Thắc mắc chung của mẹ mang thai lần đầu: Có bầu mấy tháng thì bụng to?

Bụng to là một trong những điểm đặc trưng ở phụ nữ mang thai và nhiều mẹ luôn mong ngóng chờ đến ngày bụng bầu lộ rõ.

Khi mang thai, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng hồi hộp, quan sát từng ngày để xem sự thay đổi của vùng bụng - điểm đặc trưng ở phụ nữ mang thai. Đặc biệt, những mẹ lần đầu mang bầu đều có chung một thắc mắc: Có bầu mấy tháng thì bụng to?

Kích thước bụng bầu cũng khiến nhiều mẹ cảm thấy hoang mang, bụng bầu to lên quá nhanh hoặc mãi chẳng thấy đâu chính là nguyên nhân làm cho một số mẹ lo lắng. Vậy có thai mấy tháng thì bụng to? Có những trường hợp nào khiến bụng lộ to hơn so với bình thường?

Có thai mấy tháng thì bụng to?

Thực tế, việc mẹ mang bầu đến tháng thứ mấy sẽ "lộ bụng" tùy thuộc vào cơ địa, số cân nặng, tình trạng sức khỏe trước khi mang thai và số lần mang thai của mẹ bầu. Có những mẹ thấy bụng lộ lên từ sớm, nhưng có những mẹ mãi cũng chẳng thấy phần bụng đâu, cụ thể kích thước bụng bầu bắt đầu to lên sẽ phụ thuộc chung vào một số trường hợp như sau.

Thắc mắc chung của mẹ mang thai lần đầu: Có bầu mấy tháng thì bụng to? - 1

Nhiều mẹ bầu thắc mắc có thai mấy tháng thì bụng to. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp mẹ mang thai lần đầu

Với các mẹ mang thai lần đầu, vì cơ bụng còn săn chắc nên bụng bầu sẽ không lộ rõ một cách nhanh chóng. Thông thường, trong cả 3 tháng đầu tiên, chị em gần như không thể quan sát được sự thay đổi rõ rệt của phần bụng, vẫn có thể mặc quần áo như bình thường. Nếu không nói, nhiều người cũng khó phát hiện rằng bạn đang mang thai.

Từ tháng thứ 4 hoặc thứ 5 trở đi, phần bụng có thể sẽ nhô lên rõ và chị em sẽ quan sát được kích thước vòng 2 của mình đang dần thay đổi. Với những mẹ trước khi mang bầu có thân hình thon gọn, nhẹ cân, quá trình lộ bụng thường sẽ chậm hơn so với những mẹ tròn trịa, đầy đặn.

Trong trường hợp mẹ mang thai lần 2

Với trường hợp các mẹ bầu mang thai lần thứ 2, các mẹ bầu thường dễ dàng nhận thấy kích thước vòng bụng tăng lên nhanh hơn, bụng bầu sẽ lộ rõ sớm hơn so với lần mang thai đầu tiên.

Lý do là vì trong lần mang thai trước, các cơ bụng đã từng một lần bị kéo căng ra và sau khi sinh xong, dù bụng mẹ có nhỏ lại thì phần cơ này cũng rất khó có thể trở về được lại vị trí cũng như kích thước ban đầu do thiếu sự đàn hồi. Chính vì thế, nếu mang thai lần 2, phần bụng sẽ nhô lên sớm hơn lần trước, có thể ở ngay tháng thứ 3 của thai kỳ. 

Trong trường hợp mẹ mang đa thai

Một trường hợp đặc biệt hơn đó là mẹ mang đa thai, khi có sự xuất hiện của nhiều hơn 1 em bé trong bụng, đương nhiên sự gia tăng kích thước bụng bầu cũng sẽ có nhiều khác biệt. Với trường hợp này, tử cung sẽ phải tăng nhanh hơn rất nhiều so với bình thường để đáp ứng được nhu cầu lớn lên của các thai nhi.

Ngay từ trước khi kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên (sớm nhất là khoảng hơn 2 tháng), mẹ mang đa thai đã có thể thấy rõ bụng đang nhanh chóng to lên. Đây là một điều hết sức bình thường và mẹ không cần lo lắng.

Thắc mắc chung của mẹ mang thai lần đầu: Có bầu mấy tháng thì bụng to? - 2

Hình ảnh thay đổi bụng bầu qua từng tuần của một bà mẹ mang thai lần đầu. (Ảnh minh họa)

Kích thước của bụng bầu có phản ánh sức khỏe thai nhi?

Bên cạnh việc quan tâm đến thời gian bụng bầu lộ rõ thì nhiều mẹ cũng hoang mang khi kích thước bụng bầu của mình quá nhỏ hoặc quá lớn so với những mẹ bầu cùng tháng. 

Thực tế, kích cỡ bụng bầu không phản ánh bất cứ chỉ số phát triển gì của thai nhi. Bụng bầu của mẹ to hay nhỏ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chiều cao và cân nặng của mẹ, lần mang thai thứ mấy và vị trí của em bé trong bụng. 

Lý do khiến bụng bầu nhỏ 

Nhiều người quá quan tâm và hay bình luận nhật xét về vẻ ngoài của phụ nữ có thai thường sẽ khiến chị em không thoải mái. Có thể có một số trường hợp do thai nhi phát triển không tốt khiến cho bụng mẹ trông hơi nhỏ. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên lo lắng về điều này khi có nhận xét của bác sĩ thay vì hoang mang nghe lời của bạn bè xung quanh. Thể trạng mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau, tuy nhiên đa số lý do khiến bụng mẹ bầu nhỏ đều không quá đáng lo.

- Lần đầu làm mẹ: Mẹ mang bầu "con so", cơ bụng chưa từng bị kéo dãn nên vẫn khá săn chắc và giữ em bé ở vị trí cao hơn khiến bụng nhìn sẽ nhỏ đi.

- Vị trí của em bé: bé sẽ di chuyển và thay đổi vị trí thường xuyên, đặc biệt ở tuần thứ 32 đến 34 của thai kỳ. Tùy thuộc vào vị trí của bé bụng bầu có thể sẽ nhỏ hơn một chút.

- Chiều cao của mẹ cũng ảnh hưởng đến độ giãn của tử cung, những người phụ nữ cao, lưng dài và rộng thường khi mang bầu thai trông sẽ nhỏ hơn.

- Sự giãn ra của tử cung gây chèn ép lên các cơ quan khác cũng có thể khiến bụng bầu trông nhỏ đi.

- Mẹ mang thai đơn thì bụng cũng sẽ nhỏ hơn. 

Thắc mắc chung của mẹ mang thai lần đầu: Có bầu mấy tháng thì bụng to? - 3

Kích cỡ bụng bầu không phản ánh tình trạng phát triển của thai nhi. (Ảnh minh họa)

Lý do khiến bụng bầu quá to

Trái ngược với những mẹ bầu bụng nhỏ thì có không ít mẹ bầu bụng lại rất lớn, dù mới 5-6 tháng nhưng nhìn đã như sắp sinh. Mẹ bầu mang thai có bụng bầu to hơn có thể bởi một số nguyên nhân sau đây:

- Sinh con lần thứ 2, thứ 3…, những lần sinh trước đã kéo căng cơ bụng đến giới hạn khiến lần mang bầu tiếp sau bụng có thể bị chảy xuống thấp và trông to hơn.

- Vị trí của em bé trong tử cung nhiều khi cũng khiên bụng bầu trông to hơn.

- Chiều cao của mẹ ảnh hưởng khá nhiều, khi mẹ thấp, chân ngắn, thai nhi trong tử cung sẽ có xu hướng tiến về phía trước và làm cho bụng bầu trông to hơn.

- Tử cung lớn dần, ruột bị chèn ép ra phía sau và di chuyển gần về phía tử cung làm cho bụng trông to hơn rất nhiều.

Nói chung, thời điểm bụng bầu to lên hay kích cỡ bụng bầu đều không phải điều mẹ bầu cần lo ngại. Mẹ chỉ cần đảm bảo đi khám thai đầy đủ, đúng lịch, nếu bác sĩ nói em bé phát triển bình thường thì việc bụng bầu thế nào không còn quan trọng. 

Theo Ngọc Đô (Dịch từ Momjunction)

Tin liên quan

Tin mới nhất