Không phải đọc sách hay chơi trò chơi, làm được điều này trẻ sẽ thông minh, IQ cao vượt bậc

Các nhà nghiên cứu tin rằng vì tính độc đáo và phức tạp của bản đồ, nên có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy phát triển trí tuệ của trẻ.

Không phải đọc sách hay chơi trò chơi, làm được điều này trẻ sẽ thông minh, IQ cao vượt bậc - 1

Khi trẻ trong độ tuổi từ 0-10 tuổi, não bộ đang trong tình trạng phát triển nhanh chóng. Trong giai đoạn này, khả năng ngôn ngữ, hình ảnh và logic không gian của trẻ cũng đang phát triển nhanh chóng.

Nói cách khác, giai đoạn này sự tăng trưởng và phát triển của trẻ dễ uốn nắn hơn, nếu bố mẹ có thể đưa ra những biện pháp can thiệp phù hợp thì sẽ có nhiều khả năng cải thiện sự phát triển trí tuệ của con.

Về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, nhiều bậc phụ huynh còn hạn chế áp dụng các phương pháp phổ biến hơn là đọc sách, trò chơi và giáo dục sớm, điều này thực sự sẽ có tác động nhất định đến sự phát triển trí não của trẻ.

Nhưng trên thực tế, bố mẹ cũng có thể sử dụng một cách tương đối đơn giản khác để hướng dẫn con, chẳng hạn như đọc bản đồ.

Nghiên cứu của Đại học Emory phát hiện ra rằng trẻ em có bộ não phát triển tốt nhạy cảm hơn với các hình ảnh tĩnh

Trước đây, Đại học Emory đã tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu về sự phát triển trí não của trẻ em. Các nhân viên đã chọn một số trẻ sơ sinh và trẻ em ở các độ tuổi khác nhau để nghiên cứu quan sát.

Cuối cùng, trong hồ sơ theo dõi dài hạn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một vấn đề chung rất rõ ràng, trong số những đứa trẻ này, những đứa trẻ có bộ não phát triển tốt cho thấy độ nhạy cao hơn với hình ảnh tĩnh và hình ảnh phản chiếu tĩnh. Ví dụ, trẻ có thể tập trung và hứng thú lâu hơn với những bức tranh tĩnh hoặc hình ảnh phản chiếu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích sâu về hiện tượng này, và cuối cùng họ tin rằng những nhạy cảm từ những bức tranh tĩnh hoặc hình ảnh phản chiếu khiến trẻ dễ tiếp thu những kích thích từ môi trường bên ngoài, tức là môi trường mà trẻ thu được tác động kích thích càng lớn.

Đồng thời, mạng lưới tế bào thần kinh trong não bộ của trẻ cũng trở nên phức tạp hơn do ảnh hưởng của các kích thích từ môi trường này, và khi đó vỏ não đã trải qua quá trình phát triển thứ cấp mạnh mẽ hơn, và cuối cùng là nhận thức thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Không phải đọc sách hay chơi trò chơi, làm được điều này trẻ sẽ thông minh, IQ cao vượt bậc - 2

Bản đồ có thể giúp trẻ phát triển những kỹ năng nào? 

Các nhà nghiên cứu tin rằng vì tính độc đáo và phức tạp của bản đồ, nên có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy phát triển trí tuệ của trẻ. Lợi ích và kiến thức mang lại lớn hơn nhiều so với tưởng tượng của bố mẹ.

Góp phần phát triển kỹ năng quan sát của trẻ

Bản đồ được đánh dấu bằng các đường phức tạp, dày và mỏng, những đường nguệch ngoạc phác thảo các đường viền và mạng lưới khác nhau.

Trong quá trình nhìn bản đồ, khả năng quan sát của trẻ được rèn luyện. Màn hình hiển thị chi tiết vô tận trên bản đồ giúp khả năng quan sát của trẻ trở nên nhạy bén hơn.

Không phải đọc sách hay chơi trò chơi, làm được điều này trẻ sẽ thông minh, IQ cao vượt bậc - 3

Các nhà nghiên cứu tin rằng vì tính độc đáo và phức tạp của bản đồ, nên có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy phát triển trí tuệ của trẻ. 

Góp phần phát triển khả năng cảm nhận về không gian

Mặc dù hoa văn hiển thị trên bản đồ là hình phẳng nhưng lại rất có lợi cho sự phát triển cảm nhận về không gian của trẻ.

Trẻ em có thể phân biệt phía bắc và phía nam trên bản đồ và phân biệt phương hướng từ vị trí của mình. Nhận thức về không gian do bản đồ mang lại sẽ phá vỡ các "gông cùm" của bức tranh máy bay và khái niệm không gian được mở rộng, từ đó làm phong phú thêm trí tưởng tượng không gian của trẻ.

Góp phần phát triển trí tưởng tượng 

Tiến sĩ Nora S. Newcomb, một nhà tâm lý học nhận thức người Mỹ, từng đề xuất rằng thường xuyên nhìn vào bản đồ có thể giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng về không gian.

Một phần lớn nhận thức của trẻ em về thế giới đến từ trí tưởng tượng kỳ diệu của mình. Khi xem bản đồ, trẻ có được cảm hứng khác nhau từ các mẫu khác nhau, và sau đó có thể xây dựng một không gian ba chiều thú vị hơn.

Không phải đọc sách hay chơi trò chơi, làm được điều này trẻ sẽ thông minh, IQ cao vượt bậc - 4

Trong quá trình nhìn bản đồ, khả năng quan sát của trẻ được rèn luyện.

Không phải đọc sách hay chơi trò chơi, làm được điều này trẻ sẽ thông minh, IQ cao vượt bậc - 5

Vậy bố sử dụng bản đồ thế nào để thúc đẩy sự phát triển trí não của con?

Sẵn sàng dành thời gian đọc bản đồ với con 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tương tác giữa bố mẹ và con cái sẽ làm cho các khu vực chức năng trong não của trẻ hoạt động tích cực hơn.

Vì vậy, khi trẻ xem bản đồ, nếu trẻ có được sự đồng hành kiên nhẫn của bố mẹ, như giải thích và mở rộng nội dung, trẻ sẽ vui hơn, và não cũng có cơ hội tiếp nhận nhiều loại kích thích từ môi trường.

Hướng dẫn nội dung theo độ tuổi của trẻ

Khi trẻ ở các độ tuổi khác nhau thì sự hiểu biết về kiến ​​thức bản đồ của trẻ sẽ khác nhau, bố mẹ cần hướng dẫn các khái niệm liên quan theo nhóm tuổi của trẻ và kết hợp với khả năng tiếp thu của trẻ.

Ví dụ, đối với trẻ 5 và 6 tuổi, bố mẹ có thể tập trung vào việc xây dựng các khái niệm, và đối với trẻ 7 và 8 tuổi, bố mẹ có thể tập trung vào việc nâng cao nhận thức.

Không phải đọc sách hay chơi trò chơi, làm được điều này trẻ sẽ thông minh, IQ cao vượt bậc - 6

Trẻ có thể học được nhiều kiến thức từ việc đọc bản đồ.

Cho trẻ xem bản đồ theo nhiều cách hơn

Mặc dù bản đồ được cấu tạo bởi các đường nét và hoa văn khác nhau, nhưng nội dung chứa đựng trong đó lại sâu sắc hơn so với cách thể hiện bằng hình ảnh đơn giản.

Vì vậy, khi trẻ nhìn vào bản đồ, trẻ không chỉ có thể thực hiện trí nhớ đồ họa mà còn thực hiện liên kết và nội hàm, đồng thời thu được nhiều nội dung mới hơn từ bản đồ.

Nhìn chung, não bộ của trẻ 0-10 tuổi phát triển rất nhanh, nếu bố mẹ có thể nắm vững mã hướng dẫn thích hợp, tin rằng sự phát triển não bộ của trẻ nhất định sẽ “đi trước người khác”.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất