Sau thắt ống dẫn tinh, tinh trùng sẽ đi đâu, liệu có thể "thụ thai" được nữa không?

Thắt ống dẫn tinh cho nam giới là một phương pháp tránh thai đang ngày càng được các gia đình quan tâm.

Tìm biện pháp tránh thai thích hợp, an toàn để "kế hoạch hóa" gia đình luôn là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm. Thời gian gần đây, không ít anh chồng đã chia sẻ về phương pháp thắt ống dẫn tinh để thay vợ đảm nhận trách nhiệm tránh thai lâu dài và được nhiều người quan tâm. Xung quanh phương pháp này vẫn còn rất nhiều những thắc mắc. 

Thắt ống dẫn tinh có làm giảm chức năng tình dục không?

Đây là vấn đề khiến nhiều "cánh mày râu" quan tâm khi có ý định thực hiện thắt ống dẫn tinh. Nhiều người cho rằng sau khi thắt thì chức năng tình dục sẽ suy giảm hay thậm chí người đàn ông đó sẽ chẳng khác gì "thái giám". Nhưng thực chất biện pháp này sẽ không ảnh hưởng gì đến chức năng tình dục, thao tác thực hiện rất đơn giản, chỉ cần thắt nút vào ống dẫn tinh của nam giới là có thể ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau chứ hoàn toàn không liên quan đến các bộ phận đảm nhận chức năng tình dục khác. 

Sau thắt ống dẫn tinh, tinh trùng sẽ đi đâu, liệu có thể "thụ thai" được nữa không? - 1

Thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng tình dục ở nam giới, thậm chí còn giúp họ thoải mái, tự tin hơn vì không phải lo "vỡ kế hoạch". (Ảnh minh họa)

"Tinh binh" đi đâu sau khi thắt?

Nhiều người thắc mắc rằng nếu thắt nút ống dẫn tinh thì tinh trùng trong cơ thể nam giới sẽ đi đâu? Liệu có quá nhiều tinh trùng bị ứ lại và sẽ bị tắc trong ống dẫn tinh không? Thực chất, tinh trùng là tế bào rất nhỏ, sau khi thắt nút, tinh trùng không thể đào thải ra ngoài trong quá trình giao hợp có thể sẽ bị các tế bào trong cơ thể "nuốt chửng" trực tiếp hoặc cơ thể hấp thụ, tự phân hủy. Do đó sẽ không có hiện tượng tắc ống dẫn tinh, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, và các anh vì vậy có thể yên tâm về điều này.

Thắt ống dẫn tinh có phải là triệt sản vĩnh viễn?

Nhiều người cho rằng việc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là triệt sản và khiến đàn ông hoàn toàn mất khả năng sinh con. Nhưng thực tế, việc thắt ống dẫn tinh sau đó vẫn có thể nối lại được để tinh trùng có thể đi vào tinh dịch và khôi phục lại khả năng sinh sản cho bạn. Tuy nhiên, thủ thuật này phức tạp hơn nhiều so với việc thắt ống dẫn tinh. Bằng cách này, sau một thời gian hồi phục sức khỏe, nam giới có thể chuẩn bị để thực hiện kế hoạch có con trở lại.

Sau thắt ống dẫn tinh, tinh trùng sẽ đi đâu, liệu có thể "thụ thai" được nữa không? - 2

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật đơn giản, nhanh gọn. (Ảnh minh họa)

Cần chú ý những gì sau khi thắt ống dẫn tinh?

Phẫu thuật thắt là một tiểu phẫu nhỏ, quá trình thực hiện rất ngắn, nhưng xét cho cùng vẫn là một ca phẫu thuật, cũng có rủi ro riêng. Vì vậy, sau khi phẫu thuật cần có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ và không thể quan hệ vợ chồng ngay được. Tin vui là sau khi cơ thể nam giới hồi phục hoàn toàn, hai vợ chồng sẽ không cần thực hiện bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Tại sao có những trường hợp chồng thắt ống dẫn tinh vẫn làm vợ mang bầu?

Thắt ống dẫn tinh là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất nhưng đương nhiên không tuyệt đối 100%. Vẫn có một khả năng rất nhỏ là thủ thuật này không hiệu quả, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Lý do gây ra tình trạng có thể do một số nguyên nhân như:

Sau thắt ống dẫn tinh, tinh trùng sẽ đi đâu, liệu có thể "thụ thai" được nữa không? - 3

Vẫn có trường hợp đàn ông thắt ống dẫn tinh vẫn làm vợ thụ thai nhưng cực hiếm. (Ảnh minh họa)

- Việc thắt ống dẫn tinh có hiệu quả nhưng phải mất một thời gian để phương pháp này bắt đầu có tác dụng ngừa thai. Đó là do tinh trùng còn sót lại trong ống dẫn tinh và túi tinh vẫn còn khả năng sống tiếp trong vòng 2-3 tháng. Vì vậy, tinh dịch phóng ra vẫn có tinh trùng.

- Phẫu thuật xảy ra sai sót, ống dẫn tinh không được thắt thực sự mà chỉ thắt các sợi dây chằng hoặc huyết quản quanh ống tinh. 

- Một người nào đó có thêm ống dẫn tinh khác và bác sĩ không nhìn thấy nó, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Do đó, chỉ thắt một ống và đương nhiên khả năng thụ thai vẫn còn.

- Ngoài ra, cũng có do ống dẫn tinh cắt quá ít, đoạn đứt chưa xử lý bao lại; khi thắt bị bong hoặc thắt không chặt, cũng có khả năng do áp lực tinh trùng lọt ra ngoài.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Hướng đến kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022” từ ngày 27/9 - 02/10/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh.

Cú “bẻ lái” sang “Đồi hành xác” của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cú “bẻ lái” sang “Đồi hành xác” của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cuối năm 2021, đạo diễn Lương Đình Dũng gây sốc khi tiết lộ dự án phim kinh dị với mục tiêu đạt doanh thu 50 triệu USD – “Mật mã 45: ma đói”. Khẳng định sở trường của mình là phim kinh dị và sẽ “bẻ lái” hướng vào thị trường nước ngoài, mới đây Lương Đình Dũng cho biết cú “bẻ lái” tiếp theo trong hành trình làm phim của mình không phải “Mật mã 45: ma đói” mà là “Đồi