Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội

Các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên hạn chế chia sẻ quá nhiều nội dung riêng tư của trẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

Hầu hết bố mẹ đều cẩn thận lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ về con, từ dấu chân nhỏ bé lúc chào đời, khi con mọc chiếc răng đầu tiên, bước đi đầu tiên hay lần đầu con gọi mẹ... Sau đó chia sẽ lên các trang xã hội cá nhân.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia từng cảnh báo, trong thời đại thông tin và Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc bố mẹ đăng tải mọi thông tin về trẻ lên mạng xã hội, sẽ vô tình tạo cơ hội cho kẻ xấu có được thông tin của trẻ.

Vì vậy, không phải mọi thứ về trẻ đều phù hợp để chia sẻ trực tuyến. Nếu muốn đăng tải khoảnh khắc về trẻ, bố mẹ nên lựa chọn nội dung phù hợp và an toàn. Đặc biệt, 5 dạng thông tin sau đây về con trẻ, mẹ nhớ tránh tiết lộ quá nhiều. 

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 1

Hình ảnh vé máy bay, vé xe, tàu nơi trẻ đi du lịch

Khi gia đình có chuyến du lịch cùng nhau, bố mẹ nên hạn chế tiết lộ quá nhiều thông tin chi tiết về vé tàu, vé máy bay, địa điểm, thời gian, lịch trình sắp đến... 

Bởi vé tàu, vé máy bay thường chứa rất nhiều thông tin nhận dạng về hành khách, có thể bao gồm cả mã QR. Nếu ai đó quét mã QR này, họ có thể dễ dàng truy cập được rất nhiều thông tin cá nhân của trẻ, như tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên hệ... Điều này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn.

Vì lý do an ninh và quyền riêng tư, tốt hơn hết bố mẹ nên giữ kín các thông tin trẻ. Để tránh việc kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin này và lên kế hoạch tiếp cận trẻ, gây ra những rắc rối đáng tiếc. 

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 2

Hình ảnh vé máy bay, vé xe, tàu nơi trẻ đi du lịch nên được hạn chế chia sẻ.

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 3

Các bằng cấp, bằng tốt nghiệp, giấy khen của trẻ

Khi trẻ nhận được giải thưởng hay chứng chỉ từ trường học, bố mẹ chắc chắn sẽ rất tự hào và muốn chia sẻ thành tích này với nhiều người. Tuy nhiên, các loại giải thưởng và chứng chỉ này thường chứa thông tin chi tiết về trẻ, như tên đầy đủ, tên trường, lớp học, thậm chí là hình ảnh của trẻ.

Nếu những thông tin này rơi vào tay của những kẻ xấu ý, họ có thể lợi dụng để tìm kiếm và tiếp cận trẻ. Trong một số trường hợp, những thông tin này còn có thể được sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt danh tính của trẻ.

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 4

Chia sẻ thông tin cá nhân của trẻ lên mạng xã hội có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại.

Vì vậy, khi bố mẹ muốn chia sẻ những thành tích của con trên các nền tảng trực tuyến, hãy chú ý cẩn thận che đi hoặc chỉnh sửa những thông tin quan trọng.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cân nhắc việc chia sẻ công khai những thành tích của trẻ, thay vào đó nên chia sẻ riêng tư với những người thân thiết. Như vậy sẽ giúp tránh những rủi ro về an toàn.

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 5

Thông tin cá nhân riêng tư của con 

Điều này bao gồm những thông tin cá nhân như tên đầy đủ, tên trường, lớp học, địa chỉ nhà, số điện thoại, hoặc thậm chí là biệt hiệu của trẻ.

Việc chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân của con cái lên mạng xã hội có thể đặt trẻ vào những rủi ro nghiêm trọng. Các kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin này để tiếp cận, theo dõi hoặc thậm chí gây hại cho an toàn và quyền riêng tư của trẻ. Ngoài ra, những thông tin này cũng có thể bị lạm dụng vào các mục đích lừa đảo, chiếm đoạt danh tính hoặc các hành vi phạm pháp khác.

Vì vậy, khi chia sẻ thôn tin của con trên các nền tảng mạng xã hội, phụ huynh cần cẩn thận che đi hoặc thay thế thông tin chung hơn.

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 6

Tên đầy đủ, tên trường, lớp học, địa chỉ nhà, số điện thoại,... nên được giấu kín.

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 7

Hình ảnh riêng tư về cuộc sống hàng ngày của con 

Bố mẹ nên cố gắng không cập nhật quá nhiều về cuộc sống của con lên mạng xã hội.

Chẳng hạn, các bà mẹ thường đăng video con làm bài tập về nhà, phàn nàn về sự lười biếng của con... Trẻ có thể không nhìn thấy Khoảnh khắc nhưng người thân, bạn bè xung quanh thì sẽ thấy. Khi bạn bè bàn tán về vấn đề này sẽ mang lại áp lực tâm lý rất lớn cho trẻ.

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 8

Bố mẹ nên cố gắng không cập nhật quá nhiều về cuộc sống của con.

Ngoài ra còn có những bức ảnh riêng tư như tắm, ngủ,.. bố mẹ cũng nên hạn chế cập nhật lên mạng xã hội.

Thay vào đó, bố mẹ nên truyền tải những thông điệp tích cực và lành mạnh hơn. Chia sẻ sở thích hay những khoảnh khắc vui vẻ của cả gia đình. Đồng thời, bố mẹ cũng cần làm gương tốt bằng cách hạn chế chia sẻ quá nhiều nội dung riêng tư trên các nền tảng mạng xã hội.

Người mẹ có tầm nhìn biết giữ kín 4 điều về con, không đăng lên mạng xã hội - 9

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất