Doãn Hải My đặt tên con đậm chất “quê”, nhưng 1 chi tiết này mới đáng chú ý

Nàng WAGS  giữ kín niềm vui này khi con tròn một tháng tuổi.

Tối ngày 2/6, người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng khi Doãn Hải My và Đoàn Văn Hậu bất ngờ đăng tải hình ảnh mừng đầy tháng con trên trang cá nhân. Thông báo này gây bất ngờ lớn vì nàng WAGS  đã giữ kín thông tin suốt thời gian qua, không để lộ bất kỳ dấu hiệu nào.

Em bé đã chào đời từ tháng 5, nhưng cặp đôi chỉ quyết định chia sẻ niềm vui này khi con tròn một tháng tuổi. Trên Facebook, ông xã Đoàn Văn Hậu đã đăng hình ảnh 3 thành viên gia đình với dòng trạng thái đầy tình cảm: "Mừng đầy tháng con yêu của bố mẹ".

Doãn Hải My đặt tên con đậm chất “quê”, nhưng 1 chi tiết này mới đáng chú ý - 1

Doãn Hải My cùng ông xã rạng rỡ trong ngày đầy tháng con.

Bên cạnh đó, trên story trang cá nhân, Doãn Hải My cũng chia sẻ hình ảnh mâm cỗ đầy tháng với tông màu xanh lá chủ đạo. Đáng chú ý, bảng tên trên bàn ghi dòng chữ: “Happy fullmonth Minh Dang (tạm dịch: Chúc mừng đầy tháng Minh Đăng), cả nhà yêu con”, hé lộ tên con đầu lòng của cặp đôi là Minh Đăng, thể hiện đây là tên của một bé trai.

Doãn Hải My đặt tên con đậm chất “quê”, nhưng 1 chi tiết này mới đáng chú ý - 2

Mâm cỗ đầy tháng của vợ chồng Doãn Hải My chuẩn bị cho em bé đầu lòng.

Không chỉ tiết lộ tên đầy đủ, ông xã của Doãn Hải My còn cho biết tên ở nhà của bé là “Lúa”. Cái tên này khiến nhiều người thích thú bởi sự liên quan đến cả bố mẹ: Doãn Hải My có tên ở nhà là Thóc, còn quê nhà Thái Bình của Đoàn Văn Hậu được biết đến là "quê lúa".

Doãn Hải My đặt tên con đậm chất “quê”, nhưng 1 chi tiết này mới đáng chú ý - 3

Nhiều bạn bè gửi lời chúc mừng đến cặp đôi.

Sau khi công khai hình ảnh đầy tháng của con, vợ chồng Doãn Hải My đã nhận được nhiều lời chúc mừng từ bạn bè và người hâm mộ. Dù mới lên chức cha mẹ, cặp đôi đã cho thấy sự chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là chi tiết quả bóng tròn trong đồ chơi của bé, biểu tượng cho sự nghiệp bóng đá của Đoàn Văn Hậu.

Vì sao tổ chức tiệc đầy tháng cho con lại quan trọng?

Tổ chức đầy tháng cho con là một phong tục quan trọng trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở các nước châu Á như Việt Nam. Dưới đây là một số lý do vì sao việc này lại quan trọng:

- Lễ mừng sức khỏe và sự sống của em bé: Đầy tháng là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự tồn tại và phát triển khỏe mạnh của em bé trong tháng đầu đời. Đây là thời điểm mà gia đình cảm thấy an tâm hơn về sức khỏe của con.

- Thể hiện lòng biết ơn: Đây cũng là dịp để gia đình tạ ơn các thần linh và tổ tiên đã bảo vệ và ban phước lành cho em bé. Các nghi thức trong lễ đầy tháng thường bao gồm việc cúng bái và dâng lễ vật.

- Kết nối gia đình và bạn bè Tổ chức lễ đầy tháng là cơ hội để gia đình, bạn bè và người thân quây quần, chia sẻ niềm vui và thể hiện sự quan tâm đến em bé. Đây cũng là dịp để giới thiệu em bé với họ hàng và cộng đồng.

- Nghi thức văn hóa và truyền thống: Phong tục tổ chức đầy tháng là một phần quan trọng của di sản văn hóa, giúp duy trì và truyền lại các giá trị, truyền thống qua các thế hệ. Việc duy trì các nghi lễ này giúp củng cố bản sắc văn hóa và tinh thần cộng đồng.

- Chúc phúc và cầu mong tương lai tốt đẹp: Thông qua lễ đầy tháng, gia đình cầu chúc cho em bé có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và may mắn trong tương lai.

Cách tính đầy tháng cho bé trai và bé gái

Tính ngày đầy tháng cho bé trai và bé gái theo truyền thống thường có một số khác biệt nhỏ dựa trên quan niệm dân gian. Dưới đây là cách tính cụ thể:

Đối với bé trai:

Theo truyền thống, ngày đầy tháng của bé trai sẽ được tổ chức sớm hơn 1 ngày so với ngày bé tròn 1 tháng tuổi theo lịch âm. Cụ thể, nếu bé trai sinh vào ngày mùng 5 âm lịch tháng trước, thì lễ đầy tháng sẽ tổ chức vào ngày mùng 4 âm lịch tháng này.

Đối với bé gái:

Ngày đầy tháng của bé gái thường được tổ chức đúng vào ngày bé tròn 1 tháng tuổi theo lịch âm. Ví dụ, nếu bé gái sinh vào ngày mùng 5 âm lịch tháng trước, thì lễ đầy tháng sẽ tổ chức vào ngày mùng 5 âm lịch tháng này.

Cách tính cụ thể:

Bé trai: Ngày đầy tháng = Ngày sinh theo âm lịch - 1

Bé gái: Ngày đầy tháng = Ngày sinh theo âm lịch

Ví dụ minh họa:

Nếu bé trai sinh vào ngày 10 tháng 4 âm lịch, ngày đầy tháng sẽ là ngày 9 tháng 5 âm lịch.

Nếu bé gái sinh vào ngày 10 tháng 4 âm lịch, ngày đầy tháng sẽ là ngày 10 tháng 5 âm lịch.

Lưu ý:

Một số gia đình hiện đại có thể linh hoạt hơn và chọn ngày phù hợp với lịch làm việc hoặc tình hình sức khỏe của bé và mẹ.

Dù chọn ngày nào, quan trọng nhất là ý nghĩa của buổi lễ, thể hiện lòng biết ơn và chúc phúc cho bé.

Thy Dung

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Văn chương – báo chí, hai lĩnh vực tưởng chừng đối lập mà giao thoa, bổ trợ, sự kết hợp của văn và báo giúp tác phẩm thăng hoa hơn phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng là một nhà văn làm báo, nhà báo viết văn xuất sắc. Người sử dụng ngòi bút làm vũ khí để đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cổ vũ nhân dân hăng hái