Con vật nhỏ có thể tấn công, ăn thịt khủng long

Sinh vật có vú và con khủng long rơi vào “trận chiến sinh tử” trước khi cả 2 trở thành hóa thạch.

Con vật nhỏ có thể tấn công, ăn thịt khủng long - 1

Hóa thạch đặc biệt cho thấy cảnh một sinh vật có vú tấn công và ăn thịt khủng long (ảnh: AP)

Hóa thạch “bất thường” được phát hiện ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) cho thấy, cách đây khoảng 125 triệu năm, một sinh vật nhỏ đã biến khủng long thành “bữa tối” – điều này gây bất ngờ đối với giới khoa học, AP hôm 19/7 đưa tin.

Hóa thạch cho thấy một sinh vật có vú, giống con lửng, đang ăn thịt một con khủng long có mỏ. Hóa thạch đặc biệt được phát hiện ở tỉnh Liêu Ninh, nơi được mệnh danh là “Pompeii của Trung Quốc”. Liêu Ninh vốn nổi tiếng với các hóa thạch động vật bị chôn vùi trong các vụ phun trào núi lửa cách đây hàng chục triệu năm.

“Tôi chưa từng thấy một hóa thạch nào như thế này trước đây”, ông Jordan Mallon – nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Tự nhiên Canada – nói về hóa thạch mới được phát hiện ở Liêu Ninh.

Hai sinh vật được tìm thấy trong hóa thạch là một con R. Robustus, có chiều dài khoảng 47cm, và một con P. Lujiatunensis, có chiều dài khoảng 1,2 mét. Trong kỷ Phấn Trắng – thời điểm khủng long thống trị Trái đất – R. Robustus là loài động vật có vú lớn nhất.

Con khủng long P. Lujiatunensis trong hóa thạch được xác định là một con non. Vào kỷ Phấn Trắng, một con P. Lujiatunensis trưởng thành có thể dài tới hơn 2 mét.

Phân tích hóa thạch “lạ” ở tỉnh Liêu Ninh giống như phân tích hiện trường vụ án, theo Reuters.

Hóa thạch cho thấy con R. Robustus nằm đè lên người khủng long P. Lujiatunensis. Chân trước con R. Robustus đè vào mỏ khủng long, trong khi cắn ngập răng vào cơ thể con P. Lujiatunensis.

Con vật nhỏ có thể tấn công, ăn thịt khủng long - 2

Con R. Robustus tấn công khủng long, trước khi bị dung nham chôn vùi (ảnh phục dựng: Reuters)

Trong khi cuộc chiến xảy ra, một vụ phun trào núi lửa đã chôn vùi cả 2 con vật. Tình huống này tạo ra một mẫu hóa thạch độc đáo, “đóng băng” hoạt động trước khi chết của 2 con vật, theo các nhà khảo cổ.

Reuters cho hay, rất hiếm khi các nhà khảo cổ phát hiện được hóa thạch cho thấy các sinh vật cổ đại tương tác với nhau.

Theo ông Mallon, hóa thạch ở Liêu Ninh là một trong những bằng chứng đầu tiên trên thế giới cho thấy một sinh vật có vú có thể tấn công và ăn thịt khủng long. Hóa thạch này bác bỏ các ý kiến trước đây cho rằng, ở kỷ Phấn Trắng, động vật có vú chỉ có thể ăn xác khủng long đã chết.

Năm 2005, các nhà khoa học phát hiện hóa thạch một động vật có vú đã chết. Trong bụng nó là một phần xác khủng long. Tuy nhiên, hóa thạch này chưa đủ thuyết phục để chứng minh động vật có vú có thể tấn công khủng long trong thời cổ đại.

“Khủng long vẫn là loài thống trị và ăn thịt động vật có vú nhiều hơn. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta biết thêm rằng, một số loài động vật có vú đã có thể chống trả khủng long”, ông Mallon nói.

Chính Pháp – AP, Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

MM Mega Market Việt Nam tăng cường nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm và triển khai chuỗi khuyến mãi lớn dịp Tết 2026

MM Mega Market Việt Nam tăng cường nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm và triển khai chuỗi khuyến mãi lớn dịp Tết 2026

Nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định và phục vụ tốt nhu cầu mua sắm tăng cao trong mùa cao điểm cuối năm và Tết Bính Ngọ 2026, MM Mega Market Việt Nam (MMVN) đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa từ sớm, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm và chuỗi chương trình khuyến mãi quy mô lớn trên toàn hệ thống.

Kihasu và hành trình tôn vinh vẻ đẹp “Khả Ái” tại Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2026

Kihasu và hành trình tôn vinh vẻ đẹp “Khả Ái” tại Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2026

Giữa không khí rực rỡ của đêm chung kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026, khoảnh khắc cái tên Phạm Minh Phương được xướng lên cho danh hiệu “Gương mặt Khả Ái” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Đồng hành cùng giải thưởng này là KIHASU – thương hiệu mỹ phẩm collagen Nhật Bản danh tiếng. Với thông điệp làm đẹp bền vững từ nền tảng khoa học, KIHASU đã giúp các thí sinh tỏa sáng

“Mưa đỏ” xuất sắc giành 3 giải Cánh diều Vàng năm 2025

“Mưa đỏ” xuất sắc giành 3 giải Cánh diều Vàng năm 2025

Sau khi phá đổ kỉ lục phòng vé phim Việt, giành được 5 giải thưởng quan trọng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24, 5 giải tại Đêm Gala trao giải Ngôi sao xanh lần thứ 12… và mới đây nhất là Giải xuất sắc của Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2025 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, phim điện ảnh “Mưa đỏ” ti

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Các di sản Văn hóa Việt Nam”

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Các di sản Văn hóa Việt Nam”

Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, trong đó có nội dung về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức C