Làm móng tay bị mẹ chồng trách “bà dâu” nhưng phản ứng của chồng tôi lại khiến bà đỏ mặt

Có hôm cuối tuần được nghỉ, biết mẹ chồng quen ăn sáng đúng giờ, tôi vẫn dậy nấu rồi lại về phòng nằm tiếp. Vậy mà cuối cùng bà vẫn bực tức, gõ cửa mắng con dâu.

Sau cưới vợ chồng tôi mua nhà trên thành phố, không sống chung với bố mẹ chồng. Tuy nhiên, cách đấy 2 năm bố chồng tôi mất, không yên tâm để một mình mẹ chồng sống dưới quê, chúng tôi quyết định đón bà lên sống cùng và cuộc sống của tôi bắt đầu bị đảo lộn từ đấy. Tất cả cũng chỉ vì mẹ chồng tôi suy nghĩ cổ hủ lạc hậu, thành thử quan hệ giữa tôi với bà không được thoải mái.

Tính tôi trước nay khá phóng khoáng, công việc lại thường xuyên phải đi sớm về muộn. Mẹ chồng tôi không hiểu được điều ấy, bà nhìn nhận đánh giá con dâu theo lối cổ hủ của thời các cụ, muốn tôi cùng lo tài chính với con trai bà mà vẫn phải đảm nhiệm hết việc nhà. Vậy nên mỗi khi thấy con dâu sáng ngủ dậy muộn để chồng nấu cơm, rửa bát, quét nhà là bà khó chịu bảo:

“Con làm vợ phải biết vun vén việc nhà, đừng động tí lại sai chồng, chẳng ra làm sao”.

Có hôm cuối tuần được nghỉ, biết mẹ chồng quen ăn sáng đúng giờ, tôi vẫn dậy nấu rồi lại về phòng nằm tiếp. Vậy mà cuối cùng bà vẫn bực tức, gõ cửa mắng con dâu:

"Phụ nữ có chồng rồi còn ngủ tới trưa. Mẹ chồng dậy rồi, con dâu vẫn chùm chăn ngáy, bố mẹ cô trước không dạy con gái đi làm dâu phải thế nào à?".

Thực sự nhiều khi nghe mẹ chồng nói, tôi ức chế muốn cãi lại nhưng rồi vẫn cố nhẫn nhịn. May mắn chồng tôi là người hiểu chuyện nên tôi cũng còn được an ủi. Thấy mẹ cằn nhằn, xét nét vợ nhiều, anh lại nhẹ nhàng động viên:

"Mẹ già, vẫn giữ lối suy nghĩ xưa cũ, em đừng để bụng. Từ từ để anh giải thích với bà".

Hôm vừa rồi, tranh thủ chồng được nghỉ ở nhà, tôi nhờ anh trông con giúp để đi làm móng. Quán đông, phải chờ khá lâu, sợ mẹ chồng khó chịu, tôi nhắn tin nhờ chồng nấu bữa giúp. Vậy mà vừa về tới nhà, mẹ chồng thấy tôi sơn móng liền lắc đầu, thở dài:

"Hóa ra cô đùn đẩy bắt chồng vừa chăm con vừa nấu cơm để đi vẽ móng chân, móng tay đấy. Tính ra nhà tôi có 'bà dâu' chứ con dâu nỗi gì. Mà cô làm vợ, làm mẹ rồi, tô vẽ, phấn son cho ai ngắm, vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền”.

Nghe bà nói, tôi thực sự nghẹn cổ, không biết nên đáp lại thế nào. Vừa hay chồng tôi bế con từ trên tầng xuống. Giọng anh ôn tồn:

"Mẹ nói vậy là sai rồi. Con luôn ủng hộ vợ con làm đẹp. Cô ấy có đẹp, người làm chồng như con mới được hãnh diện theo. Hơn nữa, vợ có sự nghiệp riêng, mỗi ngày ra ngoài tiếp xúc bao nhiêu người đương nhiên phải chỉn chu, chú trọng hình thức. Con chỉ cần cô ấy vẫn làm tròn bổn phận trách nhiệm với gia đình, còn lại vợ con cũng cần có thời gian, không gian riêng cho bản thân.

Xã hội phát triển, tiến bộ nhiều hơn trước rồi mẹ ạ. Phụ nữ hiện đại không phải là chỉ biết quẩn quanh lo bếp núc, hi sinh mọi thứ cho chồng con như thời các bà, các mẹ trước đây đâu. Giờ phụ nữ tham gia làm kinh tế, giỏi giang, mạnh mẽ như chẳng kém gì đàn ông. Ngược lại đàn ông ngoài việc xã hội về nhà cũng nên chia sẻ công việc với vợ. Người ta gọi đó là bình quyền, và như vậy gia đình mới hạnh phúc bền lâu được mẹ ạ".

Nghe con trai nói, mẹ chồng tôi im lặng không cằn nhằn thêm. Cũng từ đó về sau, bà thoáng hơn với con dâu, không bắt bẻ, yêu cầu hạch sách như trước nữa. Nhờ vậy mà cảnh làm dâu của tôi được cải thiện, thoải mái hơn rất nhiều.

Nắng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Trong hành trình dài của dân tộc Việt Nam, mỗi khi Tổ quốc đứng trước một ngã rẽ sinh tử, lực lượng được nhắc đến đầu tiên luôn là thanh niên. Từ những ngày đầu giành độc lập đến những mùa bão lũ mịt mờ bùn đất hôm nay, sức trẻ Việt Nam vẫn bền bỉ tỏa sáng như một ngọn lửa không chế ngự được, bất chấp mọi biến động của thời gian.

Nước mắt người Hong Kong trong thảm kịch lửa

Nước mắt người Hong Kong trong thảm kịch lửa

Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã bùng phát và nhanh chóng nuốt trọn nhiều tòa nhà cao tầng tại Hong Kong vào chiều 26/11, khiến hàng trăm người thương vong. Số người thiệt mạng dự kiến còn tăng vì vẫn có nhiều người nguy kịch và hàng trăm người mất tích.

Larry Ellison trở lại vị trí người giàu thứ 3 thế giới

Larry Ellison trở lại vị trí người giàu thứ 3 thế giới

Diễn biến cổ phiếu trong cuộc đua AI tiếp tục tạo ra xáo trộn trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Cổ phiếu Oracle phục hồi đã giúp nhà sáng lập Larry Ellison vượt qua Sergey Brin (Google) để lấy lại vị trí giàu thứ ba toàn cầu, trong bối cảnh giới đầu tư đang đánh giá lại ai là “người thắng cuộc thật sự” trong kỷ nguyên AI.

Những câu thơ trong trí nhớ

Những câu thơ trong trí nhớ

Có những câu thơ hoặc bài thơ chúng ta rất thích và thuộc làu một cách tự nhiên. Nó cứ văng vẳng, vấn vương trong đầu với nhịp điệu riêng của nó, hoặc gắn với một kỷ niệm, để rồi không thể quên được. Mà mỗi khi nhớ nó, ta thấy mình đang ngưng đọng ở một khoảng thanh xuân rất đẹp của riêng mình.

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Sau 10 ngày diễn ra sôi nổi, chuyên nghiệp và đầy cảm xúc (từ ngày 17 đến 26/11) tại Rạp Kim Mã - Hà Nội, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã quy tụ 8 vở tuồng và 6 vở dân ca kịch các thể loại, với đề tài phong phú, đa dạng của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.