Nếu hôn nhân không thể sống được nữa, hãy cho nó quyền An Tử!

Khi một cuộc hôn nhân không còn sống được nữa, hãy cho nó được quyền An Tử. Quyền An Tử là sự tử tế chúng ta có thể tặng lại cho cuộc hôn nhân không còn cơ hội nào để sửa chữa lại nữa.

Đó là câu nói của nhà báo, nhà văn Hoàng Anh Tú hay còn được biết đến là anh Chánh Văn nổi danh một thời của báo Hoa Học Trò. Theo anh, hôn nhân là chyện của 2 người nhưng ly dị đôi khi lại thành chuyện của nhiều người và không ai muốn cho hôn nhân cái quyền An Tử một cách văn minh cả. 

Bởi họ đã quyết định ly dị nhưng có quá nhiều điều khiến họ không cam lòng. Có khi là từ những người vợ đã quyết định ly dị, nhận quyền nuôi con rồi nhưng vẫn hạnh họe đủ điều ngăn cản chồng gặp con, tranh chấp thời gian giữ con.

Có lúc lại là những người chồng, ti tiện đến độ cái bình nóng lạnh cũng cắt dỡ mang đi. Có khi còn thêm những người thứ 3 bị kéo vào. Lại có khi bạn bè mỗi người một câu vì thương nhưng thành lời khích bác, kích động chiến tranh. 

Nếu hôn nhân không thể sống được nữa, hãy cho nó quyền An Tử! - 1

Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú. 

Không còn là vợ chồng với nhau nữa thì vẫn có thể là bạn bè để cùng nhau nuôi dạy con cái nên người chứ. Là ai trong chúng ta cũng đều nghĩ thế khi ta không phải trải qua đớn đau như họ. Khi chúng ta vẫn còn tỉnh táo, chúng ta đều nói được những lời như vậy.

Cho đến khi chúng ta như họ, trải qua những ngày tháng cuối cùng của một cuộc hôn nhân. Ai còn tiếc nuối hôn nhân nhiều hơn thì họ sẽ đau đớn nhiều hơn. Nhưng ngay cả khi không tiếc nuối, vẫn có những thứ cảm xúc đớn đau khi nghĩ về những năm tháng đã từng cùng nhau xây đắp mộng ước hôn nhân này. Con người là vậy. Hôn nhân khi còn sống càng hạnh phúc thì lúc ly dị sẽ càng đớn đau. Thật khó để khuyên họ cho hôn nhân được quyền An Tử.

Nhưng thiết nghĩ, đớn đau cũng là một xác tín cho chúng ta thấy chúng ta đã trân quý những năm tháng hạnh phúc đến thế nào. Vậy thì cứ đau đớn đi. Chỉ là đừng để nỗi đau làm cho mắt bị nhòa đi thành thù hận. Chúng ta không mất đi cuộc hôn nhân này đâu, chỉ là cuộc hôn nhân đó đã hoàn tất rồi.

Nếu hôn nhân không thể sống được nữa, hãy cho nó quyền An Tử! - 2

Cho hôn nhân quyền An Tử tức là cho nó một cái kết đúng nghĩa, mỗi người một đường riêng. (Ảnh minh họa)

Những tranh chấp về con cái, tài sản, khoản nợ, vay… xét cho cùng đều có thể giải quyết được khi chúng ta đủ tỉnh táo. Bằng nếu ta vẫn mờ nhòa trong sự đau đớn, chúng ta sẽ không thể giải quyết được đâu, mà thành đớn đau thêm, mà thành kẻ thù, mà thành đối địch.

Hãy cho hôn nhân của mình được quyền An Tử. Là cho nó một cái kết đúng nghĩa, mỗi người một đường riêng. Là bạn cũng có cuộc đời mới của mình để bạn sống. Đối phương cũng vậy. Hãy chừa một con đường sống cho nhau, đừng đuổi cùng giết tận.

Và ngay cả nếu bạn bắt đầu với một người bạn đường mới, xin hãy chậm lại, nếu bạn yêu thương người bạn đường mới của bạn, đừng kéo họ vào những rắc rối mà bạn chưa giải quyết xong. Đừng lôi kéo bất cứ ai vào mớ ngổn ngang mà bạn chưa giải quyết xong. Hôn nhân là chuyện của 2 người thì ly dị cũng nên chỉ là chuyện của 2 người vậy.

Nếu hôn nhân không thể sống được nữa, hãy cho nó quyền An Tử! - 3

Cho hôn nhân được quyền An Tử, khó nhưng nếu ta biết và muốn thì ta sẽ có thể làm được. (Ảnh minh họa)

Hãy cho hôn nhân được quyền An Tử bằng việc bạn và bạn đời hết hạn của mình ngồi lại với nhau. Đừng phán xét lỗi tại ai nữa. Đừng tranh thắng. Đừng ham muốn đối phương phải đau khổ như mình. Hãy thử tử tế lần cuối với nhau đi. Hãy thử nói chuyện với nhau như hai đối tác bắt đầu một hợp đồng mới đi. Hợp đồng chia sẻ việc nuôi dạy con sau ly dị. Chúng ta cùng mong con cái bớt tổn thương nhất khi cha mẹ ly dị kia mà?

Phụ nữ ạ, hãy bằng sự mềm mỏng của mình. Đàn ông ạ, hãy bằng sự chính trực của mình. Và ngay cả khi cô ấy không có sự mềm mỏng, anh là đàn ông, hãy bỏ qua được không? Và ngay cả khi anh ấy lộ rõ bản chất xấu xí, bạn là phụ nữ, hãy vị tha được không? Là nhắc nhau rằng: Hãy cho hôn nhân được quyền An Tử. Bởi hôn nhân ấy cũng đã không còn nữa rồi. Bởi chúng ta, xét cho cùng, cũng đã từng có một thời đầu gối tay ấp. Khó đấy, nhưng nếu ta biết và muốn, ta sẽ có thể làm được!

Theo Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ Hồng Thanh Quang “ mần” văn xuôi

Nhà thơ Hồng Thanh Quang “ mần” văn xuôi

Giữa năm 2000, sau nhiều lần tìm cách “trì hoãn” việc đi học lớp chính trị quân sự cao cấp dành cho các sĩ quan “có số” các đơn vị trong toàn quân, đối tượng “chờ” xét quân hàm lên ngạch “sĩ quan cao cấp- thượng tá” - một tiêu chí “bất thành văn” - tôi đành đăng kí tham gia khóa học khai giảng vào tháng 9 của năm, kịp “bổ sung” tiêu chí cho thời hạn xét lên quân hàm của m

Trắc nghiệm: chọn món quà sinh nhật thích nhất, kết quả bật mí độ tuổi bạn sinh con

Trắc nghiệm: chọn món quà sinh nhật thích nhất, kết quả bật mí độ tuổi bạn sinh con

Sinh nhật không chỉ là dịp nhận quà mà còn là lúc phụ nữ lắng nghe mong muốn sâu thẳm trong tim mình. Món quà bạn ao ước nhất đôi khi lại ẩn chứa những tín hiệu thú vị về “độ tuổi vàng” mà bạn dễ chào đón thiên thần nhỏ của đời mình. Chọn món quà khiến trái tim bạn rung động nhất và đọc thông điệp dành riêng cho bạn nhé!