"Những ngày Văn học châu Âu": Lễ hội văn học đa sắc màu

Ngày 13/5, tại Hà Nội, Hiệp hội các Viện Văn hóa châu Âu (EUNIC) và các Đại sứ quán châu Âu ở Việt Nam tổ chức khai mạc “Những ngày Văn học châu Âu năm 2023”. Lễ hội văn học đa sắc màu này hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm văn hóa tuyệt vời cho người yêu sách.

Lễ khai mạc có sự tham dự của Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; Ông Nicolas Dervaux, Đại diện chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và chính phủ Vùng Wallonie của Bỉ tại Việt Nam; Ông Oriol Solà Pardell, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Tây Ban Nha; Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch EUNIC tại Việt Nam; Bà Maria Benimeo, tuỳ viên văn hoá, Đại sứ quán Ý; Ông Oliver Brandt, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội;…

"Những ngày Văn học châu Âu": Lễ hội văn học đa sắc màu - 1

“Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam” là một hoạt động thú vị để công chúng hiểu thêm về văn học các nước cũng như cùng lan tỏa bức thông điệp về hòa bình và phát triển.

Từ năm 2011, Những ngày Văn học châu Âu được EUNIC và các Đại sứ quán châu Âu tổ chức thường niên tại Hà Nội, nhằm mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam. Năm nay, “Những ngày Văn học châu Âu 2023” do Viện Pháp tại Hà Nội điều phối, diễn ra từ ngày 11-21/5/2023.

Phát biểu khai mạc, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch EUNIC tại Việt Nam cho biết, “Những ngày Văn học châu Âu 2023” được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của 13 quốc gia đến từ châu Âu. Đây là chuỗi các sự kiện bao gồm các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách... được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau như Phố Sách 19/12, Casa Italia, Viện Goethe tại Hà Nội, Viện Pháp tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng.

"Những ngày Văn học châu Âu": Lễ hội văn học đa sắc màu - 2

Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội phát biểu khai mạc “Những ngày Văn học châu Âu 2023”.

Đến với “Những ngày Văn học châu Âu 2023” quý vị sẽ thu được một số kiến thức có ý nghĩa về nhiều nền văn hoá, lối sống, con người Châu Âu và tôi hy vọng rằng quý vị sẽ có thể khám phá thêm về các khía cạnh khác nhau của Châu Âu, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng trong dịp này, các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước châu Âu tham gia sự kiện đã trao phần thưởng cho các thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi “Tìm hiểu về văn học châu Âu”.

"Những ngày Văn học châu Âu": Lễ hội văn học đa sắc màu - 3

Trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về văn học châu Âu”.

Cùng với lễ khai mạc và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về văn học Châu Âu”, “Những ngày Văn học châu Âu 2023” với sự đa dạng các tác phẩm đến từ Vương quốc Anh, Ba Lan, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hungary, Pháp, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Ý được trưng bày, giới thiệu tại các buổi hội thảo, giới thiệu sách và triển lãm hứa hẹn sẽ làm hài lòng các độc giả yêu sách. Bên cạnh đó, độc giả còn có cơ hội giao lưu với tác giả, dịch giả, biên tập viên nhà xuất bản và tham dự các buổi hội thảo cùng đa dạng các hoạt động tương tác khác.

Đặc biệt, điểm nhấn năm nay còn có cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật châu Âu” và triển lãm các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Sáng tác các nhân vật châu Âu. Theo Ban tổ chức, các cuộc thi đã thu hút rất nhiều thí sinh có đam mê về văn chương và hội họa tham gia với các bài dự thi chất lượng cao.

Trong khuôn khổ “Những ngày Văn học châu Âu 2023,” cũng diễn ra nhiều hoạt động của các đơn vị xuất bản, công ty văn hóa tại Việt Nam. Tại chuỗi sự kiện này, công chúng Việt Nam sẽ được tiếp cận, tìm hiểu và thưởng thức những cuốn sách mới dành cho mọi độ tuổi, mọi ngành nghề. Trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu ra mắt độc giả trong nước như “Dòng máu cao quý” của tác giả Amélie Nothomb, 3 tiểu thuyết của Annie Ernaux là “Nỗi nhục”, “Cơn cuồng si”, “Một người phụ nữ”,…

"Những ngày Văn học châu Âu": Lễ hội văn học đa sắc màu - 4

Sự kiện ra mắt tác phẩm “Dòng máu cao quý” của tác giả Amélie Nothomb sáng 13/5 tại Phố sách Hà Nội.

“Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam” đã trở thành ngày hội giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và các nước châu Âu, là một hoạt động thú vị để công chúng hiểu thêm về văn học các nước cũng như cùng lan tỏa bức thông điệp về hòa bình và phát triển.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh