Kho thịt 20 năm giờ mới biết, không cần thêm nước, muối thịt vẫn mềm ngon thơm nức màu lên đỏ đẹp

Miếng thịt kho dậy mùi thơm nức, nâu đỏ, bóng đẹp vô cùng hấp dẫn, ai thấy cũng tưởng tượng được sức "công phá" nồi cơm của nó mạnh đến thế nào!

Thịt kho là món ăn quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích bởi mềm ngon, đậm đà, đưa cơm lại không hề ngán ngấy. Thịt kho còn hấp dẫn người thưởng thức ở màu sắc bóng bẩy, óng ánh và độ núng nính của miếng thịt. Vào bất kể thời tiết nào, có bát thịt kho thơm nức trên mâm cơm cũng vô cùng kích thích các giác quan của các thành viên trong gia đình.

Thực tế, kho thịt có rất nhiều cách. Bạn có thể kho thịt theo cách truyền thống với nước mắm, muối, hành khô, hành lá, nước hàng (nước màu chưng từ đường); cũng có thể kho thịt với nước dừa và các gia vị cơ bản như hành khô, mắm, muối... Mỗi cách kho có hương vị thịt riêng nhưng đều ngon. Tuy nhiên vẫn còn một cách kho thịt nữa không cần dùng đến nước, cũng chẳng cần tới muối mà thịt vẫm mềm tan trong miệng, lên màu đỏ đẹp. Bạn sẽ bất ngờ về hương vị có chút mới lạ của món thịt kho này. Vậy đó là cách gì, các bạn hãy cùng tham khảo bí quyết kho thịt mới dưới đây nhé!

Chuẩn bị:

- 500 gam thịt ba chỉ lợn, 1 thìa đường phèn, gừng và hành lá vừa đủ, 1 bông hoa hồi, 1 lá nguyệt quế, 1/3 chai rượu thiệu hưng (rượu gia vị nấu ăn, có thể đặt mua online), 3-3,5 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu (hắc xì dầu hay là nước tương đậm sẽ giúp thịt lên màu đẹp).

Cách làm:

Bước 1: Chọn thịt

Để có món thịt kho ngon, béo mềm tốt nhất bạn nên chọn thịt ba chỉ có các lớp nạc và mỡ đan xen nhau. Phần thịt này mềm dẻo nên khi kho sẽ ngon hơn các phần thịt khác của con lợn.

Bước 2: Sơ chế

Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch. Chuẩn bị một nồi nước, thả miếng thịt vào, thêm vài lát gừng, bắc lên bếp, đun sôi. Khi sôi, thịt sẽ hơi co lại, phần bề mặt truyển sang màu trắng thì vớt ra, đem rửa lại với nước ấm sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Việc luộc sơ thịt sẽ giúp thịt ra bớt máu thừa, giảm được mùi tanh khi nấu.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Nếu không muốn dùng hành lá bạn có thể sử dụng hành khô thay thế.

Kho thịt 20 năm giờ mới biết, không cần thêm nước, muối thịt vẫn mềm ngon thơm nức màu lên đỏ đẹp - 1

Bước 3: Kho thịt

Xếp các lát gừng cũng như hành lá cắt khúc xuống dưới đáy một nồi. Múc đích là vừa tăng hương vị, vừa để thịt bị dính xuống đáy nồi.

Sau đó lần lượt xếp các miếng thịt lên trên, phần bì lợn hướng xuống dưới. Lúc này thay vì thêm nước hàng và tra thêm nước ấm vào xâm xấp mặt thịt, bạn hay cho rượu gia vị nấu ăn vò thay thế. Đổ rượu nấu ăn vào nồi.

Kho thịt 20 năm giờ mới biết, không cần thêm nước, muối thịt vẫn mềm ngon thơm nức màu lên đỏ đẹp - 2

Thêm 1 bông hoa hồi, 1 lá nguyệt quế vào để tăng hương vị. Rắc chỗ đường phèn giã nhỏ lên trên. Lưu ý, lượng đường tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình. Sau đó rưới nước tương và hắc xì dầu đều lên trên các miếng thịt. Bằng cách này bạn không cần thêm nước hàng màu thịt vẫn sẽ đỏ đẹp. Còn nước tương và hắc xì dầu cũng có độ mặn riêng bạn không phải thêm muối.

Bắc nồi thịt lên bếp đun sôi ở lửa lớn sau đó hạ lửa, đun liu riu, đun khoảng 20 phút, đợi phần bì bên dưới đổi màu đỏ cánh gián thì lật ngược miếng thịt để thịt ngấm gia vị. Tiếp tục đậy vung và kho khoảng thêm 20 - 25 phút là thịt kho đã mềm ngon lắm rồi!

Hết thời gian, nếu còn nhiều nước trong nồi, bạn có thể vặn lửa to hơn để nó cạn bớt rồi tắt bếp.

Miếng thịt kho dậy mùi thơm nức, nâu đỏ, bóng đẹp vô cùng hấp dẫn, ai thấy cũng tưởng tượng được sức "công phá" nồi cơm của nó sẽ mạnh đến thế nào!

Kho thịt 20 năm giờ mới biết, không cần thêm nước, muối thịt vẫn mềm ngon thơm nức màu lên đỏ đẹp - 3

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất