Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt

Nhìn những mâm cơm ngon và giàu dinh dưỡng của chị Anh Thư chẳng ai nghĩ 9X từng vụng về đến nỗi cơm không biết nấu, rau củ không biết làm thế nào mới chín.

Bận bịu với công việc nhưng ngày nào chị Anh Thư (30 tuổi, Bình Dương) cũng rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho hai vợ chồng. Những bữa ăn chị nấu mặc dù đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng, đủ chất, đảm bảo sức khỏe. Nhìn mâm cơm đẹp mắt, chỉn chu này nhưng ít ai biết rằng, cô vợ 9X trước đây rất vụng về chuyện bếp núc.

Chị kể, trước đây bản thân không hề thích nấu ăn. Với chị bếp núc là "cái gì đó" giống như cực hình, vừa mệt, vừa stress vì không biết phải nấu gì ăn rồi mua đồ về nấu sao cho ngon. Hồi nhỏ, ở nhà đã có ba mẹ lo chuyện cơm nước nên khi lớn lên, chị không biết nấu ăn. "Kể cả cắm cơm thì bữa nhão, bữa khô vì không đong được lượng nước...", chị Anh Thư tâm sự.

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 1

Chị Anh Thư từ cô gái vụng về "lột xác" thành vợ đảm. 

Chị nhớ lại cái Tết đầu tiên chuẩn bị về nhà chồng, ba cứ lo lắng sợ con gái vụn về nên ríu ra ríu rít động viên 9X cố gắng. Kết quả, "2 năm đầu lấy chồng, mình không biết nấu ăn luôn. Làm cái gì cũng chậm chạp, tay cắt gọt rau củ mà cứ run run. Chồng mình thấy bực quá nên giành làm. Mà làm xong rồi mình dọn dẹp cũng thấy mệt. Mình thì cứ mong ổng đi làm tăng ca, em đi làm về muốn ăn gì thì mua ăn đại cho rồi...".

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 2

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 3

Thế rồi, cách đây 2 năm, chị chuyển nhà về gần công ty hơn chồng. Ông xã chị đi làm xa, vất vả quá, anh lại không phải là người thích hàng quán. Bản thân thấy áy náy với chồng, chị đã quyết tâm vào bếp. Thế nhưng, con đường trở thành đầu bếp tại gia của chị Anh Thư cũng không suôn sẻ ngay được.

"Đầu tiên mình lên mạng tra công thức nêm nếm và gia giảm theo cảm tính. Kết quả là bữa được bữa không. Có nghĩa là bữa thì ăn tạm được theo kiểu ăn chín uống sôi là đủ. Có bữa mình phải mang đi đổ hết vì không ăn được gì. Thịt thì hôi vì nấu chưa đủ thời gian. Cá thì tanh không biết làm cho bớt mùi. Rau thì chín mất chất như hầm. Củ thì chưa kịp chín đã tắt bếp. Quả thì gọt đại vì đằng nào cũng vào mồm... Ông chồng đi làm về bụng đói rã rời chỉ mong được ăn cơm vợ nấu thì cũng có ngày mặt cau có hẳn ra vì không ăn được gì", chị Anh Thư cười nhớ lại.

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 4

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 5

Khi chuyển về nhà mới, không tìm được quán ăn hợp khẩu vị nên chị cũng không có nhiều món ăn để ăn. 9X rất thích ăn bánh mì nhưng không thể 7 ngày 7 đêm 3 cữ bánh. Thế là công cuộc thay đổi bản thân, nâng cao tay nghề bếp núc của chị đã có sự tiến triển thực sự.

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 6

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 7

Chị đã quyết tâm mỗi cuối tuần phải bày ra một món mà mình thích và món đó nấu ra phải ăn được như ngoài hàng. Mỗi lần chị sẽ nấu ít, nêm nếm từ từ, không vội vàng. Cách đây 1 năm, khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, 9X nghỉ làm ở công ty để làm tại gia nên có nhiều thời gian hơn, thế là chị đã có cơ hội để nấu nhiều món, bày vẽ nhiều hơn. 

"Mình phải bày theo lời ba dặn là nếu nấu ăn không được ngon thì phải bày cho đẹp. Vậy là trước khi ăn mình tập bày biện cho gọn gàng. Bữa cơm nhà mình cũng đơn giản lắm. Khi bắt đầu biết nấu ăn mình không dùng nhiều loại gia vị để nêm nếm như trước. Các món ăn trong hình nhà mình chỉ dùng muối và nước mắm cá cơm hoặc xì dầu ngưu bàng thôi", chị Anh Thư tâm sự.

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 8

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 9

Hiện tại, mỗi bữa chị nấu cơm cho 2 vợ chồng thưởng thức. Thời gian từ lúc chuẩn bị nguyên liệu đến hoàn thiện bữa ăn sẽ mất khoảng 45-90 phút tùy món. Theo 9X, chi phí mỗi mâm cơm như vậy sẽ có giá dao động từ 50-150 nghìn tùy theo thực phẩm nấu trong bữa đó.

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 10

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 11

Đặc biệt, chị Anh Thư cho biết, khi nêm nếm món ăn, chị cho gia vị rất cơ bản như muối, nước mắm cá cơm... chứ không sử dụng các phụ gia khác để giữ được hương vị nguyên bản của thực phẩm cũng như tốt cho sức khỏe. Hiện tại, nhà chị rất thích ăn hải sản và các món cá biển, cá sông. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chị vẫn nấu xen kẽ thịt gà, thịt lợn để đổi món cho chồng.

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 12

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 13

Ngoài nấu bữa cơm gia đình, chị Thư còn hay "đổi gió" bằng cách nấu các món bún, miến, salad, các món nộm, gỏi cuốn hay trộn... Từ khi kỹ năng bếp núc của bà xã lên tay, chồng chị lúc nào cũng có câu cửa miệng "ăn cơm vợ nấu" mỗi khi chị hỏi "ngày mai ăn gì". Chắc chắn đây cũng chính là một trong những động lực để chị Anh Thư chăm chỉ vào bếp hơn mỗi ngày. Với cô vợ 9X, "bữa ăn gia đình vô cùng quan trọng nhưng quan trọng nhất là nếu mình biết nấu ăn thì sẽ có cách tự phục vụ cho mình một cách tốt nhất".

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 14

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 15

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 16

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 17

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 18

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 19

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 20

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 21

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 22

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 23

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 24

Từ cô gái vụng về rau cũng không biết nấu, 9X "lột xác" thành vợ đảm khoe những mâm cơm ngon mắt - 25

Ngọc Lan

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là