Hợp nhất văn phòng đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND cấp tỉnh: Nhiệm vụ, quyền hạn thế nào?

Ngày 28/8, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 63 tỉnh, TP để lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu, tổ chức của Văn phòng (VP) đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND cấp tỉnh.

Tổng Thư ký Quốc hội (QH), Chủ nhiệm VP QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc xây dựng Nghị quyết nhằm tiếp tục thể chế hóa chủ trương của Đảng về đổi mới tổ chức, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và nâng cao chất lượng hoạt động của QH; về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cụ thể hóa các quy định của Luật Tổ chức QH.

Việc thành lập VP chung trên cơ sở hợp nhất văn phòng đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND cấp tỉnh cần kế thừa và phát triển những mặt tích cực, ưu điểm của các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của VP trước đây, khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay đồng thời không làm gián đoạn công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của các đoàn ĐBQH, HĐND, UBND cấp tỉnh; vừa phải đảm bảo cho hoạt động phục vụ chung, vừa phải đảm bảo thực hiện chức năng riêng của đoàn ĐBQH và HĐND.

Hợp nhất văn phòng đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND cấp tỉnh: Nhiệm vụ, quyền hạn thế nào? - 1 Một phiên họp Quốc hội.

Qua thảo luận tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ thống nhất cao với việc sớm ban hành Nghị quyết về thành lập và quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của VP đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh; cơ bản nhất trí với nhiều nội dung của dự thảo Nghị quyết đồng thời đề nghị rà soát một số nội dung cụ thể để đảm bảo kết cấu chặt chẽ, thống nhất.

Nhiều ý kiến thống nhất phương án VP đoàn ĐBQH và HĐND có 3 phòng là Phòng Công tác QH, Phòng Công tác HĐND, Phòng Hành chính - Tổ chức - Quản trị. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, ngoài 3 phòng trên thì nên có phòng về công tác thông tin, dân nguyện để gắn với chức năng của cơ quan dân cử.

Nhiều ý kiến đề nghị làm rõ biên chế VP đoàn ĐBQH và HĐND, đảm bảo cơ sở vị trí việc làm, gắn với chức năng nhiệm vụ và không vượt quá số lượng biên chế của VP trước khi sáp nhập, hợp nhất.

Theo Báo pháp luật

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

ChatGPT, viết, đọc và những chuyện khác

ChatGPT, viết, đọc và những chuyện khác

Ít năm trước đây, thật khó có thể tưởng tượng ra, máy tính, người máy có thể viết lời bài hát, kịch bản, truyện ngắn, sáng tác thơ, thậm chí viết tiểu thuyết như hiện nay…

"Khúc lãng du của Cụ Mén" và "Cuộc phiêu du của Chép Hồng" đón nhận kỷ lục Việt Nam và thế giới về sáng tác văn học nghệ thuật

Ngày 22/4 vừa qua, doanh nhân – tác giả Phạm Hồng Điệp đã vinh dự đón nhận Kỷ lục Thế giới và Kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực sáng tác văn học nghệ thuật. Buổi lễ trao giải diễn ra trang trọng, ghi nhận những đóng góp bền bỉ và dấu ấn sáng tạo đặc biệt của ông. Xin giới thiệu phóng sự về lễ trao giải và hành trình lao động nghệ thuật đầy tâm huyết của doanh nhân – tác giả P

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Thơ hiện đại thường được chia thành các loại: thơ tư tưởng, thơ trữ tình, thơ ngôn ngữ, để phân biệt loại này nặng về suy nghĩ, loại kia nặng về tình cảm, loại nọ nặng về vẻ đẹp của ngôn ngữ. Đó chỉ là một cách cảm nhận tương đối! Thơ của Trần Nam Phong, chúng tôi nghĩ thuộc loại thứ hai, loại trữ tình, vì quả thật trong thơ anh tình cảm trĩu nặng, lan tỏa trong sự đa dạn

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Bắc Mỹ. Thế nhưng, đội tuyển Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lực lượng nghiêm trọng khi danh sách bệnh binh liên tục kéo dài. Những hung tin liên tiếp từ các trụ cột không chỉ làm xáo trộn sơ đồ chiến thuật của HLV Luis de la Fuente, mà còn đặt một d