Triển lãm “Sắc xuân Hà Thành”: Không gian lưu giữ tinh hoa hội họa

Câu lạc bộ sưu tập Nghệ thuật Ngọc Hà đã đem hơi thở nghệ thuật lấp đầy ngôi nhà di sản 45 Hàng Bạc với Triển lãm “Sắc xuân Hà Thành”.

Là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn đam mê nghệ thuật, ở trưng bày lần thứ hai này, Câu lạc bộ sưu tập Nghệ thuật Ngọc Hà mong muốn tạo ra một sân chơi giữa các nhà sưu tầm nghệ thuật, một sân chơi mà ở đó đề cao văn hóa và tình yêu hội họa, góp phần thúc đẩy nền mỹ thuật Việt Nam khởi sắc hơn.

Triển lãm “Sắc xuân Hà Thành”: Không gian lưu giữ tinh hoa hội họa - 1

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Trong không gian hoài cổ và ấm áp, khách tham quan sẽ được thưởng thức hơn 50 bức tranh chủ yếu thuộc giai đoạn Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật kháng chiến được các thành viên của Câu lạc bộ lựa chọn kỹ lưỡng để trưng bày. Đặc biệt, triển lãm quy tụ một số bức tranh quý của nhiều họa sĩ nổi tiếng như: Phan Kế An, Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm,…

Triển lãm diễn ra từ 3/3 đến 13/3 tại 45 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm “Sắc xuân Hà Thành”: Không gian lưu giữ tinh hoa hội họa - 2

Một số bức tranh trưng bày tại triển lãm.

Với tiêu chí nhằm tạo ra một sân chơi để giao lưu - chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm sưu tầm nghệ thuật, Câu lạc bộ sưu tập Nghệ thuật Ngọc Hà đang và sẽ thường xuyên tổ chức trưng bày các tác phẩm của các thành viên theo chu kỳ 3 tháng 1 lần tại những không gian trưng bày Nghệ thuật để nhằm mục đích lan tỏa và tạo một sân chơi đối với những người đam mê tranh, những người say mê đi tìm cái đẹp của tranh.

Là một câu lạc bộ tự phát từ tình yêu nghệ thuật, với 20 thành viên của tuy không cùng tuổi tác, không cùng sinh sống tại một thành phố và có những câu chuyện khác nhau khi đến với nghề sưu tập nhưng họ vẫn gặp nhau ở một mẫu số chung đó là niềm đam mê hội họa. Họ cùng nhau tụ họp, cùng nhau đi tìm cái đẹp đang ẩn nấp trong thế giới muôn màu muôn vẻ của hội hoạ.

Triển lãm “Sắc xuân Hà Thành”: Không gian lưu giữ tinh hoa hội họa - 3

Câu lạc bộ sưu tập Nghệ thuật Ngọc Hà thường xuyên tổ chức trưng bày các tác phẩm của các thành viên theo chu kỳ 3 tháng 1 lần.

Chia sẻ với phóng viên, Nhà sưu tập Trần Ngọc Lâm cho biết: “Thông qua triển lãm chúng tôi mong muốn các họa sĩ trẻ sẽ được biết tới những bức tranh của các họa sĩ tên tuổi để chân trời nghệ thuật của họ được mở mang hơn nữa, công chúng cũng sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh đặc sắc ở bên ngoài bảo tàng và cả những bức tranh quý được các nhà sưu tập mang từ nước ngoài về. Đặc biệt, đây cũng là một dịp tốt để các nhà sưu tập trong câu lạc bộ học hỏi lẫn nhau, cùng thảo luận, lắng nghe ý kiến để cùng nhau phát triển”.

Theo Nhà sưu tập Trần Ngọc Lâm, để trở thành một nhà sưu tập tranh cần có nhiều yếu tố, phải có niềm đam mê bất tận với việc tìm kiếm cái đẹp, phải có sự hiểu biết sâu rộng để định hình được phong cách của các họa sĩ và để nghiên cứu các tài liệu, thậm trí là tài liệu quốc tế. Bên cạnh lợi nhuận, người sưu tập tranh cần ý thức rõ ràng việc giữ gìn và lan tỏa tinh hoa hội họa.

Triển lãm “Sắc xuân Hà Thành”: Không gian lưu giữ tinh hoa hội họa - 4

Trưng bày tranh sơn dầu của Vua Hàm Nghi thuộc bộ sưu tập của nhà sưu tập Trần Ngọc Lâm.

Các nhà sưu tập hội họa đang dần xác lập chỗ đứng, tiếng nói của mình trong thế giới đa sắc của hội họa, sự hiện diện của họ góp phần quan trọng trong việc lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, bởi họ luôn trân trọng tài năng và đồng cảm với người họa sĩ. Họ là những người sử dụng tranh như một nét văn hóa, đang từng ngày góp phần lưu giữ những tinh hoa của hội họa nước nhà.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.