Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi

Trước khi đi ngủ, bố mẹ dành thời gian cho con sẽ giúp trẻ nâng cao chỉ số IQ, EQ.

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 1

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm, một giờ trước khi cơ thể con người đi ngủ vào ban đêm là thời kỳ trí nhớ cao nhất, nếu nhận được kích thích mới vào thời điểm này thì trẻ có thể nhớ chắc nhất, và giấc ngủ có thể làm chậm tốc độ quên. 

Vì vậy, bố mẹ nên trân trọng khung giờ vàng trước khi đi ngủ, tuân thủ chế độ ngủ của cơ thể con người, kích thích vỏ não của trẻ theo hướng tích cực và đúng đắn, chuyển sự chú ý của trẻ sang những thứ có lợi hơn cho sự phát triển, không chỉ giúp trẻ sống tốt hơn mà còn có thể ổn định cảm xúc của trẻ.

Bố mẹ thông minh không nên lãng phí khoảng thời gian này một cách vô ích, hãy cùng con làm những việc có ý nghĩa hơn, giúp trẻ nạp thêm kho kiến ​​thức và quản lý cảm xúc, để rèn luyện cả EQ và IQ.

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 2

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 3

Dạy trẻ cách tự làm mọi thứ

Trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể dạy trẻ tự đánh răng, rửa mặt, xếp quần áo, dọn giường… Nếu trẻ đi học vào ngày hôm sau, bố mẹ có thể cùng với con cái sắp xếp những vật dụng cần thiết mang đến trường. 

Việc dạy trẻ tự làm như thế này là một thói quen tốt để trẻ có thể tự chăm sóc được bản thân sau này. Khi trẻ đi học mẫu giáo, tiểu học, bố mẹ không thể lúc nào cũng bên cạnh để chăm sóc.

Vì thế, trẻ cần sớm học cách tự lập, biết cách chăm sóc bản thân một cách cơ bản. Đây cũng là tín hiệu giải phóng giấc ngủ, nhắc nhở trẻ cần dừng việc đang làm và bắt đầu chuẩn bị cho giấc ngủ.

Tuy nhiên, trong quá trình để trẻ nỗ lực tự lập, sẽ không tránh khỏi những lúc con chùn bước, muốn bỏ cuộc. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn cổ động tinh thần và khuyến khích con. Với những nhiệm vụ khó hơn so với khả năng của trẻ, bố mẹ đừng áp đặt mà hãy gợi ý để trẻ có thể hiểu thêm vấn đề.

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 4

Trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể dạy trẻ tự đánh răng, rửa mặt, xếp quần áo, dọn giường…

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 5

Trò chuyện, giúp trẻ phục hồi cảm xúc

Đây là thời điểm thích hợp để bố mẹ và con cái ở cùng nhau. Cả hai đều ở trong trạng thái tự nhiên và thoải mái nhất, có thể giao tiếp chặt chẽ hơn và nâng cao mối quan hệ gia đình.

Mọi người đều có nhiều cảm xúc khác nhau trong ngày, có người vui vẻ, tích cực và có người chán nản, trước khi đi ngủ là thời điểm thích hợp để tổ chức và ôn tập. Lúc này, với sự hướng dẫn của bố mẹ, trẻ có thể bộc lộ cảm xúc tốt hơn. Suy nghĩ và cảm xúc của bạn, thậm chí một số tiêu cực, có thể được giải tỏa.

Sau khi nhớ lại và suy nghĩ, não bộ của trẻ cũng hoạt động chậm lại, đây cũng là một cách rèn luyện tư duy, nó luôn giữ cho vỏ não hoạt động, và tự nhiên nó càng linh hoạt hơn. 

Hơn nữa, việc giải phóng cảm xúc và năng lượng tiêu cực kịp thời còn có thể giúp trẻ học cách kiểm soát cảm xúc và đối mặt với khó khăn, thất bại bằng phương pháp phù hợp, đây cũng là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc cao.

Trong quá trình trau dồi trí nhớ và trí tuệ cảm xúc cho trẻ, bố mẹ cần duy trì đủ tính kiên nhẫn và kiên trì, đồng hành cùng con chăm chỉ, kiên trì thì con sẽ luôn đạt được những mục tiêu mong muốn.

Mẹ có thể chuẩn bị một số bản nhạc, trò chơi tương tác nhẹ nhàng, đồng thời tiếp tục củng cố ý thức chuẩn bị cho giấc ngủ.

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 6

Với sự hướng dẫn của bố mẹ, trẻ có thể bộc lộ cảm xúc tốt hơn.

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 7

Kể chuyện cổ tích

Nhiều trẻ sẽ thích bố mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ, đây cũng là cách dỗ ngủ phổ biến giúp trẻ cải thiện IQ và EQ hiệu quả.

Trên thực tế, kể chuyện cổ tích trước khi đi ngủ cho trẻ có thể tăng vốn từ vựng, rèn luyện khả năng ngôn ngữ và kỹ năng viết, lúc này não bộ của trẻ đang ở trạng thái trống rỗng, việc nhập truyện liên tục sẽ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện trí nhớ, nội dung câu chuyện cũng giúp trẻ có chỉ số IQ và trí tuệ xúc cảm cao.

Hai nhà khoa học người Mỹ Betty Hart và Todd Resley từng thực hiện cuộc nghiên cứu kéo dài 2,5 năm có tên "The Thirty Million Word Gap" (tạm dịch: Khoảng cách 30 triệu từ), theo dõi 42 gia đình và ghi lại các cuộc trò chuyện thường ngày giữa bố mẹ và con cái.

Khi con cái của những gia đình này lên 4 tuổi, họ phát hiện ra trẻ sống trong các gia đình ít tương tác với con nghe ít hơn 30 triệu từ so với trẻ sống trong gia đình có sự tương tác. Khi kiểm tra chỉ số IQ, họ nhận thấy chỉ số IQ trung bình của trẻ chênh lệch cao giữa 79 và 117.

Sau đó, hai nhà khoa học quay lại thăm khi những đứa trẻ này ở giai đoạn 10 tuổi, họ nhận thấy những đứa trẻ có vốn từ vựng lớn có học lực tốt hơn.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng, bố mẹ thường xuyên kể chuyện cho con nghe là cách tự nhiên giúp khơi dậy trí tưởng tượng của những đứa trẻ.

Bố mẹ càng đọc nhiều cho con nghe, trẻ càng dễ hình dung những câu chuyện trong tâm trí. Sự rèn luyện liên tục của não bộ sẽ cải thiện khả năng tưởng tượng của trẻ. Giúp trẻ trở nên sáng tạo và cởi mở với những ý tưởng mới.

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 8

Nhiều trẻ sẽ thích bố mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ, đây cũng là cách dỗ ngủ phổ biến giúp trẻ cải thiện IQ và EQ hiệu quả.

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 9

Dạy trẻ tự ngủ

Các chuyên gia nhất trí rằng tuân thủ chế độ (nằm xuống mỗi ngày vào cùng một thời điểm) và các nghi thức trước khi đi ngủ là hai điểm mấu chốt trên con đường có một giấc ngủ ngon và độc lập của trẻ. Tất cả điều này giúp đứa trẻ cảm thấy an toàn, không phải lo lắng, từ đó cải thiện chỉ số cảm xúc.

Điều quan trọng là phải kết thúc các trò chơi và giải trí tích cực trước, bình tĩnh, không vội vàng và ồn ào, chuẩn bị cho giờ đi ngủ. Chuẩn bị phòng, thay quần áo, cho em bé ăn đủ. 

Vào thời điểm đứa trẻ mệt mỏi và muốn ngủ, mọi thứ phải hoàn toàn sẵn sàng để đưa trẻ đi ngủ ngay lập tức, trước khi trẻ bắt đầu mệt mỏi vì quá giấc.

Vì vậy tín hiệu có thể là một nụ hôn chúc ngủ ngon, một giấc ngủ ngon, tắt đèn, đắp chăn... Những hành động tích cực gợi ý rằng đứa trẻ có thể tự ngủ.

Một tiếng trước khi đi ngủ tuy ngắn nhưng rất quan trọng, bố mẹ cần lưu ý và sử dụng hợp lý để giúp trẻ hình thành thói quen học tập và nghỉ ngơi lành mạnh, duy trì chất lượng giấc ngủ tốt, từ đó cải thiện IQ và EQ hiệu quả. 

Trước khi ngủ 1 tiếng, mẹ làm 4 điều này trẻ sẽ có IQ lẫn EQ vượt ngoài mong đợi - 10

Một tiếng trước khi đi ngủ tuy ngắn nhưng rất quan trọng, bố mẹ cần lưu ý và sử dụng hợp lý để giúp trẻ hình thành thói quen học tập và nghỉ ngơi lành mạnh.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục -  kinh nghiệm của Malaysia

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục - kinh nghiệm của Malaysia

Tọa đàm Quốc tế "Du lịch cộng đồng và Mô hình du lịch gắn với giáo dục Malaysia" do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM ; Tổng lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia, Văn phòng giáo dục Malaysia, Hội Khởi nghiệp Du lịch Cộng đồng M