2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận

Nếu nhận thấy trẻ có 2 biểu hiện sau đây, có thể con đang thiếu tình yêu thương từ bố mẹ.

2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận - 1

Một nghiên cứu tâm lý mới đây chỉ ra rằng, những đứa trẻ thiếu tình yêu thương và sự quan tâm từ gia đình khi còn nhỏ, thường có xu hướng cố gắng thể hiện bản thân một cách ngoan ngoãn, nhằm tìm kiếm sự chú ý và tình cảm mà mình thiếu sót.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không nhận ra điều này, về lâu dần có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý, tính cách của trẻ.

2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận - 2

2 dấu hiệu trẻ đang thiếu sự quan tâm của gia đình

Trẻ rất ngoan và không bao giờ dám làm trái ý bố mẹ

Theo một chuyên gia tâm lý, bố mẹ thường cảm thấy tự hào khi con mình luôn ngoan ngoãn và hiểu chuyện. Tuy nhiên, bên trong đứa trẻ có thể tồn tại nhiều mâu thuẫn sâu kín.

Kiểu trẻ này có thể rất ngoan và không dám cãi lời, vì sợ không chắc chắn rằng bố mẹ yêu thương mình đúng mức. Trẻ lo lắng bố mẹ sẽ giận dữ và việc để lại ấn tượng xấu. Mặc dù có thể cảm thấy không hài lòng, trẻ sẽ vẫn tuân theo sự an bài của bố mẹ một cách vô điều kiện.

2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận - 3

Nhiều đứa trẻ bên ngoài trông ngoan ngoãn, nhưng bên trong có thể tồn tại nhiều mâu thuẫn sâu kín.

Những đứa trẻ thiếu tình yêu thương, thường học cách quan sát và cảm nhận lời nói cũng như cảm xúc người khác rất sớm.

Nếu trẻ chưa nhận đủ sự quan tâm từ bố mẹ, khi tuổi thơ trôi qua, khó có thể bù đắp khuyết điểm về tính cách và sự bất an trong tâm hồn. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của trẻ khi trưởng thành.

Luôn thích làm hài lòng người khác

Có một kiểu trẻ luôn khao khát thể hiện mình là người tốt, có bề ngoài thân thiện và tử tế. Tuy nhiên, khi trải qua những cảm xúc không tốt, trẻ cũng có thể dễ dàng gây tổn thương cho những người thân thiết nhất.

Trẻ luôn mong muốn làm hài lòng người khác, và khi được người khác chú ý và khen ngợi, cảm nhận được thành tựu và cảm giác tự mãn. Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ khó tìm thấy cảm giác thư thái, lo lắng sẽ bị coi thường. Do đó, trẻ cố gắng không ngừng để trở nên hoàn hảo hơn.

2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận - 4

Trẻ khó tìm thấy cảm giác thư thái, lo lắng sẽ bị coi thường nên không ngừng để trở nên hoàn hảo hơn.

Điều này xuất phát từ việc trẻ trưởng thành trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, ví dụ như không sống cùng bố mẹ từ nhỏ, thiếu sự quan tâm từ người thân.

Hay một số trẻ sống trong gia đình mà bố mẹ thiên vị giữa các con. Do đó, các chuyên gia cho biết, mặc dù không thể hoàn toàn khắc phục những tổn thương gây ra cho trẻ, nhưng khi bố mẹ nhận ra hãy cố gắng giảm thiểu tác động của những tổn thương đó.

2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận - 5

3 phương pháp giúp trẻ lấy lại cảm giác hạnh phúc 

2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận - 6

Hãy giúp trẻ đối mặt với những cảm xúc bên trong

Đầu tiên, bố mẹ hãy giúp trẻ loại bỏ suy nghĩ rằng "không ai yêu mình". Bởi cách nghĩ này có thể làm cho những cảm xúc tiêu cực bên trong trẻ trở nên sâu sắc hơn. Thay vào đó, hãy hướng dẫn trẻ cách quên đi những điều không vui trong quá khứ, tập trung vào những trải nghiệm tích cực, tạo ra nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

Một cách khác là khuyến khích trẻ tìm hiểu về bản thân và nhìn nhận mình một cách tích cực. Trẻ có thể ghi chép lại những thành tựu, những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống của mình.

Đồng thời, hãy nhắc nhở trẻ rằng mọi người xung quanh đều có những khó khăn riêng, nhưng điều quan trọng bố mẹ vẫn được yêu thương và đánh giá cao về con. Hơn nữa, bố mẹ có thể dạy trẻ cách chấp nhận, thấu hiểu, thể hiện và chia sẻ những cảm xúc của mình một cách mở lòng.

2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận - 7

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tìm hiểu về bản thân và nhìn nhận mình một cách tích cực.

Nuôi dưỡng sự tự tin

Nuôi dưỡng sự tự tin là một yếu tố quan trọng để giúp trẻ sống hạnh phúc hơn. Khi trẻ tự tin vào khả năng của mình, sẽ dễ dàng hòa nhập và tham gia vào các hoạt động, tìm hiểu và khám phá thế giới.

Điều này cho phép trẻ phát triển tài năng, kỹ năng và sự sáng tạo, từ đó tạo ra những trải nghiệm thú vị và thành công trong cuộc sống.

Tự tin giúp trẻ đối mặt với những thử thách và khó khăn, tìm ra các giải pháp sáng tạo. Khi trẻ vượt qua những thách thức, sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Thêm vào đó, sự tự tin giúp trẻ tin tưởng vào giá trị của bản thân, có khả năng thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt với người khác. Trẻ giữ vững tinh thần lạc quan, đạt được sự hài lòng trong cuộc sống. Điều này làm tăng sự gắn kết hạnh phúc giữa các thành viên trong gia đình.

Học cách tôn trọng, yêu thương bản thân và yêu thương người khác một cách đúng đắn

Việc dạy trẻ học cách tôn trọng, yêu thương bản thân và yêu thương người có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống. Việc này giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng, phát triển mối quan hệ tốt, kỹ năng giao tiếp, xây dựng lòng nhân ái và sẻ chia.

Bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ những giá trị này bằng cách làm gương, định hướng và hỗ trợ trong quá trình học tập.

2 biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình cảm, bố mẹ lơ là sau này lại hối hận - 8

Việc dạy trẻ học cách tôn trọng, yêu thương bản thân và yêu thương người có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống.

Khi trẻ được dạy điều này, sẽ hiểu rằng bản thân đáng được yêu thương, tôn trọng và có quyền sống một cuộc sống hạnh phúc. Trẻ trở nên tự lập, chăm chỉ và có khả năng quản lý cảm xúc và hành vi của mình. Trẻ cũng phát triển khả năng đưa ra quyết định đúng đắn, tránh việc bị lạm dụng hoặc xâm phạm quyền lợi. 

Đồng thời, khi trẻ học cách yêu thương người khác, sẽ phát triển lòng nhân ái và sẻ chia. Trẻ sẽ tự nhận biết, cảm nhận được niềm vui và ý nghĩa nếu góp công sức vào cộng đồng. Yêu thương người khác giúp trẻ hiểu rằng tất cả chúng ta đều cần được quan tâm, bản thân có thể làm khác biệt tích cực trong cuộc sống của người khác.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kỷ niệm ngày cưới

Kỷ niệm ngày cưới

Sự mê đắm món xà lách vốn từ hai đấng bậc trên truyền sang ông. Đúng vậy! Với ông, chất thuần khiết của xà lách là biểu tượng của bản chất người phụng sự lương tri và lẽ phải…