Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển

Việc cho trẻ nhỏ soi gương cần được thực hiện một cách phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 1

Trong thực tế, quan điểm nuôi dạy con cái của các thế hệ là khác nhau. Nhiều bà mẹ nuôi dạy con theo sự hướng dẫn khoa học của bác sĩ, nhưng cũng có nhiều bà mẹ nuôi dạy con theo kinh nghiệm được truyền lại từ đời xưa. Chắc hẳn, các bà mẹ trong quá trình chăm sóc con cái cũng sẽ gặp phải tình huống, bác sĩ nói được nhưng thế hệ trước thì nói không và ngược lại.

Chẳng hạn như vấn đề soi gương cho trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyên rằng sau 6 tháng, bố mẹ có thể cho bé soi gương. Việc này không chỉ giúp bé nhìn thấy hình ảnh của chính mình trong gương, và nhận ra các đặc điểm trên khuôn mặt, mà còn hỗ trợ cho sự phát triển khả năng nhận thức, khi bé lớn hơn thì bé có thể giao tiếp với chính mình trong gương.

Tuy nhiên, đối với một số người già, ông bà trong gia đình khi thấy mẹ cho trẻ soi gương thì lại phản ứng rất mạnh mẽ với hành động này. Thậm chí họ còn lên tiếng trách móc các bà mẹ vì không không biết cách chăm sóc tốt cho con. Họ cho rằng việc soi gương sẽ khiến bé gặp ác mộng vào ban đêm, và dễ kích động điều xấu. Do đó, không hiếm gặp trong nhiều già đình, mẹ chồng và nàng dâu có một cuộc tranh cãi lớn về vấn đề này.

Vậy việc trẻ nhỏ soi gương có những điều tốt và điều xấu gì, điểm mấu chốt phụ thuộc vào độ tuổi, thời điểm và sự phát triển. Vậy khi nào thì có thể cho bé soi gương? Soi gương không đúng thì có hại gì? Mục đích của việc soi gương đối với em bé là gì? Đây sẽ là nghi vấn được rất nhiều ông bố bà mẹ đặt ra, và mong muốn tìm được những đáp án đúng nhất.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 2

Tại sao nhiều người già cấm kỵ việc cho trẻ nhỏ soi gương?

Thực ra, quan điểm này của người già không phải là không có lý, những thứ mới mẻ đều khiến trẻ khao khát và kích thích sự tò mò, muốn được khám phá. Tùy vào tính cách của mỗi bé mà có những kích thích tốt và xấu. Chẳng hạn như, một số em bé sẽ sợ hãi trước sự xuất hiện đột ngột của bản thân trong gương và gặp ác mộng vào ban đêm.

Nhưng cũng nhiều em bé khi soi gương lại không cảm thấy sợ hãi, ngược lại càng thêm thích thú và phấn khích, không ngừng "khua tay múa chân" để khám phá điều mới lạ này. Tuy nhiên gương là đồ vật có thể phản chiếu ánh sáng, nếu soi gương không đúng thời điểm, ánh sáng phản chiếu có thể làm cay mắt bé, khiến bé bực bội, khó chịu hoặc sợ hãi.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 3

Soi gương đúng cách sẽ không khiến trẻ hoảng sợ, ngược lại còn kích thích sự hứng thú của trẻ.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 4

Từ góc độ khoa học, những lợi ích của việc cho trẻ nhỏ soi gương 

Nhận thức về bản thân, thúc đẩy phát triển trí tuệ

Nhìn vào gương là một hoạt động thú vị với trẻ nhỏ, hoạt động này có thể thúc đẩy sự phát triển khả năng tự nhận thức của bé. Trẻ nhỏ có thể học cách nhận ra các đặc điểm trên khuôn mặt của mình qua gương, mang lại cho bé một sự kích thích thị giác và học tập phong phú. 

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc nhìn vào gương có thể tác động đáng kể đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh. Bằng cách tham gia vào hoạt động này, bé có thể tăng cường khả năng nhận thức và phát triển các kỹ năng quan trọng như tư duy, sự chú ý và trí nhớ. Vì vậy, việc cho bé tham gia hoạt động nhìn vào gương là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của bé một cách hiệu quả.

Thỏa mãn trí tò mò, kích thích ham muốn khám phá

Theo phương pháp giáo dục Montessori, việc sử dụng gương được coi là một phương pháp giúp trẻ nhỏ phát triển khả năng tự nhận thức và trí tuệ. Trong một gia đình thực hiện phương pháp này, việc lắp đặt một chiếc gương sẽ giúp bé tự quan sát mình trong gương và sử dụng các hành động như sờ, vỗ, nắm lấy để thu hút sự chú ý của mình trong gương. Điều này giúp bé phát triển khả năng nhận thức, và tăng cường khả năng vận động.

Khi bé chơi trò chơi với mình trong gương, bé không chỉ được thỏa mãn trí tò mò mà còn được kích thích ham muốn khám phá gương của mình. Việc tham gia vào các hoạt động nhìn vào gương trong phương pháp Montessori, giúp bé phát triển các kỹ năng quan trọng như phát triển khả năng nhận thức, tư duy, và khả năng tập trung. Đồng thời, hoạt động này cũng thúc đẩy khả năng vận động của bé phát triển một cách toàn diện.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 5

Khám phá bản thân trong gương là một phương pháp giúp trẻ phát triển nhận thức .

Thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng xã hội 

Khi bé còn nhỏ, bé chưa thể phân biệt rõ ràng giữa bạn và tôi, và bản thân trong gương sẽ trở thành một "con người" mới đối với bé. Bé sẽ nói chuyện với chính mình trong gương và thậm chí muốn giao tiếp với nhau bằng tay, chân và miệng. Đây là cách mà em bé đang học hành vi xã hội trong giai đoạn phát triển sớm.

Nếu được bố mẹ hướng dẫn đúng cách, việc bé tương tác với gương có thể trở thành một cánh cửa đầu tiên để bé có thể kết bạn. Bố mẹ có thể hướng dẫn bé về cách nói chuyện với chính mình trong gương, dùng ngôn ngữ cơ thể để liên lạc và dần dần mở rộng khả năng giao tiếp của bé. Điều này không chỉ giúp bé phát triển khả năng xã hội, mà còn giúp bé tự tin hơn về bản thân, và tăng cường sự phát triển toàn diện của bé.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 6

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ soi gương

Quả thật, việc cho bé soi gương có nhiều lợi ích, tuy nhiên để tránh việc soi gương sai cách và mang lại bóng đen tâm lý cho bé, bác sĩ Nhi gợi ý những lưu ý sau để bố mẹ có thể cho bé soi gương một cách phù hợp, từ đó giúp thúc đẩy sự phát triển nhận thức của bé.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 7

Cho bé soi gương, tốt nhất là sau 6 tháng

Trong giai đoạn trước 6 tháng tuổi, cảm giác an toàn của bé vẫn chưa được hình thành đầy đủ, do đó, bé rất dễ cảm thấy sợ hãi khi nhìn chính mình trong gương. Ngoài ra, do trí não của bé chưa phát triển đủ, bé cũng chưa có khả năng nhận biết mình trong gương.

Không cho bé soi gương buổi tối

Nếu không đủ ánh sáng tự nhiên vào buổi tối, việc bé soi gương có thể không tốt và dễ gây ra cảm giác sợ hãi cho bé. Khi không đủ ánh sáng, những hình ảnh đột ngột xuất hiện trong gương như hình người hay rèm cửa bị gió thổi bay có thể gây kích thích không tốt cho bé.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 8

Hành động soi gương nên được khuyến khích vào ban ngày, hạn chế vào ban đêm hoặc nơi thiếu ánh sáng.

Do đó, tốt nhất là nên tránh soi gương vào ban đêm và tập trung làm điều này vào ban ngày khi ánh sáng đủ tốt. Điều này, sẽ giúp bé tập trung và tận hưởng trải nghiệm nhìn vào gương một cách an toàn và hiệu quả. Nếu không có điều kiện nhìn vào gương vào ban ngày, bố mẹ có thể cố gắng bổ sung ánh sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ hoặc bật đèn để tạo môi trường tốt nhất cho bé.

Không để bé soi gương một mình

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên để trẻ nhìn vào gương một mình. Đầu tiên, việc để trẻ nhìn vào gương một mình có thể không an toàn. Tay của trẻ khá linh động nhưng mức độ kiểm soát không cao, nếu bé vô tình làm rơi gương thì có thể gây ra những tổn thương cho chính mình.

Thứ hai, trẻ nhỏ có thể trở nên rụt rè khi nhìn vào gương một mình. Điều này có thể gây ra cảm giác bất an và lo lắng cho trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên giám sát bé khi bé nhìn vào gương, đảm bảo an toàn cho bé và giúp bé cảm thấy an toàn, tự tin hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên giải thích cho bé về hình ảnh mà bé thấy trong gương, để truyền đạt cho bé cảm giác an toàn. Khi bé được hướng dẫn đúng cách, việc nhìn vào gương sẽ giúp bé phát triển khả năng nhận thức và tăng cường khả năng vận động một cách toàn diện.

Chọn gương có độ an toàn cao 

Khi chọn mua gương cho bé, bố mẹ nên tìm kiếm loại gương được gắn vào tường hoặc loại gương nhỏ có độ an toàn cao. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bé trong quá trình sử dụng gương.

Bố mẹ cũng nên cố gắng tránh để bé chạm vào gương dễ vỡ, đặc biệt là gương nhỏ mà bé có thể dễ dàng làm đổ. Bé có thể không hiểu được tác hại của việc đập, chạm hay làm rơi gương, do đó, bố mẹ nên đảm bảo bé không được tiếp cận với những loại gương dễ vỡ hoặc đặt gương ở nơi bé không thể chạm tới.

Không hề mê tín: Trẻ thích soi gương trí thông minh âm thầm phát triển - 9

Để phòng tình huống xảy ra tai nạn cho trẻ, bố mẹ nên chọn và thiết kế gương ở vị trí an toàn. 

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất