Hồ Ngọc Hà khoái chí với "món quốc dân" sau Tết, chồng Đan Lê "biểu diễn" quá ngầu làm cô muốn nhốt lại

BTV Đan Lê khi thấy chồng vào bếp làm món này đã thốt lên: "Không được rồi các bác ạ! Như này là phải cất nhốt vào rồi. Không thể để đi đâu loăng quăng được rồi. Nguy hiểm lắm!".

Tết vừa qua, ngoài những bữa cỗ linh đình với đủ món sơn hào hải vị thì nhiều sao Việt lại bày tỏ niềm yêu thích đặc biệt với một món ăn quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết hấp dẫn: Bánh chưng rán - bánh tét chiên. Đây không chỉ là cách "giải quyết" phần bánh còn lại sau Tết mà còn trở thành một thú vui ẩm thực, đánh thức vị giác với lớp vỏ giòn rụm, nhân dẻo bùi.

Mới đây, nhiều nghệ sĩ, trong đó có Hồ Ngọc Hà đã hào hứng khoe thành phẩm bánh chưng rán, bánh tét chiên trên trang cá nhân, chia sẻ niềm vui thưởng thức món ăn dân dã mà đậm đà hương vị truyền thống. Còn BTV Đan Lê, khi thấy chồng vào bếp làm món này đã thốt lên: "Không được rồi các bác ạ! Như này là phải cất nhốt vào rồi. Không thể để đi đâu loăng quăng được rồi. Nguy hiểm lắm!".

Hồ Ngọc Hà khoái chí với "món quốc dân" sau Tết, chồng Đan Lê "biểu diễn" quá ngầu làm cô muốn nhốt lại - 1

Bánh chưng rán hấp dẫn đến nỗi Hồ Ngọc Hà đành "thất hứa" chuyện giữ dáng. Bánh được rán nguyên chiếc và ép nhẹ để bánh trở nên dẹt và giòn rụm hơn, sau đó cắt bánh thành từng miếng tam giác vừa ăn. Đi kèm "món quốc dân" là một đĩa bưởi hồng – một combo ăn vặt rất hợp lý sau Tết, vừa ngon miệng vừa giúp chống ngán.

Hồ Ngọc Hà khoái chí với "món quốc dân" sau Tết, chồng Đan Lê "biểu diễn" quá ngầu làm cô muốn nhốt lại - 2

Cô em đồng hương Lê Thúy cũng ăn cùng Hồ Ngọc Hà. Trong hình ảnh Lê Thúy chia sẻ còn thấy một bát củ kiệu nhỏ mang hương vị chua cay, giòn giòn, giúp cân bằng độ béo của bánh chưng. Bánh chưng rán ăn với củ kiệu không chỉ ngon mà còn là một cách tận dụng nguyên liệu Tết cực kỳ hợp lý. Đây cũng là combo “chống ngán” lý tưởng mà Lê Thúy hào hứng thốt lên rằng rất ngon.

Hồ Ngọc Hà khoái chí với "món quốc dân" sau Tết, chồng Đan Lê "biểu diễn" quá ngầu làm cô muốn nhốt lại - 3

Bầu sô Liên Phạm - vợ cũ Đàm Vĩnh Hưng để bánh chưng rán nguyên chiếc, ăn cùng cá chim, gà hầm và rau xanh. Bà cho biết: "Nhà chỉ có 2 mẹ con, ăn tạm vậy thôi".

Hồ Ngọc Hà khoái chí với "món quốc dân" sau Tết, chồng Đan Lê "biểu diễn" quá ngầu làm cô muốn nhốt lại - 4

 Dường như, bánh chưng rán không chỉ là một món ăn mà còn là một phần ký ức Tết khó phai trong lòng người Việt. Vợ Xuân Bắc cũng rất mê món ăn giòn giòn, bùi ngậy. Cô tiết lộ: "Ngày nào cũng ăn gấp 2 chỗ này".

Xem clip: Chồng đảm của BTV Đan Lê ra tay vào bếp làm bánh chưng rán khiến nữ MC sợ mất đòi "cất nhốt" lại, không để đi loăng quăng. BTV Thụy Vân cũng đồng tình: "Quá không được mà là cực kỳ được". Hoa hậu Ngọc Hân xuýt xoa: "Haha, anh mình đỉnh thế". Vợ Mạnh Trường bình luận: "Lần đầu tiên anh cầm chảo diễn cũng đỉnh phết chị nhỉ", Đan Lê đáp: "Cầm nhiều rồi mà mình giấu nghề thôi".

Hồ Ngọc Hà khoái chí với "món quốc dân" sau Tết, chồng Đan Lê "biểu diễn" quá ngầu làm cô muốn nhốt lại - 5

Đặc biệt, đạo diễn Nguyễn Khải Anh được vợ khen "ngầu" khi lắc tung chảo cực chuyên nghiệp. Diễn viên Thanh Hương dí dỏm: "Xời, hất hất... hết ý bài thơ". Khi bạn bè cho rằng mấy ông chồng vào bếp hay có trò lắc chảo như vua đầu bếp, Đan Lê cho rằng: "Vì tay mấy ông ý khoẻ hơn mình em ạ". Nhiều người còn khen ông xã Đan Lê đích thị là tổng tài trong phim.

Xem clip: Chồng "bà trùm chân dài" Hạ Vy cũng biểu diễn tương tự Khải Anh nhưng anh đã làm món này từ trước Tết. Siêu mẫu bày tỏ: "Ok anh chỉ làm một lần thôi nhớ. Nhưng bảo anh làm lại lần hai thì anh vẫn làm luôn. Những ngày tết bắt đầu bằng việc ở nhà chăm cho nhau béo mầm lên Còi nhỉ".

Hồ Ngọc Hà khoái chí với "món quốc dân" sau Tết, chồng Đan Lê "biểu diễn" quá ngầu làm cô muốn nhốt lại - 6

Đoạn video thu hút đông đảo người xem khiến bà mẹ 3 con dí dỏm nói với chồng: "Có lật bánh thôi mà view cao ngất ngưởng Còi ạ, Từ Đức Hưng. Để vợ quay clip chồng lật cái gì khác xem view cao không nhé haha".

Tham khảo những cách biến tấu hấp dẫn với bánh chưng sau Tết:

BÁNH CHƯNG NƯỚNG

Nguyên liệu:

- Bánh chưng 1 cái.

- Trứng gà 4 quả.

- Chả lụa: nửa cây.

- Bột mì 100g.

- Nước mắm.

- Hạt nêm, tiêu.

- Bơ 10g.

Cách làm:

- Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Cắt bánh chưng làm 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho 2 quả trứng gà vào tô, nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi đánh thật đều. Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, bạn thái chỉ. Bột mì để trong 1 cái tô riêng.

- Lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì cho phủ đều, nhúng vào tô trứng. Tương tự chả lụa cũng làm như vậy. Tiếp tục trang trí chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc hạt tiêu lên trên. Làm nóng lò ở mức 200 độ, cho bánh chưng nướng trong lò khoảng 30 phút. Khi nướng bánh chưng khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra phết một lớp bơ mỏng rồi cho vào nướng tiếp 15 phút nữa (giúp bánh chưng nướng giòn và béo thơm hơn).

- Bánh chưng nướng xong lấy ra khỏi lò, đặt vào đĩa. Không nên nêm gia vị quá mặn vì món bánh chưng nướng này phải chấm thêm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể ăn kèm bánh chưng nướng với tương ớt nếu thích.

BÁNH CHƯNG DẦM RÁN NƯỚC LỌC

Nguyên liệu:

- 1 cái bánh chưng hoặc những miếng bánh chưng thừa.

- Nước lọc.

- Chảo chống dính.

Cách làm:

- Đổ nước lọc vào chảo (sao cho lượng nước lọc xâm xấp bánh chưng).

- Cho từng miếng bánh chưng vào và bật bếp đun với lửa vừa. Khi nước sôi còn 1 nửa thì hạ lửa nhỏ, dùng thìa dằm bánh chưng cho bở đều ra. Dàn mỏng bánh chưng thành 1 lớp mỏng tráng chảo.

- Khi thấy nước đã cạn gần hết, bánh chưng đã thành 1 lớp kết dính chặt với nhau thì lật mặt bánh. Chiên cho đến khi bánh chưng vàng giòn đều 2 mặt là được.

- Cho bánh chưng rán xong ra đĩa, dùng dao hoặc kéo cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.

Bánh chưng rán bằng nước lọc vàng giòn, bánh mềm trong, giòn ngoài chấm cùng với tương ớt hoặc tương cà rất ngon. Món bánh chưng rán bằng nước lọc này cũng có thể ăn cùng với kim chi hay dưa chua rất cũng giúp cân bằng được vị, giúp ăn không bị ngán.

Lưu ý khi làm bánh chưng rán bằng nước lọc:

- Cần rán trên chảo chống dính để bánh không bị vỡ, bị sát chảo làm mất thẩm mỹ.

- Lượng nước để rán bánh đổ xâm xấp mặt bánh, không nên đổ nhiều nước quá bánh bị nát, đổ ít nước quá bánh chưa ngấm đủ nước sẽ khó bở ra khi dằm.

BÁNH CHƯNG RÁN

Nguyên liệu:

- Bánh chưng.

- Dầu ăn.

- Dưa hành, dưa kiệu hoặc dưa muối ăn kèm...

Cách làm:

Bánh chưng cắt miếng vừa ăn, độ dày tùy theo sở thích.

Làm nóng một ít dầu ăn trong chảo, sau đó cho bánh chưng vào rán ở mức lửa trung bình. Không để lửa quá to làm cháy nhân bánh.

Khi mặt dưới vàng giòn thì lật bánh, rán tiếp mặt còn lại cho đến khi vàng giòn như ý thì cho ra đĩa ăn cùng tương ớt với các loại dưa muối. Lưu ý, trong quá trình rán, hạn chế lật làm nát nhân bánh.

PIZZA BÁNH CHƯNG

Nguyên liệu:

- 1/2 bánh chưng thừa (350 gr).

- Phô mai.

- Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi.

- Hành lá thái nhỏ; 2 trứng gà.

- 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.

Cách làm:

Bánh chưng lấy phần nhân thịt và phần vỏ bánh để riêng.

Cho phần vỏ bánh vào âu cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.

Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào chút xíu dầu, láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh trộn trứng vào, dàn đều, chiên khoảng 2 phút với lửa hơi thấp. Sau đó cho hết phần nhân bánh chưng cùng với tất cả rau củ cũng như pho mát vào.

Khoét 1 lỗ tròn ở giữa, đổ 1 quả trứng gà còn lại.

Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng rồi.

Pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là hoàn tất.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã xử lý được phần bánh chưng thừa sau Tết mà lại có món bánh lạ, ngon miệng cho cả nhà thưởng thức.

CHÁO BÁNH CHƯNG

Chuẩn bị:

- Bánh chưng.

- Thịt gà luộc xé nhỏ.

- Hành lá thái nhỏ, rau mùi thái nhỏ.

- Bột ớt, hạt tiêu xay.

- Hành khô phi thơm.

Cách nấu cháo bánh chưng:

Bánh chưng cắt thành các lát mỏng.

Chuẩn bị nồi nước, nếu có nước luộc gà sẽ càng ngon hơn. Đun sôi nồi nước. Thả bánh chưng cắt lát vào nồi nước sôi. 

Vừa đun sôi vừa dằm nhuyễn bánh chưng. Lưu ý, sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa. Đun tới khi nồi cháo bánh chưng sánh sệt, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng. Trong quá trình nấu nếu thiếu nước bạn có thể thêm nước vào. Lưu ý thỉnh thoảng phải khuấy không cháo bén đáy nồi.

Hành khô bóc vỏ, bào lát, phi thơm.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau mùi nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ. Thịt gà luộc bỏ xương, xé miếng nhỏ.

Khi ăn, múc cháo bánh chưng ra bát, thêm thịt gà, hành khô, rắc hành lá và rau mùi thái nhỏ, ăn kèm hạt tiêu và bột ớt rất ngon. Cháo bánh chưng có mùi thơm như cháo đậu xanh vô cùng thú vị, đảm bảo ai ăn xong cũng mê ngay.

BÁNH CHƯNG BỌC KHOAI RÁN

Nguyên liệu:

- 1 cái bánh chưng.

- 1 củ khoai lang vàng (gần 200g).

- 150ml nước cốt dừa.

- 50ml nước lọc; 10g bột năng; 20g đường.

- 50g lạc.

- Hành lá, gia vị.

Cách làm:

Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.

Hành lá thái nhỏ (khoảng 1/2 bát). Đun 1/3 bát dầu ăn sôi bốc khói rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành. 

Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo.

- Cho vào khoai 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành. 

- Bạn đeo găng tay nilon bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.

Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ. Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm.

Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì,  nhồi đến khi nếp quyện nhau thành một khối mịn dẻo là được.

Chuẩn bị một tấm nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.

Trét khoai lên trên nếp rồi cuộn lại đem rán ngập dầu. Khi nếp giòn và vàng đều vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, rưới nước cốt lên mặt bánh rồi đến mỡ hành, sao cùng là lạc rang giã nhỏ.

Từng miếng bánh khoai trong dẻo ngoài giòn, bùi vị khoai, bao trùm vị béo của nước cốt dừa, thơm hương lạc rang và nếp rán giòn, lại còn chan thêm mỡ hành rất hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

ANNE

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một cái Tết trong rừng

Một cái Tết trong rừng

Cuối năm 1974, anh Ba Thảo và tôi đại cho Tiểu ban Giáo dục Biên Hòa dự Đại hội Giáo dục toàn miền Nam họp tại R. Ở R một tháng thì chúng tôi về. Đoàn trở về gồm có anh Hai An - đại diện giáo dục Bà Rịa, anh Lê Hoàng Nhật - đại diện giáo dục Tân Phú, anh Ba Thảo và tôi. Chúng tôi còn hai xe chở sách giáo khoa, phần lớn là sách bổ túc văn hóa.