Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg
Củ này rất giàu vitamin, dưỡng chất thiết yếu, ăn vào sáng mắt, bổ gan, dưỡng tỳ, dạ dày, thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Cà rốt là loại rau củ quen mặt trong các chợ ở nước ta. Trong cà rốt rất giàu các chất như beta-carotene, vitamin A, chất xơ, vitamin C cùng protein… Đặc biệt, hàm lượng canxi của cà rốt cũng khá cao, không thua bất cứ loại hải sản nào. Ước tính, cứ 100g cà rốt sẽ có 33mg canxi, trong khi đó 100g cá chỉ chứa khoảng 15mg.
Cũng bởi dưỡng chất trong cà rốt dồi dào mà người Trung Quốc ví nó như “tiểu nhân sâm”. Theo Đông y, cà rốt có tác dụng dưỡng gan, bảo vệ mắt, giữ ẩm cho lá lách, dạ dày… Bên cạnh đó, củ cà rốt còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như: Nấu cháo, nấu canh, xào, làm bánh… Người ta cũng kết hợp củ này với thịt lợn để tạo ra món ăn vừa ngon lại nhân đôi dinh dưỡng.
CÀ RỐT XÀO THỊT LỢN
Nguyên liệu
- Cà rốt.
- Thịt lợn (chọn phần thăn hoặc bất cứ phần thịt nào bạn muốn).
- Dầu hào.
- Bột ngô.
- Xì dầu.
- Tỏi.
- Dầu ăn.
- Hạt nêm.
Mẹo chọn cà rốt ngon
Để có món ăn ngon nguyên liệu phải đảm bảo độ tươi. Khi mua cà rốt bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Nên chọn những củ cà rốt vẫn còn cuống và lá xanh. Loại này tương đối tươi ngon vì mới thu hoạch. Ngược lại, nếu thấy cuống cà rốt chuyển màu thâm đen có nghĩa nó đã bị để rất lâu, lượng nước cùng chất dinh dưỡng hao hụt đi không ít.
- Những củ cà rốt có hình dáng thuôn, dài sẽ ngon hơn so với củ có đầu to, đuôi nhỏ.
- Ưu tiên cà rốt có vỏ và phần thịt bên trong đều màu cam đậm.
Cách làm cà rốt xào thịt lợn
1. Cà rốt mua về rửa thật sạch sau đó gọt vỏ, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
2. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi sau đó cho cà rốt đã thái mỏng vào chần sơ chừng 10 giây thì vớt ra rổ cho ráo nước.
3. Thịt thăn rửa sạch thái thành từng sợi dài hoặc theo bất cứ hình dáng nào mà bạn muốn. Rửa thịt thật sạch và ngâm trong bát nước khoảng 30 phút để lấy đi toàn bộ máu tanh còn sót lại.
4. Vớt thịt ra bát tô sạch, lần lượt thêm bột ngô, dầu hào, xì dầu, hạt nêm sau đó trộn thật đều và ướp thịt trong khoảng 10 phút.
5. Đun nóng dầu ăn, thêm thịt đã ướp vào xào cho săn lại thì thêm tỏi băm vào đảo chung. Tới khi thịt chín, bạn cho cà rốt đã chần sơ vào và xào trên lửa lớn. Bước này, bạn thêm 1 chút muối để món ăn vừa miệng hơn.
6. Từ từ đổ bát nước bột ngô vào chảo thịt rồi đảo đều. Tới khi sốt sánh lại, thịt và cà rốt đều đã chín thì bạn tắt bếp, múc đồ ăn ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Thịt lợn và cà rốt đem xào kiểu này ăn rất ngon. Miếng thịt chín mềm thơm, cà rốt tươi giòn, bổ dưỡng cả người lớn và trẻ em đều thích.
Một số lưu ý khi ăn cà rốt
- Nghiên cứu cho thấy, lượng carotene trong cà rốt nấu chín sẽ dễ hấp thu hơn so với cà rốt sống.
- Không nên ăn quá nhiều cà rốt vì khi lượng beta carotene tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ gây chán ăn, làm vàng da đồng thời xuất hiện tình trạng bồn chồn, mất ngủ.
- Tránh không nấu chung cà rốt với gan lợn. Nguyên nhân là do trong gan giàu sắt và đồng. Khi nấu chung với cà rốt, hàm lượng vitamin C trong củ này sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa khiến kim loại trong gan bị mất hết công dụng.
- Cà rốt nấu chín quá kỹ sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa nitrat thành nitrit gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bình luận