Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi

Trong quá trình trẻ phát triển, bố mẹ nên chú ý đến 4 giai đoạn quan trọng, nhằm bồi dưỡng con phát huy tốt tài năng.

Quá trình lớn lên của mỗi đứa trẻ không thể tách rời sự quan tâm tỉ mỉ và hướng dẫn của bố mẹ. Nhiều bậc phụ huynh chỉ chú trọng đến việc ăn uống mà bỏ qua sự phát triển đồng thời về trí tuệ, cảm xúc và các khía cạnh khác của trẻ.

Trên thực tế, để trẻ lớn lên một cách khoa học và vui vẻ, ngoài sự phát triển về thể chất thì việc phát triển cảm xúc, phát triển ngôn ngữ, phát triển hành vi và tâm lý cũng rất quan trọng.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi - 1

Giai đoạn phát triển cảm xúc: Khơi dậy sự tò mò

Hãy để trẻ thành thạo các kỹ năng sinh tồn trong thế giới mới.

Trẻ mới tập đi bước đi chưa vững, thích đi loanh quanh, muốn chạm vào mọi ngóc ngách và nhặt lên chơi đùa với mọi thứ trong nhà, như thể ter hứng thú với mọi thứ ở thế giới mới....Tất cả đều đầy sự tò mò. Đôi khi trẻ sẽ ngẩn ngơ rất lâu vì tò mò về người trong gương, sợ hãi ôm cổ mẹ vì nhìn thấy người lạ, rồi lén nhìn mẹ khi mẹ không chú ý…

Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi - 2

Đôi khi trẻ sẽ ngẩn ngơ rất lâu vì tò mò về người trong gương.

Sự tò mò của trẻ rất hồn nhiên và quý giá, lúc này bố mẹ cần hướng dẫn, nuôi dưỡng một cách đúng đắn và cố gắng thỏa mãn trí tò mò thay vì phớt lờ.

Ví dụ, những đứa trẻ bị thúc đẩy bởi sự tò mò thường có "ham muốn thực hành" và "khả năng thực hành" mạnh mẽ. Lúc này, trẻ có thể được dạy một cách có ý thức cách sử dụng đúng các công cụ khác nhau, điều này không chỉ thỏa mãn trí tò mò mà còn cũng rèn luyện khả năng sinh tồn.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi - 3

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ: Nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Hãy cho trẻ đủ thời gian để trưởng thành.

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ từ giai đoạn đầu biết khóc, cười xen lẫn bập bẹ, đến giai đoạn dần có thể nói “baba, mama”, một bước phát triển như vậy thường mất khoảng 6 đến 8 tháng.

Tốc độ phát triển ngôn ngữ của mỗi trẻ là khác nhau, có bé nhanh, có bé chậm. Và cách trẻ học ngôn ngữ thường bắt đầu bằng việc lắng nghe.

Bố mẹ có thể tăng cường tương tác với trẻ một cách có ý thức trong cuộc sống hàng ngày như chơi trò chơi, đưa  trẻ đi dạo.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi - 4

Bố mẹ có thể tăng cường tương tác với trẻ một cách có ý thức trong cuộc sống hàng ngày như chơi trò chơi.

Đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ không hiểu gì, thực ra trẻ có thể hiểu được mọi thứ và đôi khi sẽ vô thức bắt chước những âm thanh mình nghe được.

Ngoài ra, bố mẹ nên đưa trẻ tham gia nhiều hoạt động nhóm và chơi nhiều hơn với các trẻ khác, để tạo môi trường học ngôn ngữ cho trẻ tốt hơn. Một điểm rất quan trọng nữa là bố mẹ nên chú ý nói thay trẻ, cho con thời gian để diễn đạt và tự nói chậm rãi.

Ví dụ, nếu trẻ muốn một thứ gì đó và đang cố gắng nói ra từng chữ một, bố mẹ không nên nói thay. Việc nói thay hầu như tước đi quyền được nói của con, theo thời gian, bé sẽ cảm thấy rằng mình không đạt được điều mình muốn thông qua cử chỉ và vẫn sẽ gặp khó khăn khi nói bất cứ điều gì.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi - 5

Giai đoạn phát triển hành vi: Cho trẻ quyền vui chơi tự do

Bố mẹ nên kiên nhẫn và tin tưởng vào con.

Khi trẻ lớn lên từng ngày, ngoài việc biểu cảm hơn về cảm xúc và ngôn ngữ, trẻ sẽ trở nên năng động hơn, bởi hành động này sẽ mở ra cánh cửa cho trẻ đến một thế giới mới, mang lại cảm giác đang "lớn lên"

Nhiều trẻ mới tập đi thường quên ăn quên ngủ vì mải mê trong sự hào hứng khi tập đi, bắt đầu khám phá bản thân và cảm nhận được sự phấn khích của sự độc lập, tự do tự chủ.

Cảm giác mới mẻ này khiến trẻ tràn đầy tự tin và rất muốn thử những thử thách, khám phá những khả năng mới. Vì vậy, mỗi khi trẻ bước đi, thường sẽ dũng cảm tiến về phía trước dù có vấp ngã.

Ví dụ, trẻ thường bị thu hút bởi những âm thanh thú vị do chuông hoặc móc khóa ở góc tạo ra và luôn thích đập những thứ này xuống bàn. Hoặc cố tình làm rơi đồ đạc xuống sàn rồi liên tục nhờ bố mẹ nhặt, sờ cái này cái kia, trèo lên trèo xuống, gây rối, khóc cười.

Trẻ rất bận rộn và nghịch ngợm, tuy những lúc này bố mẹ có thể cảm thấy rất mệt mỏi nhưng con lại tích cực học hỏi, khám phá thông qua các môn thể thao, trò chơi. Điều này đòi hỏi bố mẹ nên dành cho con những không gian để vui chơi, bồi dưỡng, phát triển hành vi tốt hơn.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi - 6

Nhiều trẻ bắt đầu khám phá bản thân và cảm nhận được sự phấn khích của sự độc lập, tự do tự chủ.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi - 7

Giai đoạn phát triển tâm lý: Chơi cùng trẻ

Tạo môi trường cho các "nhà khoa học trẻ" nỗ lực thực hiện thí nghiệm.

Đồng thời, việc bồi dưỡng sự phát triển tâm lý của trẻ cũng rất cần thiết, trong giai đoạn lớn lên, bố mẹ nên chú ý nuôi dưỡng sự tự tin cho con.

Trẻ mới biết đi dường như muốn làm những việc ngoài khả năng của mình, khi tập đi, trẻ có thể thoải mái quan sát môi trường xung quanh từ nhiều góc độ khác nhau. Nhiều điều cần quan sát, hành động cần học hỏi và suốt ngày bận rộn làm “thí nghiệm”.

Ví dụ, cánh cửa rõ ràng là rất hẹp nhưng trẻ lại phải vụng về đẩy xe đẩy qua, dù không đẩy được nhưng vẫn tiếp tục thí nghiệm qua lại, đôi khi khóc lóc nhưng không chịu để người lớn giúp đỡ. 

Lúc này, nếu bố mẹ thường xuyên nói "Không". Ví dụ “Không, con không được bò”, “Không, đừng chạm vào chỗ đó”…"Con không thể làm được." Theo thời gian, trẻ sẽ cảm thấy thất vọng, trở ngại và mất lòng tin, khả năng tự đánh giá sẽ giảm đi rất nhiều và tiềm năng phát triển có thể bị ảnh hưởng.

Vì vậy, bố mẹ nên dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn, sử dụng các đồ chơi như khối xây dựng, bóng để rèn luyện khả năng vận động chân tay. Bố mẹ cũng có thể tham gia cùng con chơi “trốn tìm”, “xoay vòng”... Sự đồng hành của bố mẹ sẽ giúp trẻ lớn lên vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh chú ý đến 4 điểm này, cứ làm theo đảm bảo con giỏi - 8

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà