Đau bụng âm ỉ 4 ngày vẫn đi làm, mẹ bầu Yên Bái suýt mất mạng nếu cấp cứu chậm 30 phút

Sau 4 ngày đau bụng âm ỉ nhưng vẫn đi làm, tới sáng 14/7, thai phụ 28 tuổi bỗng đau dữ dội, huyết áp tụt, vào viện cấp cứu.

Có thai ngoài tử cung là tình trạng bất thường vị trí làm tổ của thai, túi thai sẽ không nằm trong buồng tử cung mà làm tổ ở những vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng. Thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ sẽ có tình trạng máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng, mẹ bầu ngất xỉu và thậm chí là bị đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. 

Mới đây, trên Sức khỏe Đời sống, TS Nguyễn Song Hào - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Bình (Yên Bái) đã chia sẻ về trường hợp cấp cứu sản phụ bị sốc mất máu, nguy hiểm đến tính mạng do vỡ thai ngoài tử cung.

Theo đó, nữ bệnh nhân 28 tuổi, có thai lần thứ 2 bị đau bụng âm ỉ từ 4 ngày nay nhưng vẫn đi làm. Tới sáng nay (ngày 14/7), chị đau bụng dữ dội tại nơi làm việc, huyết áp tụt, da xanh... nên được chồng đến đưa đi cấp cứu lúc 9h sáng.

Đau bụng âm ỉ 4 ngày vẫn đi làm, mẹ bầu Yên Bái suýt mất mạng nếu cấp cứu chậm 30 phút - 1

Bác sĩ cho biết chỉ cần chậm 30 phút nữa là sản phụ đã đối diện "cửa tử".

Tới viện, bệnh nhân nhanh chóng được xét nghiệm, siêu âm, cho thấy chị có thai, bụng có nhiều máu tụ. Xét thấy đây là một trường hợp nguy kịch, hệ thống cấp cứu gồm: khoa Hồi sức cấp cứu, Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, khoa Ngoại và Phẫu thuật gây mê được khởi động.

Các bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán nữ bệnh nhân bị sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ tiên lượng rất nặng. "Chỉ chậm 30 phút nữa thôi, nếu không nhanh chóng xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ đối diện cửa tử do mất máu quá nhiều", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Ngay khi bệnh nhân vừa được hồi sức, đẩy lên khu phẫu thuật để mổ ngay, một kíp khác gọi điện xin hỗ trợ 2 đơn vị máu từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

45 phút sau, máu được chuyển tới cửa phòng mổ, kịp thời truyền cho bệnh nhân. Trong quá trình mổ, bác sĩ rút ra được 1,5 lít máu trong ổ bụng bệnh nhân. Hiện nữ bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tạm ổn, tiếp tục được theo dõi.

Những đối tượng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Đau bụng âm ỉ 4 ngày vẫn đi làm, mẹ bầu Yên Bái suýt mất mạng nếu cấp cứu chậm 30 phút - 2

Các trường hợp thai ngoài tử cung cần được phát hiện và xử lý sớm, nếu để vỡ sẽ rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Nếu không được xử lý kịp thời, mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Vậy những đối tượng nào có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này? 

- Người bị bệnh viêm nhiễm: Phụ nữ bị viêm nhiễm vòi trứng là đối tượng có khả năng cao nhất mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, người phụ nữ không thường xuyên vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ cũng có nguy cơ gặp tình trạng này.

- Người từng nạo phá thai: Sau khi phá thai, người phụ nữ có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, thủng cổ tử cung hoặc băng huyết,… Đây có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

- Người bị tắc hẹp vòi trứng: Nếu vòi trứng bị tắc hẹp, trứng sau thụ tinh có thể bị mắc kẹt ở vòi trứng, bắt buộc nó phải gắn vào đây để phát triển.

- Phụ nữ lớn tuổi: Tỷ lệ mang thai ngoài tử cung thường cao hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi.

- Người hay tiếp xúc với khói thuốc lá: Phụ nữ thường xuyên sử dụng hoặc hít khói thuốc lá thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung là khá cao. Bởi trong thuốc lá có chứa nicotin, chất này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của vòi trứng. Sau một thời gian, vòi trứng cử động khó khăn hơn khiến trứng sau thụ tinh rất khó di chuyển qua bộ phận này để đến tử cung. 

Minh An

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch