Tại sao ngày càng nhiều người không dùng khóa vân tay? Đây là 3 lý do

Là sản phẩm của công nghệ hiện đại, khóa vân tay mang lại sự tiện lợi và bảo mật nhưng cũng có một số nhược điểm dễ nhận thấy.

Ngày nay, cuộc sống của mỗi gia đình ngày càng tốt hơn, các loại khóa trong nhà cũng không ngừng được cải tiến. Nhiều gia đình dùng khóa vân tay, vì nghĩ rằng nó tiện lợi hơn.  

Tuy nhiên, khóa vân tay đang dần bị nhiều người cho vào “danh sách đen”. Đây là 3 lý do.

Tại sao ngày càng nhiều người không dùng khóa vân tay? Đây là 3 lý do - 1

1. Đắt tiền

Là sản phẩm của công nghệ hiện đại, khóa vân tay mang lại sự tiện lợi và bảo mật nhưng cũng có một số nhược điểm dễ nhận thấy. Ví dụ, giá của nó thường cao hơn nhiều so với khóa cửa cơ truyền thống.

Sở dĩ ổ khóa vân tay có giá đắt như vậy là do chúng tích hợp công nghệ sinh trắc học công nghệ cao và quy trình sản xuất tương đối phức tạp. Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn lắp khóa vân tay, bạn phải trả giá cao hơn so với khóa cửa truyền thống.

2. Bất tiện khi sử dụng

Hầu hết các khóa vân tay đều được thiết kế dựa trên pin nên điều này dẫn đến các vấn đề về nhận dạng.

Có người mở khóa 10 lần vẫn chưa mở được cửa vào nhà. Chưa kể khi tay bị ướt, quá khô hoặc bị mòn dấu vân tay cũng có thể ảnh hưởng đến việc nhận dạng. Điều này ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng của bạn, khiến nhiều người bực bội.

Tại sao ngày càng nhiều người không dùng khóa vân tay? Đây là 3 lý do - 2

3. Dễ gặp trục trặc

Lỗi khóa vân tay có thể bắt nguồn từ nhiều khía cạnh. Do sự phức tạp của các bộ phận cơ và điện tử bên trong, một khi bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài thì nó có thể bị hư hỏng do nước, bụi hoặc gỉ sét, gây ra trục trặc.

Sau một thời gian sử dụng cũng có thể gây hao mòn và lão hóa, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Thậm chí, nó có thể bị gãy.

Lỗi của khóa vân tay cũng có thể liên quan đến thiết kế của chúng. Một số khóa vân tay có thể hy sinh một số tính năng bảo mật để theo đuổi sự thuận tiện. Ví dụ, một số khóa vân tay chỉ sử dụng thuật toán nhận dạng đơn giản, điều này khiến chúng dễ bị tấn công giả mạo dấu vân tay hoặc bẻ khóa.

Tại sao ngày càng nhiều người không dùng khóa vân tay? Đây là 3 lý do - 3

Khóa vân tay có đáng đầu tư không?

Trong xã hội ngày nay, với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, vấn đề an ninh gia đình ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm. Với những gia đình có điều kiện thì việc lựa chọn lắp khóa vân tay chắc chắn là một sự lựa chọn rất tốt.

Khóa vân tay không chỉ có hiệu quả bảo mật tuyệt vời mà còn sử dụng đơn giản và thuận tiện, mang lại sự đảm bảo cho an ninh gia đình.

Khả năng bảo mật của khóa vân tay không thể so sánh được với khóa cửa truyền thống. Khóa cửa cơ truyền thống có nguy cơ bị cạy, đánh cắp, trong khi khóa vân tay sử dụng công nghệ sinh trắc học để mở khóa bằng cách nhận diện thông tin vân tay nên cực kỳ an toàn.

Khóa vân tay thường được trang bị nhiều chức năng báo động khác nhau, có thể gửi cảnh báo kịp thời trong những trường hợp bất thường và ngăn chặn tội phạm xâm nhập một cách hiệu quả.

Tại sao ngày càng nhiều người không dùng khóa vân tay? Đây là 3 lý do - 4

Khóa cửa cơ truyền thống yêu cầu bạn phải mang theo chìa khóa. Một khi quên mang theo hoặc làm mất chìa khóa sẽ gây ra sự bất tiện lớn cho mọi người. Khóa vân tay chỉ cần nhấn dấu vân tay để mở khóa, không cần mang theo chìa khóa, tránh được nhiều rắc rối không đáng có.

Đối với những gia đình đông thành viên thì việc sử dụng khóa vân tay càng tiện lợi và nhanh chóng hơn, nâng cao tiện ích trong cuộc sống gia đình lên rất nhiều. Tất nhiên, nếu cửa an ninh tại nhà không đáp ứng được điều kiện lắp đặt khóa vân tay thì bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng khóa cửa truyền thống. Nhưng so với khóa cửa truyền thống, ưu điểm của khóa vân tay nằm ở độ an toàn và tiện lợi cao.

Tuy nhiên, khi chọn mua khóa vân tay nên chọn lựa thật kỹ càng để tránh gặp phải những phiền toái không mong muốn. 

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất