7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà

Nhờ có bàn tay đảm đang, khéo léo, nấu món gì cũng ngon nên chồng con chị Lan Hương luôn chỉ thích về nhà ăn cơm.

Bận bịu với công việc ở công ty nhưng bà mẹ đảm Lan Hương (44 tuổi, Hà Nội) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn mỗi ngày. Chị tâm sự, bản thân thích chuẩn bị bữa cơm gia đình vào buổi tối và những ngày cuối tuần (nếu không đi du lịch). Đặc biệt hơn, chị thích ngồi ngắm chồng con thưởng thức từng món ăn một cách rất vui vẻ rồi đưa ra nhận xét, góp ý để mình rút kinh nghiệm cho lần sau.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 1

Chị Lan Hương

Bà mẹ 7X tâm sự, đến giờ, gia đình mình vẫn giữ được tục lệ là các ngày giỗ, ngày Tết, tất cả anh chị em tập trung ở nhà ông bà cùng nhau nấu cỗ. Bà nội chị luôn hướng dẫn các bác, các cô làm các món ngon chuẩn vị xưa và cách bày biện trang trí. Hồi nhỏ, chị luôn được phân làm chân lăng xăng sai vặt; lớn chút lại được các bác, các cô dạy bảo rồi tín nhiệm giao cho phụ trách nấu 1 - 2 món.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 2

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 3

Sau này, đến khi lấy chồng, khi phải phụ trách cả một mâm cỗ cúng Tất niên hay các ngày lễ trong năm, chị vẫn gọi điện về hỏi bà nội cách nấu sao cho ngon để khoe mẹ chồng. Bà nội chính là người đã ảnh hưởng rất nhiều đến cách nấu nướng cũng như sở thích bếp núc của chị. Nhờ thế đến giờ, khi được vào bếp, được thoả sức sáng tác các món ăn theo khẩu vị của gia đình chị cảm thấy rất thoải mái, thư giãn mà không có chút mệt mỏi hay áp lực nào.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 4

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 5

Hiện tại, gia đình nhỏ của chị có 4 người nên những bữa cơm tối ngày thường sẽ nấu nhanh, gọn chỉ khoảng 3 món như xào, mặn và canh. Cuối tuần có nhiều thời gian bà mẹ đảm sẽ bày vẽ nhiều món hơn. Chị Lan Hương cho biết, khi nấu bất kỳ một món ăn nào đó, bản thân thường sơ chế sẵn nguyên liệu (rửa, thái..), để riêng nguyên liệu từng món, sắp nguyên liệu theo món chế biến trước, sau (cần ăn nóng sẽ chế biến sau cùng). Chế biến chín thì mang đặt luôn ra bàn để bếp luôn gọn gàng ngăn nắp. Với những bữa cơm tối đơn giản 3 món như vậy 7X chỉ làm mất khoảng 35 phút trong thời gian chờ cắm cơm chín thôi.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 6

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 7

Do quỹ thời gian eo hẹp nên mỗi tuần, chị Lan Hương sẽ dành 2 buổi sáng đi chợ để mua các nguyên liệu tươi ngon về sơ chế, chia các bữa, đóng hộp để ngăn mát những món cần ăn ngay và cấp đông những món dùng sau. Chính vì thế, chị không có quy định về giới hạn giá tiền cho mỗi bữa.

Để bữa ăn hợp khẩu vị và đúng theo sở thích của gia đình, chị Hương sẽ nấu theo đơn "order" của chồng con từ tối hôm trước. Thường nhà chị sẽ ăn bữa sáng ở nhà trước khi đi học, đi làm; thêm bữa trưa (nếu các con nghỉ ở nhà không ăn bán trú) và chủ yếu là bữa tối vì cả gia đình sẽ có nhiều thời gian quây quần bên mâm cơm nói chuyện cùng nhau. Để bớt ngán, thỉnh thoảng chị Hương lại thay đổi thực đơn, ngoài cơm sẽ có các món lẩu, nướng, món cuốn, bánh xèo,… ngay tại nhà.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 8

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 9

Bà mẹ 2 con cho biết, vì nhà có máy làm mì nên thỉnh thoảng chị sẽ làm nui, bánh canh, phở, há cáo, bún… Màu sắc để làm các loại mì tươi này chị lấy từ rau, củ, quả. Sau khi nấu chúng lên, chị còn đặt tên rất kêu như phở nắng (màu vàng), mì mây (màu xanh), bún thuỷ chung (màu tím)… Thỉnh thoảng chị cũng trổ tài làm những món ăn 'hot' trên mạng để các thành viên thưởng thức cho kịp xu hướng.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 10

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 11

Ngoài ra, mỗi khi rảnh rỗi hoặc bỗng dưng thích sáng tạo gì đó, chị Hương lại chạm tay vào thế giới bơ, bột để cho ra những chiếc bánh thơm ngon. Chia sẻ về điều này, chị khẳng định muốn làm những loại bánh đơn giản cho gia đình thì không khó.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 12

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 13

"Chỉ cần cân đong nguyên liệu chính xác, thực hiện chuẩn từng bước hướng dẫn, hiểu được độ nóng của lò nhà mình là có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Mình có thể sáng tạo những chiếc bánh cho riêng mình từ lần tiếp theo sau khi đã đúc kết được kinh nghiệm. Những chiếc bánh phức tạp thì đòi hỏi phải kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận hơn. Đôi khi mình làm vẫn bị lỗi nhiều lần thì mới rút được kinh nghiệm. Những chiếc bánh gato mình sẽ làm vào ngày sinh nhật ai đó trong gia đình, còn các loại bánh khác mình làm để đổi vị cho bữa sáng hoặc muốn thử tay nghề, trình độ sáng tạo của bản thân và nhờ bạn bè, người thân thẩm hộ", 7X nói.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 14

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 15

Mặc dù rất đảm đang, khéo léo nhưng chị lại nhấn mạnh, làm bánh không phải là sở trường của mình mà bản thân chỉ thử tay nghề theo "trend" trên mạng hoặc tự dưng thích vào bếp sáng tạo gì đó cho thư giãn tinh thần.

Chị tâm sự, mặc dù những bữa cơm gia đình hay món bánh nào đó mình làm có thể ngon hoặc chưa đạt yêu cầu nhưng chồng con lúc nào cũng động viên, khích lệ chị. Câu cửa miệng của ông xã và 2 bé lúc nào cũng là “Cơm nhà là ngon nhất”, Bánh nhà là thơm nhất”, “Yêu mẹ nhất”. Mỗi lần chị hỏi “Nay cả nhà mình thích ăn món gì ở ngoài để mẹ đặt trước nhà hàng nào?” thì chồng con lại hào hứng nói “Về nhà ăn cơm mẹ nấu”. Đó chính là động lực để chị thường xuyên vào bếp nấu những món ngon cho các tình yêu của mình thưởng thức.

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 16

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 17

7X mê nấu ăn và thích làm bánh, cứ rủ đi nhà hàng lại bị chồng con từ chối vì chỉ thích cơm nhà - 18

Ngọc Lan

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch