăn tới đâu ấm toàn thân tới đó - 4

5. CÁ SỐT THỊT BĂM

Nguyên liệu:

- 1 con cá khoảng 1kg (cá chép, cá lóc, cá trắm, cá vược hay rô phi...), 150g thịt xay, gừng, tỏi băm, 2 thìa cơm rượu, hành lá, 1 thìa tương đậu bản (mua ở siêu thị hoặc mua online), 1 thìa nước tương, giấm gạo, bột nêm (nếu thích), 1/2 thìa đường, một ít màu điều, 1 thìa nước tinh bột (1 thìa nước hòa với 1 thìa tinh bột)

Cách làm:

Cá mổ và rửa sạch. Sau đó dùng dao khứa thành các hình thoi ở hai bên mình cá. Để ráo nước. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn; tỏi bóc vỏ và băm nhỏ; hành tím rửa sạch, thái nhỏ; ớt cắt thành từng khoanh.

Đổ dầu ngập chảo, sau khi dầu nóng thì rắc một lớp muối ăn dọc theo mép chảo để chống bắn dầu. Dầu nóng thì cho cá vào chiên ngập dầu, đợi cá chín vàng một mặt thì lật mặt lại. Chiên cá cho đến khi vàng đều cả hai mặt, vớt ra đĩa cho ráo dầu.

Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho thịt băm vào xào nhanh tay, thêm gừng băm và tỏi băm vào xào cho thơm.

Sau khi tỏi dậy mùi thơm, cho một thìa tương đậu bản vào, cho màu điều vào xào, thêm 1 thìa rượu nấu ăn vào, xào cho thịt chín tái rồi thêm ít nước vào.

Cho cá đã chiên vào nồi, thêm 1 thìa nước tương, 1/2 thìa giấm gạo và 1/2 thìa đường, đổ nước nóng vào sao cho ngập mặt cá, đậy nắp nồi, đun lửa nhỏ khoảng 8 phút, sau đó cho 2 thìa cơm rượu vào.

Sau khi cho cơm rượu vào, đun trên lửa vừa trong 2 phút rồi tắt bếp. Cho cá ra đĩa, nêm nếm thêm chút bột nêm (nếu thích) hoặc bột canh vào nồi nước sốt, thêm 1 thìa nước tinh bột vào, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm một chút dầu ớt, đun một lát cho nước sốt sệt lại, sau đó thêm một ít giấm gạo, rắc hành lá cùng ớt lên, đảo đều rồi rưới đều lên cá. 

Cá sốt thịt băm nấu kiểu này không chỉ thơm ngon, đậm đà mà còn có chút lạ miệng, thịt và cá quyện vào nhau, ăn với cơm rất cuốn. Thực sự cá sốt chua ngọt mà thêm thịt băm như thế này thực sự là một kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Cuối tuần lạnh tê tái, nấu ngay 5 món này ăn tới đâu ấm toàn thân tới đó - 5

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thanh âm tự hào trên mảnh đất Quốc Oai anh hùng

Thanh âm tự hào trên mảnh đất Quốc Oai anh hùng

Trong không khí xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh trên khắp Thủ đô, những tác phẩm nghệ thuật phản ánh hơi thở thời đại luôn có sức gợi mở đặc biệt. Ca khúc “Quốc Oai Ngày Mới” của nhà báo – nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng, là một sáng tác như thế: giàu tính thời sự nhưng vẫn giữ được chất trữ tình, sâu lắng; mang tinh thần tự hào truy

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

(Tin đua xe F1) Chiến thắng thứ hai của Max Verstappen tại Las Vegas không chỉ tiếp tục nuôi hy vọng vô địch năm thứ 5 liên tiếp, trong bối cảnh cả hai tay đua McLaren đều bị loại ở chặng này mà kết quả này còn tạo ra loạt thống kê ấn tượng cho anh và Red Bull. Dưới đây là những thông số đáng chú ý nhất tại Las Vegas.

Ai vừa vươn lên thành người giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk?

Ai vừa vươn lên thành người giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk?

Đợt tăng giá mạnh của cổ phiếu Alphabet đang làm xáo trộn bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Larry Page, đồng sáng lập Google đã vượt qua Larry Ellison của Oracle để trở thành người giàu thứ hai thế giới, trong bối cảnh xu hướng AI tiếp tục đẩy giá cổ phiếu công nghệ lên cao.

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

Tối 24/11, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc "Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 với chủ đề "Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Choáng với số vàng Trung Quốc bí mật tích trữ

Choáng với số vàng Trung Quốc bí mật tích trữ

Một loạt phân tích quốc tế cho thấy Trung Quốc đang mua vàng với tốc độ mạnh chưa từng thấy – cao gấp 10 lần số liệu mà Ngân hàng Trung ương nước này công bố. Nếu các ước tính độc lập là đúng, Bắc Kinh hiện nắm giữ hơn 5.000 tấn vàng, trở thành quốc gia có dự trữ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Điều này đặt ra câu hỏi: Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều gì giữa thời đi