Hôm nay nấu gì: Thực đơn 4 món thơm ngon, dễ nấu cho ngày mưa bão
Nhìn bữa ăn này chắc hẳn ai cũng phải ứa nước miếng vì thèm.
Nếu chiều nay chưa nghĩ ra phải nấu gì cho cả nhà thưởng thức, hãy tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây chắc chắn ai cũng sẽ thích.
Chị Thu Hương.
Bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Sườn xào chua ngọt: 70.000đ
- Canh chua ngao nấu dứa: 18.000đ
- Cá trắm đen hấp tàu xì: 35.000đ
- Lặc lè - Bí đỏ luộc chấm muối vừng: 15.000đ
- Cà bát dầm tỏi ớt: 5.000đ
Tổng: 143.000đ
Chuẩn bị: 500g sườn ngon; 1 củ tỏi bóc vỏ băm nhỏ, 2-3 củ hành khô bóc vỏ băm nhỏ; dầu ăn, nước mắm, đường, chanh vừa đủ.
Sườn chặt miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Cho vào chảo, chiên cho chín vàng xung quanh. Lúc này đổ tỏi và hành băm vào xào thơm lên. Hòa nước mắm, đường, chanh, nước lọc cho vừa miệng. Tỉ lệ nước sốt chua ngọt tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.
Đổ nước sốt chua ngọt này vào chảo sườn, đun sôi lên rồi hạ lửa vừa, đun cho sốt chua ngọt sệt lại là xong. Trong quá trình xào sườn chua ngọt thì bạn nên thỉnh thoảng đảo để sườn ngấm gia vị là được. Múc sườn ra đĩa, ăn nóng.
Chuẩn bị: 500g ngao, 1 quả cà chua to, 1/4 quả dứa, rau răm, hành lá, muối, 1 củ hành khô.
Ngao ngâm rửa sạch, để riêng. Phi thơm 1 củ hành khô, cho cà chua thái múi cau vào đảo đều, thêm nước đun sôi. Cho dứa thái miếng vào, đun cho dứa mềm rồi cho ngao vào, nêm nếm muối vừa ăn. Nước sôi, ngao mở miệng thì tắt bếp. Rắc hành lá và rau răm thái nhỏ lên là được.
Chuẩn bị: 1 khúc cá trắm 300g, nước tương, đường, hành lá, cần tây, ớt sừng, gừng, tương tàu xì, rượu nấu ăn, bột tiêu.
Hạt tàu xì băm nhỏ. Hành tây cắt múi cau. Hành lá, cần tây cắt khúc. Hành lá, ớt cắt sợi. Chiên giòn một ít gừng cắt sợi.
Khúc cá làm sạch, đem ướp với xíu tiêu, ½ thìa đường, ½ thìa rượu trắng, 1 thìa bột tiêu, 2 thìa nước tương cho ngấm.
Làm sốt tàu xì: Phi thơm gừng băm và hành tím, cho 2 thìa hạt tàu xì vào xào ở lửa vừa, thêm 1 chén nước lọc cùng ½ thìa đường, 1 thìa nước tương, khuấy đều, sốt sánh thì tắt bếp.
Trộn đều hành tây, hành lá, cần tây, gừng lên đĩa sâu lòng, xếp miếng cá lên và rưới đều nước sốt tàu xì lên. Rắc gừng thái sợi, cho vào hấp 20 phút (tính từ lúc nước sôi), cá chín tắt lửa. Rắc thêm hành lá, ớt sừng và gừng thái sợi lên trên.
Chuẩn bị: 200g lặc lè, 300g bí đỏ, muối.
Đun sôi một nồi nước, nêm chút muối rồi cho bí đỏ vào luộc sôi khoảng 2 phút thì cho lặc lè vào luộc cho đến khi chín, vớt ra. Khi ăn chấm muối vừng.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận