Gia vị trong bếp là “bảo bối” trồng hoa, cứ dùng là cây xanh tốt, hoa nở bung rực rỡ

Không cần phải tìm kiếm đâu xa, ngay trong căn bếp nhà bạn đã có vô vàn “bảo bối” để trồng hoa rồi. 

Gia vị trong bếp là “bảo bối” trồng hoa, cứ dùng là cây xanh tốt, hoa nở bung rực rỡ - 1

Thứ nhất: Đường

Đường trắng là một loại gia vị phổ biến không thể thiếu trong căn bếp, không chỉ tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn, đường trắng còn có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể. Với hoa và cây cảnh cũng vậy, đường trắng có thể thúc đẩy quá trình ra rễ, từ đó giúp cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn để đi nuôi cây trồng. 

Gia vị trong bếp là “bảo bối” trồng hoa, cứ dùng là cây xanh tốt, hoa nở bung rực rỡ - 2

Nếu tưới cho cây con, cây sẽ cứng cáp hơn, lá phát triển nhanh. Cây cảnh lá xanh nếu được “uống” nước đường, quá trình quang hợp sẽ diễn ra tốt hợp giúp chất diệp lục trong lá tăng lên, từ đó lá sẽ xanh bóng mượt, không bị vàng lá. Hay nếu tưới nước đường trong thời kỳ cây ra hoa, số lượng hoa sẽ tăng lên, hoa nở rực rỡ và lâu tàn. 

Lưu ý, bạn cần pha loãng đường với nước theo tỷ lệ 1:500 ~ 1000, mỗi tháng chỉ nên tưới 1-2 lần, không được lạm dụng kẻo phản tác dụng vì tỷ lệ hấp thụ đường của cây không cao. Khi nhân giống hoa bằng phương pháp giâm cành, nếu không có nước kích rễ thì bạn có thể dùng nước đường để thay thế, hiệu quả mang lại tương tự.

Thứ hai: Giấm trắng

Rất nhiều loại hoa, cây cảnh chỉ phát triển tốt trong môi trường đất hơi chua, nếu đất bị kiềm sẽ không có lợi cho quá trình sinh trưởng của cây, dễ khiến cây gặp một số vấn đề như vàng lá, thối rễ. Vì vậy khi tưới cây, bạn có thể cho thêm chút giấm trắng vào nước để cân bằng độ pH của đất, nhờ đó đất trồng sẽ tơi xốp như bông, không bị nén chặt, cây cối cũng xanh tốt, sum suê hơn. 

Gia vị trong bếp là “bảo bối” trồng hoa, cứ dùng là cây xanh tốt, hoa nở bung rực rỡ - 3

Tuy nhiên, bạn nên dùng loại giấm không chứa muối và pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:100, hoặc tùy từng loại hoa mà pha theo tỷ lệ khác nhau. Cách này không nên dùng thường xuyên, mỗi tháng một lần là đủ. Một số loại hoa thích giấm trắng có thể kể đến là hoa trà, hoa hồng leo, lan quân tử, cẩm tú cầu, hoa giấy,... 

Thứ ba: Baking soda

Baking soda là nguyên liệu khá phổ biến trong nhà bếp, giúp các món kho, hầm nhanh mềm, rau luộc xanh hơn hay thường được dùng trong làm bánh. Ngoài ra, bạn có thể dùng baking soda như một chất tẩy rửa hoặc thuốc diệt côn trùng gây hại cho rau, cây trồng. 

Gia vị trong bếp là “bảo bối” trồng hoa, cứ dùng là cây xanh tốt, hoa nở bung rực rỡ - 4

Mùa xuân là mùa sâu bệnh hoạt động mạnh hơn, nếu phát hiện trong chậu hoa có côn trùng gây hại, bạn có thể lấy một ít bột baking soda rắc lên bề mặt đất, ốc sên, kiến hay những loại sâu ăn lá sẽ nhanh chóng bỏ chạy. Ngoài ra, baking soda còn có thể được sử dụng để khử trùng. Ví dụ như khi thay chậu hoa cho cây bị thối rễ, bạn có thể lấy baking soda để cọ rửa chậu, loại gia vị này sẽ đóng vai trò khử trùng và diệt khuẩn cho chậu cây. 

Nhiều người ủ phân nước lên men từ rau củ hay vỏ trái cây, loại phân này thường có mùi hôi khó chịu. Trước khi tưới cho cây, bạn hãy cho thêm một ít bột baking soda vào để át đi mùi đặc trưng của nó. 

Thứ tư: Mì chính

Mì chính chứa nhiều chất đạm, phức hợp axit amin và nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Loại gia vị này giúp kích thích rễ cây phát triển nhanh, khỏe mạnh và đâm sâu vào lòng đất, từ đó cành lá sẽ sum suê, ra nhiều hoa hơn. Không chỉ vậy, bón mì chính còn giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây chống chịu với các điều kiện thời tiết và môi trường khắc nghiệt.

Gia vị trong bếp là “bảo bối” trồng hoa, cứ dùng là cây xanh tốt, hoa nở bung rực rỡ - 5

Để dùng “thần dược” này cho cây, bạn hãy pha loãng mì chính với  nước theo tỷ lệ 1 thìa mì chính với 1 lít nước sạch. Tưới dung dịch này cho cây 3 lần/tuần, chỉ sau vài lần, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Lá cây xanh tốt hơn, màu sắc hoa cũng rực rỡ hơn. 

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung