Nếu hôn nhân không thể sống được nữa, hãy cho nó quyền An Tử!

Khi một cuộc hôn nhân không còn sống được nữa, hãy cho nó được quyền An Tử. Quyền An Tử là sự tử tế chúng ta có thể tặng lại cho cuộc hôn nhân không còn cơ hội nào để sửa chữa lại nữa.

Đó là câu nói của nhà báo, nhà văn Hoàng Anh Tú hay còn được biết đến là anh Chánh Văn nổi danh một thời của báo Hoa Học Trò. Theo anh, hôn nhân là chyện của 2 người nhưng ly dị đôi khi lại thành chuyện của nhiều người và không ai muốn cho hôn nhân cái quyền An Tử một cách văn minh cả. 

Bởi họ đã quyết định ly dị nhưng có quá nhiều điều khiến họ không cam lòng. Có khi là từ những người vợ đã quyết định ly dị, nhận quyền nuôi con rồi nhưng vẫn hạnh họe đủ điều ngăn cản chồng gặp con, tranh chấp thời gian giữ con.

Có lúc lại là những người chồng, ti tiện đến độ cái bình nóng lạnh cũng cắt dỡ mang đi. Có khi còn thêm những người thứ 3 bị kéo vào. Lại có khi bạn bè mỗi người một câu vì thương nhưng thành lời khích bác, kích động chiến tranh. 

Nếu hôn nhân không thể sống được nữa, hãy cho nó quyền An Tử! - 1

Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú. 

Không còn là vợ chồng với nhau nữa thì vẫn có thể là bạn bè để cùng nhau nuôi dạy con cái nên người chứ. Là ai trong chúng ta cũng đều nghĩ thế khi ta không phải trải qua đớn đau như họ. Khi chúng ta vẫn còn tỉnh táo, chúng ta đều nói được những lời như vậy.

Cho đến khi chúng ta như họ, trải qua những ngày tháng cuối cùng của một cuộc hôn nhân. Ai còn tiếc nuối hôn nhân nhiều hơn thì họ sẽ đau đớn nhiều hơn. Nhưng ngay cả khi không tiếc nuối, vẫn có những thứ cảm xúc đớn đau khi nghĩ về những năm tháng đã từng cùng nhau xây đắp mộng ước hôn nhân này. Con người là vậy. Hôn nhân khi còn sống càng hạnh phúc thì lúc ly dị sẽ càng đớn đau. Thật khó để khuyên họ cho hôn nhân được quyền An Tử.

Nhưng thiết nghĩ, đớn đau cũng là một xác tín cho chúng ta thấy chúng ta đã trân quý những năm tháng hạnh phúc đến thế nào. Vậy thì cứ đau đớn đi. Chỉ là đừng để nỗi đau làm cho mắt bị nhòa đi thành thù hận. Chúng ta không mất đi cuộc hôn nhân này đâu, chỉ là cuộc hôn nhân đó đã hoàn tất rồi.

Nếu hôn nhân không thể sống được nữa, hãy cho nó quyền An Tử! - 2

Cho hôn nhân quyền An Tử tức là cho nó một cái kết đúng nghĩa, mỗi người một đường riêng. (Ảnh minh họa)

Những tranh chấp về con cái, tài sản, khoản nợ, vay… xét cho cùng đều có thể giải quyết được khi chúng ta đủ tỉnh táo. Bằng nếu ta vẫn mờ nhòa trong sự đau đớn, chúng ta sẽ không thể giải quyết được đâu, mà thành đớn đau thêm, mà thành kẻ thù, mà thành đối địch.

Hãy cho hôn nhân của mình được quyền An Tử. Là cho nó một cái kết đúng nghĩa, mỗi người một đường riêng. Là bạn cũng có cuộc đời mới của mình để bạn sống. Đối phương cũng vậy. Hãy chừa một con đường sống cho nhau, đừng đuổi cùng giết tận.

Và ngay cả nếu bạn bắt đầu với một người bạn đường mới, xin hãy chậm lại, nếu bạn yêu thương người bạn đường mới của bạn, đừng kéo họ vào những rắc rối mà bạn chưa giải quyết xong. Đừng lôi kéo bất cứ ai vào mớ ngổn ngang mà bạn chưa giải quyết xong. Hôn nhân là chuyện của 2 người thì ly dị cũng nên chỉ là chuyện của 2 người vậy.

Nếu hôn nhân không thể sống được nữa, hãy cho nó quyền An Tử! - 3

Cho hôn nhân được quyền An Tử, khó nhưng nếu ta biết và muốn thì ta sẽ có thể làm được. (Ảnh minh họa)

Hãy cho hôn nhân được quyền An Tử bằng việc bạn và bạn đời hết hạn của mình ngồi lại với nhau. Đừng phán xét lỗi tại ai nữa. Đừng tranh thắng. Đừng ham muốn đối phương phải đau khổ như mình. Hãy thử tử tế lần cuối với nhau đi. Hãy thử nói chuyện với nhau như hai đối tác bắt đầu một hợp đồng mới đi. Hợp đồng chia sẻ việc nuôi dạy con sau ly dị. Chúng ta cùng mong con cái bớt tổn thương nhất khi cha mẹ ly dị kia mà?

Phụ nữ ạ, hãy bằng sự mềm mỏng của mình. Đàn ông ạ, hãy bằng sự chính trực của mình. Và ngay cả khi cô ấy không có sự mềm mỏng, anh là đàn ông, hãy bỏ qua được không? Và ngay cả khi anh ấy lộ rõ bản chất xấu xí, bạn là phụ nữ, hãy vị tha được không? Là nhắc nhau rằng: Hãy cho hôn nhân được quyền An Tử. Bởi hôn nhân ấy cũng đã không còn nữa rồi. Bởi chúng ta, xét cho cùng, cũng đã từng có một thời đầu gối tay ấp. Khó đấy, nhưng nếu ta biết và muốn, ta sẽ có thể làm được!

Theo Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ Bảy, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024... Trong khuôn khổ Chương trình, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch L