Thứ này được ví là “máy tạo máu” của cơ thể, bổ hơn táo đỏ, tuần ăn 3 lần da láng mịn như em bé
Những tưởng không có tác dụng gì thế nhưng bộ phận này được ví như “máy tạo máu”, làm bánh hay pha trà đều rất ngon, đặc biệt tốt cho sức khỏe phái đẹp.
Ngoài táo đỏ thì nụ hoa hồng cũng được xem là “thần dược” của chị em phụ nữ. Trong hoa hồng có chứa rất nhiều vitamin A, C, B, E, K và axit tannic. Các chất này vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể lại hỗ trợ cải thiện các chứng rối loạn nội tiết, loại bỏ mệt mỏi đồng thời giải quyết các vấn đề sinh lý của phụ nữ.
Trong Đông y, nụ hoa hồng còn tham gia vào quá trình điều hòa kinh nguyệt, lợi tiểu, xoa dịu thần kinh đường tiêu hóa, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn trên da…
Phụ nữ trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt thường dễ cáu giận, nên uống hoặc sử dụng các sản phẩm từ hoa hồng để cơ thể điều tiết tốt hơn.
Hoa hồng phơi khô hoặc dùng lúc tươi đều được. Thông thường người ta sẽ dùng nó pha trà, làm bánh, mứt. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một công thức làm bánh từ nụ hoa hồng cùng bột năng siêu đơn giản mà thơm ngon, cùng tìm hiểu nhé.
Nguyên liệu
- Nụ hoa hồng
- Bột năng
- Đường
- Kỷ tử
Cách làm
1. Nụ hoa hồng khô bạn tách bỏ phần đài hoa chỉ giữ lại cánh sau đó bỏ vào máy rồi xay cho thật nhuyễn mịn.
2. Đổ phần cánh hoa hồng đã xay mịn ra bát, thêm vào đây 1 phần bột năng vừa đủ rồi trộn thật đều lên.
3. Thêm nước vào nồi rồi cho đường và khuấy đều. Tới khi nước sôi, đường tan thì bạn tắt bếp. Từ từ đổ nước đường vừa đun vào bát bột năng ở bước 2. Lưu ý, nên đổ nước thành nhiều lần như thế bột sẽ không bị nhão hoặc quá khô.
Dùng tay nhào bột đều cho tới khi tạo thành khối dẻo, mịn, không dính tay là được.
4. Chia bột vừa nhào thành từng viên nhỏ rồi vo tròn lại. Viên bột càng nhỏ thì chín càng nhanh, khi ăn cùng sẽ ngon hơn. Để tránh bột dính, bạn hãy phủ 1 lớp bột khô lên bề mặt bột rồi mới tiến hành nặn.
5. Lần lượt nặn bánh cho tới khi hết nguyên liệu. Bạn cũng có thể làm nhiều rồi cho vào túi zip, bọc kín lại và trữ trong ngăn đông của tủ lạnh, khi cần lấy ra nấu được ngay.
6. Đun nước sôi sau đó thả viên bột năng đã nặn vào. Khuấy đều để viên bột không bị dính vào nhau. Quan sát thấy viên bột nổi lên trên bề mặt thì bạn đun khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp.
7. Vớt bánh ra bát nước lạnh. Lúc này, bạn sẽ thấy bột năng trong suốt như pha lê, xen kẽ là màu của hoa hồng rất bắt mắt.
8. Món bánh này sẽ ăn giống với bánh trôi nước nên bạn cần đun nước đường. Chỉ cần thêm nước lọc, đường vừa đủ vào nồi, đun sôi thì cho viên bột đã nấu chín trước đó vào. Khi nồi nước sôi trở lại bạn cho chút kỷ tử, cánh hoa hồng lên trên để trang trí rồi tắt bếp.
Những viên bánh hoa hồng nhỏ nhắn vô cùng đẹp mắt. Khi ăn bạn cảm nhận rõ được vị dai dẻo của bột năng, thơm của hoa hồng, ngọt từ đường và kỷ tử. Phần nước đường có vị ngọt vừa phải ăn rất hợp.
Bạn có thể ăn nóng hoặc dùng bánh này làm “topping” cho món chè, trà sữa cũng đều rất hợp. Những ngày hè nóng có bát bánh hoa hồng ăn thơm ngon lại bổ cho cơ thể thì còn gì bằng.
Một số lưu ý khi dùng nụ hoa hồng khô
Tuy hoa hồng khô có nhiều công dụng tuyệt vời nhưng khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý:
1. Không kết hợp hoa hồng khô với trà. Vì axit tannic trong trà sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm dịu gan và giảm căng thẳng vốn có của hoa hồng.
2. Hoa hồng có tác dụng thông huyết, trừ huyết ứ, phụ nữ có lượng kinh nguyệt quá nhiều không nên uống trong kỳ kinh.
3. Những người có âm hư, suy nhược, lạnh bụng, tiêu chảy không nên ăn, uống các sản phẩm làm từ hoa hồng.
4. Nụ hoa hồng tươi chứa nhiều bụi và vi khuẩn. Bạn cần ngâm nước muối và rửa thật sạch sau đó đem sấy khô, khử trùng mới có thể sử dụng.
Bình luận