Nuôi xương rồng mùa hè nhớ "1 thêm 3 không", người bán hàng không bao giờ nói cho bạn biết

Vào mùa hè, môi trường sinh trưởng ảnh hưởng rất lớn đến cây xương rồng.

Nhiều người cho rằng xương rồng rất thích nắng, nhưng thực tế cây mọng nước nói chung và xương rồng nói riêng sợ nhất là mùa hè vì dễ khiến cây bị mất nước, chết héo. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nhớ nguyên tắc "1 thêm 3 không" này thì có thể tránh được hiện tượng thối rữa và úng nước, giữ cho chúng ở trạng thái tốt hơn để trải qua mùa hè nóng nực. 

Nuôi xương rồng mùa hè nhớ "1 thêm 3 không", người bán hàng không bao giờ nói cho bạn biết - 1

1. Thêm thông gió

Vào mùa hè, môi trường sinh trưởng ảnh hưởng rất lớn đến cây xương rồng. Những cây xương rồng bị thối đen phần lớn là do môi trường quá nóng, môi trường không thoáng mát hoặc đặt ở những nơi quá kín, có nhiệt độ cao. Không khí như vậy rất dễ sinh vi khuẩn, xuất hiện hiện tượng thối rễ, úng nước.

Muốn cây mọng nước, giữ được trạng thái tươi tốt trong mùa hè và giảm thiểu hiện tượng thối đen thì việc đầu tiên bạn cần làm là làm tốt công tác thông gió. Bạn hãy đưa cây vào trong môi trường thoáng mát và thông gió để duy trì sự lưu thông không khí, để tránh vi khuẩn sinh sổi, giảm sự xuất hiện của bệnh thối đen.

2. Không bón phân

Khi nuôi cây mọng nước, bạn không được bón phân bừa bãi cho cây vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, bởi nhiều loài cây mọng nước bị thối rễ, thối đen cũng là vì lý do này. Bộ rễ của cây xương rồng không phát triển được, mùa hè nhiệt độ lên đến hơn 30 độ thì cây không phát triển được nữa, nếu bón phân cây sẽ dễ bị cháy hết bộ rễ, cuối cùng là thối rữa dần.

Nuôi xương rồng mùa hè nhớ "1 thêm 3 không", người bán hàng không bao giờ nói cho bạn biết - 2

Sự phát triển của cây xương rồng thực sự cần rất ít chất dinh dưỡng. Ngay cả trong mùa sinh trưởng cao điểm, chỉ cần bạn thỉnh thoảng tưới một ít phân bón loãng là có thể đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của cây và làm cho lá mọc đầy, chắc.

3. Không tưới nước quá nhiều

Chúng ta đều biết rằng cây xương rồng có khả năng chịu hạn rất tốt, chúng tích trữ rất nhiều nước trong những chiếc lá dày và đầy đặn, nếu không có vấn đề gì có thể ngưng nước tới 10 ngày. Ngược lại, nếu cây được tưới nước thường xuyên, cây sẽ bị úng chân hoặc bộ rễ bị thối và úng nước. Đặc biệt là trong mùa hè nhiệt độ cao, tưới quá nhiều nước thì cây càng dễ bị thối rễ hơn. 

Vì vậy, để duy trì cây xương rồng vào mùa hè, cần kiểm soát chặt chẽ việc tưới nước, không để đất quá ẩm ướt. Trong những ngày nhiều mây và có mưa, bạn cần chú ý tránh mưa, không để nước đọng lại trong lọ hoa, nếu không sẽ bị đọng nước trên mặt lá, gây cháy bề mặt lá sau khi bị chiếu bởi ánh nắng mặt trời.

4. Không đi nắng

Cây mọng nước ưa nắng nhưng cũng cần theo mùa. Ví dụ như vào mùa xuân, thu, đông thì nên chuyển cây ra phơi nắng càng nhiều càng tốt, đủ ánh sáng thì cây sẽ phát triển chắc khỏe, màng lá dày, bóng, màu lá trở nên tươi tắn, sặc sỡ.

Nuôi xương rồng mùa hè nhớ "1 thêm 3 không", người bán hàng không bao giờ nói cho bạn biết - 3

Nhưng đến mùa hè, nếu không cho bóng râm, lá cây sẽ bị cháy nắng, mất nước và héo úa. Một số sẽ bị thối rữa do cháy nắng của lá. Vì vậy, vào mùa hè, bạn nên làm bóng râm trước, hoặc chuyển nó đến nơi thoáng mát và thông gió để bảo dưỡng.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ

Những chuyến tàu độc lạ nhất hành tinh

Những chuyến tàu độc lạ nhất hành tinh

Du lịch bằng tàu hỏa luôn hấp dẫn với du khách, nó vừa hoài cổ lại vừa lãng mạn. Ngoài những chuyến tàu đưa bạn qua những con đường tuyệt đẹp, lại có những chuyến mang lại cho du khách cảm giác hồi hộp, khác lạ đầy thú vị. Dưới đây là những chuyến tàu đặc biệt nhất thế giới mà bạn nên trải nghiệm một lần trong đời.