Màu sắc quyết định phát triển trí tuệ của trẻ, làm được 3 điều này con sẽ thông minh như thiên tài

Theo các nhà nghiên cứu, khi màu sắc được truyền từ mắt tới não sẽ tiết ra một loại hormone ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trí và năng lượng của cơ thể.

Màu sắc quyết định phát triển trí tuệ của trẻ, làm được 3 điều này con sẽ thông minh như thiên tài - 1

Chúng ta cảm thấy sảng khoái khi nhìn thấy bảy sắc cầu vồng rực rỡ. Trên thực tế, ngay cả đối với trẻ nhỏ, màu sắc đẹp cũng khiến con trở nên linh hoạt và thông minh hơn.

Khi trẻ còn nhỏ, ảnh hưởng của môi trường màu sắc là rất quan trọng. Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường nhiều màu sắc có thể quan sát, tư duy và ghi nhớ tốt hơn những đứa trẻ lớn lên trong những màu sắc thông thường.

Màu sắc quyết định phát triển trí tuệ của trẻ, làm được 3 điều này con sẽ thông minh như thiên tài - 2

Nghiên cứu chứng minh màu sắc ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ?

Trong những năm gần đây, một số chuyên gia đã tiến hành một nghiên cứu quan sát kéo dài 5 năm trên 300 trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đầy màu sắc có khả năng nhìn, suy nghĩ và ghi nhớ tốt hơn những đứa trẻ lớn lên trong môi trường có màu sắc đơn điệu.

Ngược lại, nếu trẻ thường xuyên sống trong môi trường có màu sắc khó chịu như đen, xám, tối sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào thần kinh não bộ, khiến trẻ có biểu hiện chậm chạp, thiếu phản ứng, chậm phát triển trí tuệ.

Một nhà tâm lý học khác là Stein, đã dành 3 năm để nghiên cứu ảnh hưởng của màu sắc đối với trí thông minh của trẻ sơ sinh. Ông cho các bé chơi và học trong môi trường nhiều màu sắc khác nhau. 

Người ta thấy rằng chỉ số IQ của những đứa trẻ ở trong những căn phòng “đẹp mắt” (như xanh nhạt, vàng, xanh nhạt và cam) cao hơn bình thường 12 điểm, trẻ trở nên nhạy cảm và sáng tạo, trong khi đó những đứa trẻ có màu đen và nâu thì thấp hơn.

Màu sắc quyết định phát triển trí tuệ của trẻ, làm được 3 điều này con sẽ thông minh như thiên tài - 3

Nhiều nghiên cứu chứng minh màu sắc có tác động đến trí thông minh và cảm xúc của con người.

Nghiên cứu của ông cho thấy màu sắc "đẹp" có thể khiến mọi người cảm thấy thoải mái, cân bằng cảm xúc, linh hoạt và dễ phối hợp. Bởi vì màu sắc khác nhau có tác dụng khác nhau đối với tâm lý con người, màu sắc cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của con người ở một mức độ nhất định.

Nói chung, màu đỏ, vàng, cam có thể tạo cảm giác ấm áp, đó là màu ấm. Màu ấm có thể kích thích tinh thần của con người, khiến con người hoạt động tích cực trong suy nghĩ, phản ứng nhanh chóng và tăng cường sức sống.

Các màu xanh lá cây, xanh lam, xanh lá cây có thể tạo ra cảm giác lạnh lẽo, nên nó là màu lạnh. Màu sắc mát mẻ có chức năng đặc biệt là làm dịu tâm trí. Vì vậy, việc tạo cho trẻ một thế giới đầy màu sắc, phù hợp với sự phát triển về thể chất và tinh thần là vô cùng quan trọng.

Đối với những đứa trẻ nóng tính, bố mẹ có thể bố trí phòng của con bằng những gam màu mát mẻ, chẳng hạn như màu xanh lá cây, có thể giúp con ổn định về mặt cảm xúc. Nếu đứa trẻ không hoạt động nhiều, hãy sắp xếp trẻ sống với màu sắc ấm áp để kích thích sức sống.

Các chuyên gia khuyên rằng, phòng ngủ của trẻ em nên được ưu tiên bởi các màu mát mẻ để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách thoải mái, trong khi các phòng sinh hoạt và khu vực ăn uống nên được ưu tiên bởi các màu ấm, có thể làm tăng sức sống và sự thèm ăn của trẻ. Trong môi trường học tập của trẻ tốt nhất không nên sử dụng quá nhiều màu sắc để tránh làm trẻ phân tâm.

Màu sắc quyết định phát triển trí tuệ của trẻ, làm được 3 điều này con sẽ thông minh như thiên tài - 4

Bố mẹ nên làm 3 điều sau để giúp trẻ phát triển trí thông minh hiệu quả

Đưa trẻ ra ngoài thường xuyên, tiếp xúc thiên nhiên

Khi con còn nhỏ, bố mẹ cũng nên đưa con ra ngoài để nhìn ngắm thế giới. Ngắm nhìn bầu trời xanh, những đám mây bồng bềnh, những bông hoa rực rỡ trong công viên.

Việc để trẻ tiếp xúc với những màu sắc sặc sỡ ngay từ khi còn nhỏ có thể tạo cho trẻ sự kích thích tốt, thúc đẩy sự phát triển trí não và thông minh hơn.

Quan trọng hơn, thiên nhiên giúp kích thích các giác quan đang cần hoàn thiện của trẻ. Trẻ có thể khám phá, nhìn, nghe, sờ, ngửi, nếm, biết bao điều mới lạ từ thế giới bên ngoài. Ở trẻ nhỏ, tương tác hoặc khám phá thế giới xung quanh phải có sự phối hợp giữa nhiều giác quan.

Màu sắc quyết định phát triển trí tuệ của trẻ, làm được 3 điều này con sẽ thông minh như thiên tài - 5

Việc để trẻ tiếp xúc với những màu sắc ngay từ khi còn nhỏ có thể tạo cho trẻ sự kích thích tốt, thúc đẩy sự phát triển trí não và thông minh hơn.

Tập cho trẻ vẽ tranh

Khi vẽ tranh, trẻ sẽ quan sát thật kĩ xem hình dạng của sự vật như thế nào, có đặc điểm gì khác với những sự vật khác, hay màu sắc có giống với màu trẻ yêu thích hay không. Điều này giúp trẻ ghi nhớ về sự vật đó thông qua việc quan sát vật đó rất nhiều lần.

Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen quan sát các hiện tượng, sự vật đơn giản và thông dụng ở xung quanh trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ như bông hoa mọc trước sân nhà hoặc những món đồ chơi quen thuộc của trẻ.

Hãy khuyến khích trẻ sử dụng hết mọi giác quan cũng như đứng ở các khoảng cách, góc độ khác nhau để quan sát chúng. Cách này giúp trẻ phát triển trí thông minh thị giác, rèn luyện khả năng tưởng tượng của mình.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cùng trẻ tham gia vào các không gian mỹ thuật, kiến trúc thông qua các chương trình triển lãm tranh, hội chợ mỹ thuật, tham quan viện bảo tàng,… Việc được trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ sớm phát triển được niềm đam mê về nghệ thuật. 

Màu sắc quyết định phát triển trí tuệ của trẻ, làm được 3 điều này con sẽ thông minh như thiên tài - 6

Khi vẽ tranh, trẻ sẽ quan sát thật kĩ xem hình dạng của sự vật như thế nào, có đặc điểm gì khác với những sự vật khác,

Cho trẻ chơi trò chơi liên quan đến hình khối, màu sắc

Hầu hết trẻ nhở nào cũng thích đồ chơi, đặc biệt các món đồ chơi hình khối hay mảnh ghép xếp hình nhiều màu sắc. Nhiều nghiên cứu cho thấy trò chơi ghép hình có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về kỹ năng cảm xúc, kỹ năng nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ.

Bố mẹ hãy dành thời gian cùng trẻ chơi các trò chơi liên quan đến các hình khối, hoặc những hoạt động có sự đa dạng về màu sắc như vẽ tranh, tô màu, xếp hình… Hãy hướng dẫn cho trẻ cách phối màu sắc hoặc cách nhận diện và sắp xếp các khối hình. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, phát triển khả năng sáng tạo tốt hơn.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất