Bộ sách dẫn nhập về hội họa và kiến trúc

Dẫu nhiều bức tranh, những công trình kiến trúc có thể được người xem mến mộ đơn thuần bởi chính sức hấp dẫn tự nhiên của chúng, thì sự thích thú với các bức tranh hay những công trình kiến trúc sẽ tăng lên gấp bội phần nếu bạn được trau dồi thêm những kỹ năng giúp ngắm nhìn. Bởi mỗi một bức tranh, một công trình kiến trúc đều có ngôn ngữ riêng của nó và bạn cần hiểu các bộ phận cấu thành cơ bản để có thể đọc hiểu mọi thứ.

Thấu hiểu được điều đó, bộ sách dẫn nhập về hội họa và kiến trúc ra đời bao gồm 2 cuốn sách “Đọc hiểu công trình kiến trúc” của tác giả Carol Davidson Cragoe và “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” của tác giả Liz Rideal.

Bộ sách dẫn nhập về hội họa và kiến trúc - 1

Đúng với tính chất của một khóa học nhanh hay một “dẫn nhập” (crash course), cuốn sách “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” đóng vai trò như một khóa học nhanh chóng, nhưng cũng không kém phần sinh động, cung cấp hiểu biết cơ bản về hội họa phương Tây, trong dung lượng tương đối nhỏ. Độ cô đọng và súc tích cao của văn phong trong cuốn sách giúp độc giả nhanh chóng nắm được những nội dung trọng tâm nhất.

Cuốn sách là nguồn tư liệu cần thiết cho các bạn độc giả mong muốn nắm được ngôn ngữ biểu đạt của những bức tranh, giúp họ có trải nghiệm tốt hơn khi tiếp xúc và tìm hiểu về hội họa. Dựa trên cơ sở cho rằng hội họa có một cách thức giao tiếp riêng biệt với người xem, tác giả phân tích ngữ pháp, từ vựng của những bức tranh, cung cấp cho độc giả bộ công cụ để khi đứng trước một tác phẩm, họ có thể trả lời câu hỏi: Tác phẩm này muốn nói điều gì?

Cuốn sách “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” sẽ giúp bạn đạt được điều đó bằng cách:

- Cung cấp kiến thức về năm đặc điểm cơ bản của những bức tranh: hình dạng và vật liệu đỡ, dung môi và chất liệu, bố cục, phong cách và kỹ thuật, ký hiệu và biểu tượng.

- Đưa độc giả vào một hành trình thú vị của nghệ thuật phương Tây từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 21, thông qua việc xem xét 50 tác phẩm đa dạng về thể loại và phong cách.

Nội dung “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” được trình bày song song với hình ảnh minh họa sống động, góp phần khơi gợi trí tưởng tượng của độc giả. Có những bức tranh quen thuộc nhưng cũng có những bức tranh còn khá mới lạ với công chúng Việt Nam được tái hiện trong sách, mang đến một góc nhìn khác về hội họa phương Tây. 

“Đọc hiểu tác phẩm hội họa” đi cùng loạt “A crash course series” với cuốn Đọc hiểu công trình kiến trúc. Hai cuốn sách sử dụng cùng một cách tiếp cận với hai lĩnh vực khác biệt là hội họa và kiến trúc, tìm hiểu về ngôn ngữ hay phương thức biểu đạt của từng lĩnh vực, từ đó biến chúng trở nên gần gũi và dễ nắm bắt hơn với độc giả.

Bộ sách dẫn nhập về hội họa và kiến trúc - 2

Với văn phong cô đọng và súc tích, “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” chắc chắn sẽ là một cuốn sách thú vị đối với những độc giả yêu thích dòng sách nghệ thuật của Omega+. Sách không chỉ hấp dẫn độc giả đại chúng mong muốn hiểu thêm về nghệ thuật, mà còn là một nguồn tài liệu quý báu cho những người thực hành nghệ thuật hoặc làm trong các lĩnh vực liên quan. Qua việc khám phá sâu sắc về lịch sử hội họa phương Tây, cuốn sách mở ra một thế giới nghệ thuật phong phú và đa dạng, giúp người đọc hiểu rõ hơn về các phong cách, trường phái và cả về những tác phẩm hội họa kinh điển.

Cuốn sách “Đọc hiểu tác phẩm hội họa” nằm trong Tủ Nghệ thuật, nhóm sách Cảm thụ nghệ thuật của Omega Plus.

Bộ sách dẫn nhập về hội họa và kiến trúc - 3

Các công trình kiến trúc gắn bó với đời sống con người ở nhiều góc độ, như nhà ở hay các cửa hàng thì gần gũi quen thuộc, giáo đường hay đền đài tưởng niệm lại cầu kỳ và tôn kính. Mỗi ngày chúng ta đi qua và nhìn ngắm, rồi sử dụng nhiều loại công trình khác nhau, những không phải ai cũng hiểu được ngôn ngữ kiến trúc và câu chuyện lịch sử mà chúng đang lột tả. 

Được thiết kế như một cuốn “từ điển” nhỏ gọn kèm minh họa minh họa về ngôn ngữ kiến trúc, “Đọc hiểu công trình kiến trúc” của Carol Davidson Cragoe giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các phong cách và những thành phần kiến trúc cơ bản của các dạng công trình, từ những công trình nổi tiếng cho đến gần gũi nhất. 

Cuốn sách được cấu trúc để giới thiệu toàn diện về vốn từ vựng của ngôn ngữ kiến trúc, làm cho nó trở nên dễ tiếp cận cho cả người mới bắt đầu và những người đã có kiến thức nhất định về kiến trúc.

“Đọc hiểu công trình kiến trúc” của Cragoe được đánh giá cao nhờ các giải thích rõ ràng, cô đọng đi kèm các hình minh họa ở dạng bản vẽ hữu ích, giúp người đọc nhận diện một cách trực quan và diễn giải được các chi tiết kiến trúc mà họ có thể sẽ nhận thấy ở các công trình khác nhau. Nó đóng vai trò như một “khóa học nhanh” (crash course) cho bất kỳ ai quan tâm và muốn tìm hiểu kiến trúc, lịch sử các phong cách; và còn là một cuốn sổ tay tham khảo thuận tiện cho những tâm hồn chủ động tìm kiếm và tận hưởng các không gian kiến trúc khi tham quan du lịch hoặc đơn thuần vô tình bắt gặp một công trình.

Bộ sách dẫn nhập về hội họa và kiến trúc - 4

“Đọc hiểu công trình kiến trúc” là cuốn sách dành cho bất kỳ độc giả yêu thích kiến trúc nói chung và muốn trau dồi vốn hiểu biết về lĩnh vực này nói riêng. Nó đặc biệt hấp dẫn những bạn đọc quan tâm hoặc học sinh, sinh viên trong ngành đã phần nào hiểu về lịch sử kiến trúc và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về dòng chảy các phong cách từ Cổ điển đến Hiện đại. Ngoài ra, cuốn sách còn là nguồn tài liệu quý báu cho những chuyên gia trong ngành muốn có những đầu sách tham khảo nhỏ, gói gọn kiến thức cô đọng để sưu tầm hoặc giới thiệu cho người quen về lĩnh vực của họ.

T.Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của