Nuôi xương rồng mùa hè nhớ "1 thêm 3 không", người bán hàng không bao giờ nói cho bạn biết

Vào mùa hè, môi trường sinh trưởng ảnh hưởng rất lớn đến cây xương rồng.

Nhiều người cho rằng xương rồng rất thích nắng, nhưng thực tế cây mọng nước nói chung và xương rồng nói riêng sợ nhất là mùa hè vì dễ khiến cây bị mất nước, chết héo. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nhớ nguyên tắc "1 thêm 3 không" này thì có thể tránh được hiện tượng thối rữa và úng nước, giữ cho chúng ở trạng thái tốt hơn để trải qua mùa hè nóng nực. 

Nuôi xương rồng mùa hè nhớ "1 thêm 3 không", người bán hàng không bao giờ nói cho bạn biết - 1

1. Thêm thông gió

Vào mùa hè, môi trường sinh trưởng ảnh hưởng rất lớn đến cây xương rồng. Những cây xương rồng bị thối đen phần lớn là do môi trường quá nóng, môi trường không thoáng mát hoặc đặt ở những nơi quá kín, có nhiệt độ cao. Không khí như vậy rất dễ sinh vi khuẩn, xuất hiện hiện tượng thối rễ, úng nước.

Muốn cây mọng nước, giữ được trạng thái tươi tốt trong mùa hè và giảm thiểu hiện tượng thối đen thì việc đầu tiên bạn cần làm là làm tốt công tác thông gió. Bạn hãy đưa cây vào trong môi trường thoáng mát và thông gió để duy trì sự lưu thông không khí, để tránh vi khuẩn sinh sổi, giảm sự xuất hiện của bệnh thối đen.

2. Không bón phân

Khi nuôi cây mọng nước, bạn không được bón phân bừa bãi cho cây vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, bởi nhiều loài cây mọng nước bị thối rễ, thối đen cũng là vì lý do này. Bộ rễ của cây xương rồng không phát triển được, mùa hè nhiệt độ lên đến hơn 30 độ thì cây không phát triển được nữa, nếu bón phân cây sẽ dễ bị cháy hết bộ rễ, cuối cùng là thối rữa dần.

Nuôi xương rồng mùa hè nhớ "1 thêm 3 không", người bán hàng không bao giờ nói cho bạn biết - 2

Sự phát triển của cây xương rồng thực sự cần rất ít chất dinh dưỡng. Ngay cả trong mùa sinh trưởng cao điểm, chỉ cần bạn thỉnh thoảng tưới một ít phân bón loãng là có thể đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của cây và làm cho lá mọc đầy, chắc.

3. Không tưới nước quá nhiều

Chúng ta đều biết rằng cây xương rồng có khả năng chịu hạn rất tốt, chúng tích trữ rất nhiều nước trong những chiếc lá dày và đầy đặn, nếu không có vấn đề gì có thể ngưng nước tới 10 ngày. Ngược lại, nếu cây được tưới nước thường xuyên, cây sẽ bị úng chân hoặc bộ rễ bị thối và úng nước. Đặc biệt là trong mùa hè nhiệt độ cao, tưới quá nhiều nước thì cây càng dễ bị thối rễ hơn. 

Vì vậy, để duy trì cây xương rồng vào mùa hè, cần kiểm soát chặt chẽ việc tưới nước, không để đất quá ẩm ướt. Trong những ngày nhiều mây và có mưa, bạn cần chú ý tránh mưa, không để nước đọng lại trong lọ hoa, nếu không sẽ bị đọng nước trên mặt lá, gây cháy bề mặt lá sau khi bị chiếu bởi ánh nắng mặt trời.

4. Không đi nắng

Cây mọng nước ưa nắng nhưng cũng cần theo mùa. Ví dụ như vào mùa xuân, thu, đông thì nên chuyển cây ra phơi nắng càng nhiều càng tốt, đủ ánh sáng thì cây sẽ phát triển chắc khỏe, màng lá dày, bóng, màu lá trở nên tươi tắn, sặc sỡ.

Nuôi xương rồng mùa hè nhớ "1 thêm 3 không", người bán hàng không bao giờ nói cho bạn biết - 3

Nhưng đến mùa hè, nếu không cho bóng râm, lá cây sẽ bị cháy nắng, mất nước và héo úa. Một số sẽ bị thối rữa do cháy nắng của lá. Vì vậy, vào mùa hè, bạn nên làm bóng râm trước, hoặc chuyển nó đến nơi thoáng mát và thông gió để bảo dưỡng.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Công chúng ngày càng mạnh tay với “rác văn hóa”

Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các nghệ sĩ, TikToker nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn.

Cú hích sáng tạo từ sân khấu thử nghiệm

Cú hích sáng tạo từ sân khấu thử nghiệm

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi: “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nghệ sỹ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình, từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân kh

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu

"Trong những thành tựu Phật sự to lớn mà Giáo hội đã đạt được trên nhiều phương diện, văn hóa Phật giáo là lĩnh vực đã có những thành quả đáng ghi nhận về pháp phục, ngôn ngữ, di sản văn hóa, kiến trúc mỹ thuật… Song hành với nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc, hội họa góp phần quan trọng trong việc biểu đạt nội dung và như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữ