Con khóc nhè mẹ nói thêm 3 câu này để ổn định tâm trạng của trẻ và cung cấp thêm “dinh dưỡng thông minh” cho não

Một số câu nói của bố mẹ có tác động tích cực, giúp trẻ nhanh chóng ổn định cảm xúc.

Nuôi dạy một đứa trẻ nhạy cảm đồng nghĩa với việc bố mẹ phải đối mặt với nhiều lần con thay đổi tâm trạng thất thường. Trong đó, những lời nói tích cực của bố mẹ có thể giúp con nhanh chóng thoát khỏi tình trạng mất kiểm soát cảm xúc.

Trong số đó, ba câu nói này có tác dụng mạnh mẽ nhất, không chỉ giúp trẻ hiểu và thể hiện cảm xúc tốt hơn, xây dựng sự đồng cảm, mà còn cung cấp thêm "dưỡng chất thông minh" cho não bộ.

Con khóc nhè mẹ nói thêm 3 câu này để ổn định tâm trạng của trẻ và cung cấp thêm “dinh dưỡng thông minh” cho não - 1

"Con đang rất giận phải không?"

Một người mẹ gợi ý trên diễn đàn về gia đình rằng, mỗi khi con xúc động, chỉ cần nhìn vào mắt con và nói những lời này có thể xoa dịu cảm xúc nhanh chóng.

Vậy tại sao một câu đơn giản này lại có sức mạnh như vậy?

Câu nói này có nghĩa người mẹ đang chấp nhận cảm xúc tiêu cực của con, thấu hiểu trạng thái tinh thần mà con đang trải qua, dần giúp con thoải mái thoát khỏi trạng thái phòng thủ, đồng thời kết nối lại bộ não lý trí và cảm xúc của mình. 

Con khóc nhè mẹ nói thêm 3 câu này để ổn định tâm trạng của trẻ và cung cấp thêm “dinh dưỡng thông minh” cho não - 2

Theo cảm nhận của người mẹ này, không có cảm xúc tốt hay xấu. Mọi cảm xúc đều quan trọng, có giá trị và ý nghĩa. Điều quan trọng là phải chấp nhận, không coi thường bất kỳ cảm xúc nào của con.

Câu này giống như một tờ giấy dán, ghi lại những cảm xúc của trẻ để đối mặt, chấp nhận và giúp trẻ bày tỏ những xung đột bên trong một cách chính xác .

Nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc và tự tin bắt đầu bằng việc đồng cảm. Khi mẹ nhận thấy con đang mất bình tĩnh, hãy sử dụng câu này để làm phong phú thêm từ điển cảm xúc, giúp trẻ phát hiện và quản lý chính mình tốt hơn.

Con khóc nhè mẹ nói thêm 3 câu này để ổn định tâm trạng của trẻ và cung cấp thêm “dinh dưỡng thông minh” cho não - 3

"Không sao đâu, mẹ cũng từng trải qua chuyện này"

Trẻ cảm thấy thất bại khi làm điều gì đó vượt quá khả năng của mình là điều đương nhiên. Tuy nhiên, đôi khi trẻ cũng rơi vào trạng thái suy sụp, cảm thấy bản thân không có ích.

Đối mặt với một đứa trẻ như vậy, bố mẹ không nên phủ nhận hay chỉ trích, thay vào đó hãy đồng cảm và kể về một số kinh nghiệm thất bại của bản thân, mẹo này sẽ trẻ bình tĩnh trở lại.

Con khóc nhè mẹ nói thêm 3 câu này để ổn định tâm trạng của trẻ và cung cấp thêm “dinh dưỡng thông minh” cho não - 4

Ví dụ "Mẹ cũng từng trải qua chuyện này rồi, cảm giác khó chịu, thất vọng, chán nản và bất lực."

Đứa trẻ nghe vậy sẽ nhận ra người mẹ "toàn năng" cũng từng mắc phải sai lầm. Với sự cộng hưởng cảm xúc, trẻ sẽ dễ bày tỏ hơn nếu mẹ đưa ra lý luận và đề xuất.

Cuộc sống đầy rẫy những thất vọng lớn nhỏ. Khi một đứa trẻ cảm thấy choáng ngợp, việc ôm và cộng hưởng cộng hưởng với cảm xúc của con sẽ là nguồn năng lượng to lớn giúp trẻ vượt qua và kiểm soát sự thất vọng tốt hơn.

Con khóc nhè mẹ nói thêm 3 câu này để ổn định tâm trạng của trẻ và cung cấp thêm “dinh dưỡng thông minh” cho não - 5

"Bố mẹ luôn yêu thương con"

Bố mẹ khi đối mặt với những “đứa con nghịch ngợm”, đôi khi cũng dễ trở nên mất kiểm soát cảm xúc.

Trong khi đó, nhiều đứa trẻ bám lấy mẹ mỗi khi bị mắng. Vì lo lắng rằng mẹ sẽ không còn yêu mình nữa.

Vì vậy, bất kể trong ngày có chuyện gì xảy ra, trước khi đi ngủ, bố mẹ nên cố gắng điều chỉnh tâm trạng, nhẹ nhàng giải thích lý do tại sao lại quát mắng con, giải thích trẻ đã làm điều gì sai. Sau khi tâm trạng của trẻ trở nên vui vẻ hơn, hãy nói với rằng: “Mẹ vẫn yêu con”.

Con khóc nhè mẹ nói thêm 3 câu này để ổn định tâm trạng của trẻ và cung cấp thêm “dinh dưỡng thông minh” cho não - 6

Các nhà khoa học về não nói rằng não quan tâm nhất đến sự an toàn, sau đó là học tập.

Nói cách khác, khi trẻ cảm thấy an toàn trong lòng thì não bộ mới có thể rút khỏi chế độ sinh tồn và phân bổ nguồn lực để khám phá, học hỏi bên ngoài.

Có thể nói cảm giác an toàn chính là "dưỡng chất" trí tuệ tốt nhất cho não bộ. Sự tồn tại này cho phép trẻ cống hiến hết mình để khám phá, học hỏi, cố gắng, không ngừng bứt phá và nâng cao nhận thức.

Vì vậy, nếu muốn con mình trở thành một người xuất sắc, trước tiên bố mẹ cũng cần học cách đáp lại một cách tích cực và nồng nhiệt, khi con bị kích động bởi những cảm xúc mạnh mẽ, đồng thời xây dựng cho con cảm giác an toàn và thân thuộc.

Con khóc nhè mẹ nói thêm 3 câu này để ổn định tâm trạng của trẻ và cung cấp thêm “dinh dưỡng thông minh” cho não - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất