Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu

"Trong những thành tựu Phật sự to lớn mà Giáo hội đã đạt được trên nhiều phương diện, văn hóa Phật giáo là lĩnh vực đã có những thành quả đáng ghi nhận về pháp phục, ngôn ngữ, di sản văn hóa, kiến trúc mỹ thuật… Song hành với nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc, hội họa góp phần quan trọng trong việc biểu đạt nội dung và như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu trong thời đại ngày nay".

"Sen đầu hạ" - triển lãm mỹ thuật giới thiệu hơn 40 tác phẩm hội họa và điêu khắc của 21 họa sĩ Phật tử với những chất liệu đa dạng như sơn mài, sơn dầu, lụa, điêu khắc, cắt vải… Đây là sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần IX, nhiệm kỳ 2022-2027, sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/11/2022 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu - 1

Triển lãm "Sen đầu hạ" do Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, khai mạc chiều 26/11 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. 

Triển lãm giới thiệu thành tựu của các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh thành, các hệ phái Phật giáo trong và ngoài nước; tôn vinh tăng ni, Phật tử đã có những đóng góp trong quá trình xây dựng, phát triển của Phật giáo Việt Nam và những đóng góp to lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu - 2

Hòa thượng, Đại đức, tăng ni, phật tử tham quan triển lãm. 

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Phó Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết: Cách đây gần 2.000 năm đã xuất hiện nhiều bức bích họa Phật giáo trên vách đá, trong lòng các hang động, tu viện Ajanta, Mạc Cao, Đôn Hoàng… Từ những nét sơ khởi, cho tới những kiệt tác mang tính mỹ thuật cao, chứng tỏ nghệ thuật Phật giáo luôn có sức sống trường cửu và để lại nhiều dấu ấn qua nhiều thời đại. Song hành với nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc, hội họa góp phần quan trọng trong việc biểu đạt nội dung và như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu trong thời đại ngày nay.

"Thời gian qua, trong những thành tựu Phật sự to lớn mà Giáo hội đã đạt được trên nhiều phương diện, văn hóa Phật giáo là lĩnh vực đã có những thành quả đáng ghi nhận về pháp phục, ngôn ngữ, di sản văn hóa, kiến trúc mỹ thuật… Song hành với nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật kiến trúc, hội họa góp phần quan trọng trong việc biểu đạt nội dung và như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu trong thời đại ngày nay", Thượng tọa Thích Minh Hiền nhấn mạnh. 

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu - 3

Tác phẩm "Tam thời đồng hiện" của họa sĩ Quang Đức

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu - 4

Tác phẩm "Sen đầu hạ" - Trần Anh Tuấn 

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu - 5

Tác phẩm "Chư Tăng 1" - Thích Từ Quảng

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu - 6

Tác phẩm "Chư Tăng 2" - Thích Từ Quảng

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu - 7

Tác phẩm "Cõi Phật" - Nguyễn Đức Quang

Hội họa như một phương tiện hoằng dương Phật pháp hữu hiệu - 8

Tác phẩm "Thăm chùa Sủi" - Nguyễn Đức Quang

Triển lãm kéo dài từ ngày 26 đến 30/11/2022 tại Bảo tàng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đường cao tốc và đường sắt trên cao HB +: Sự tâm huyết và Tầm nhìn tương lai

Đường cao tốc và đường sắt trên cao HB +: Sự tâm huyết và Tầm nhìn tương lai

LTS: Chiến lược phát triển đường bộ cao tốc ở Việt Nam tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu 3.000 km cao tốc vào năm 2025 và hướng tới 5.000 km vào năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với mục tiêu tạo đột phá chiến lược về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối các vùng, giảm chi phí logistics, và mở ra không gian phát triển các khu công nghiệp, đô thị,

Choáng ngợp với khối tài sản khủng của các tỷ phú Mỹ

Choáng ngợp với khối tài sản khủng của các tỷ phú Mỹ

Tổng tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ đã tăng thêm 1.200 tỷ USD chỉ trong một năm, đạt mức kỷ lục 6.600 tỷ USD. Tuy nhiên, mức độ đóng góp từ thiện của họ lại không mấy cải thiện, thậm chí tỷ lệ còn giảm so với trước.

Nhớ người, nhớ

Nhớ người, nhớ "Hà Nội phố"

Có một dịp tình cờ, khi tôi vừa hoàn thành quyển ký sự “Ngọn nến”, chỉ dày hơn 170 trang khổ 10×18 cm, thì nhạc sĩ Phú Quang đến thăm tôi. Anh từ Hà Nội mới bay vào, chuẩn bị tổ chức mấy đêm nhạc tại nhà hát thành phố, mời tôi tham dự. Nghe vậy, tôi rất vui và ngỏ ý mua ủng hộ anh một số vé để chia sẻ. 18 năm trước đó, khi làm xong bộ phim “Nước mắt giang hồ” (dựng theo tiể