Sách lịch sử của Yuval Noah Harari được chuyển ngữ bởi dịch giả 10 tuổi

Con người chúng ta không mạnh mẽ như sư tử, chúng ta không bơi giỏi như cá heo, và chúng ta chắc chắn không có cánh! Vậy rốt cuộc chúng ta đã thống trị thế giới bằng cách nào? Câu trả lời sẽ có trong “Unstoppable Us – Không thể dừng bước” của tác giả Yuval Noah Harari - tác phẩm lịch sử dành cho thiếu nhi được chuyển thể từ cuốn sách nổi tiếng “Sapiens - lược sử loài người” nói về giống loài quyền lực nhất hành tinh.

Bộ sách “Unstoppable Us – Không thể dừng bước” dự kiến gồm 4 tập, được in màu toàn bộ với nhiều tranh minh họa sinh động, đầy màu sắc của Ricard Zaplana Luiz - một họa sĩ người Tây Ban Nha có sở trường vẽ minh họa và vẽ cốt truyện cho các ấn phẩm dành cho thiếu nhi.

Sách lịch sử của Yuval Noah Harari được chuyển ngữ bởi dịch giả 10 tuổi - 1

- Tập 1: Loài người chinh phục thế giới như thế nào?

- Tập 2: Tại sao thế giới bất công? (Tìm hiểu về sự bùng nổ của Cách mạng Nông nghiệp và sự xuất hiện của các thành phố, các đất nước, chữ viết và sự bất bình đẳng.)

- Tập 3: Chuyện gì xảy ra khi những người ngoại quốc gặp nhau? (Lịch sử của đế quốc, tín ngưỡng và tiền tệ/thương mại.)

- Tập 4: Khám phá thế giới hiện đại (khoa học, cách mạng công nghiệp, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa nhân văn và tương lai của nhân loại).

Cách dẫn truyện sinh động, đọc đến đâu hiểu đến đó

Trong tập đầu tiên của bộ sách, Harari dẫn dắt các độc giả đi theo hành trình của Sapiens từ châu Phi tỏa ra khắp thế giới, lần lượt chinh phục mọi châu lục. Vẫn đi sâu vào khám phá lược sử loài người, vẫn dựa trên nền tảng của các khám phá khoa học mới mẻ, nhưng lần này tác giả dùng đến những câu chuyện kỳ diệu và giàu trí tưởng tượng nhất, như người lùn, rắn khổng lồ, ma cà rồng và tiên nữ, cây cối và con vật biết nói… Bí ẩn về nguồn gốc của loài người, cũng như con đường mà loài người đã đi để từ một loài động vật yếu đuối trở thành kẻ chiếm lĩnh toàn bộ hành tinh, sẽ được giải đáp trong tập này.

Sách lịch sử của Yuval Noah Harari được chuyển ngữ bởi dịch giả 10 tuổi - 2

Tác giả đã khéo léo tạo ra câu chuyện dễ hiểu, hấp dẫn, li kì, hài hước, đưa bạn đọc đi hết từ tò mò này đến tò mò khác, ví dụ như: khám phá nhiều bí ẩn về tổ tiên loài người cũng như rất nhiều động vật khác trên trái đất, từ việc so sánh kích thước não bộ, chế độ ăn uống, sự phát triển chiều cao và giao tiếp với nhau… Ngay cả việc học cách tạo ra lửa và sử dụng các vì sao để hướng dẫn nấu các bữa ăn trong lò vi sóng và hạ cánh trên mặt trăng, hãy chuẩn bị để khám phá những bí mật và siêu năng lực về cách chúng ta tiến hóa từ lần xuất hiện đầu tiên hàng triệu năm trước.

Đưa kiến thức khoa học, lịch sử đến gần hơn với các độc giả nhí

“Unstoppable Us - Không thể dừng bước” là dự án ấp ủ từ lâu của tác giả với mong muốn đưa kiến thức khoa học, lịch sử đến gần hơn với các độc giả nhí. Đối với các gia đình có con nhỏ, phụ huynh có thể cùng với con khám phá cuốn sách này, vừa bổ sung kiến thức vừa đem đến trải nghiệm tinh thần đáng nhớ cho con, giúp gắn kết cả gia đình.

Cho dù 9 hay 99 tuổi, tác phẩm này vẫn phù hợp với bạn

Đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi với cách diễn đạt dễ hiểu, thú vị, lồng ghép những câu chuyện sinh động để phục vụ trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Tuy nhiên bất cứ ai cũng có thể đọc và thưởng thức cuốn sách này, vì cuốn sách vẫn cung cấp những thông tin khoa học về tiến trình phát triển của loài Sapiens trên thế giới.

Sách lịch sử của Yuval Noah Harari được chuyển ngữ bởi dịch giả 10 tuổi - 3

Tác giả Yuval Noah Harari chia sẻ về việc viết cuốn sách này: “Unstoppable Us – Không thể dừng bước” là cuốn sách mà, nếu như tôi còn là một đứa trẻ, tôi sẽ luôn ao ước được đọc. Nó kể về lịch sử loài người kể từ khi chúng ta mới chỉ là những con vượn sinh sống trên thảo nguyên, cho đến khi loài người đã trở thành những “vị thần khỉ” du ngoạn trên máy bay và tàu vũ trụ. Thông điệp chính mà “Unstoppable Us – Không thể dừng bước” dành cho trẻ em chính là: Thế giới này không nhất thiết phải diễn ra như những gì chúng ta đang thấy. Chính con người đã khiến nó trở thành như vậy, và chính con người cũng có thể thay đổi nó. Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ giúp thế hệ tương lai của chúng ta trút bỏ được phần nào gánh nặng trên vai. Tôi tin rằng, mục đích của việc học lịch sử không đơn thuần là để ghi nhớ quá khứ, mà là được giải phóng khỏi nó.

Ricard Zaplana Ruiz: Sinh năm 1973, nghệ sĩ và người vẽ tranh minh họa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng đảm nhiệm vai trò họa sĩ vẽ cốt truyện cho phim hoạt hình, quảng cáo và phim chuyển thể. Các tác phẩm minh họa cho sách thiếu nhi của ông đã được xuất bản trên khắp thế giới từ năm 2013. Hiện ông sống và làm việc ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Dịch giả Lily: 10 tuổi, từng dịch bộ sách tranh Những vệ thần của tuổi thơ của William Joyce.

Yuval Noah Harari: Sinh năm 1976, nhà nghiên cứu lịch sử người Israel. Ông nhận bằng tiến sĩ của Đại học Oxford năm 2002, là giảng viên Khoa Lịch sử thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem. Ông chuyên nghiên cứu những vấn đề lớn mang tính khái quát về mối quan hệ giữa lịch sử và sinh học. Các đầu sách đã xuất bản của ông đều được độc giả đón nhận nồng nhiệt và dịch ra nhiều thứ tiếng.

T.Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có