Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý

Làm mẹ đơn thân, Á hậu Diễm Châu có những nguyên tắc riêng để vừa làm cha vừa làm mẹ của 5 bạn nhỏ.

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 1

Những năm gần đây, tỉ lệ gia đình đơn thân có xu hướng gia tăng. Theo thống kê năm 2006 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thống kê, Viện Gia đình và Giới tiến hành, tỷ lệ độc thân chiếm khoảng 2,5% dân số Việt Nam, trong đó chủ yếu là nữ giới với tỷ lệ 87,6% tổng số người độc thân. 

Thế nhưng việc chủ động làm mẹ đơn thân hay một mình nuôi 5 con không cần trợ cấp như trường hợp Á hậu Diễm Châu quả thật hiếm gặp. Bà mẹ 5 con không chỉ có điều kiện kinh tế vững vàng, mà còn chuẩn bị tốt kiến thức nuôi dạy con, đồng thời giữ thái độ lạc quan tích cực trong hành trình vừa làm bố vừa làm mẹ đầy vất vả.

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 2

Á hậu Diễm Châu đơn thân nuôi 5 con.

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 3

Kinh tế vững vàng

Năm 2021, thông tin Diễm Châu chi 1,4 tỷ đồng sang Thái Lan thụ tinh nhân tạo và hạ sinh 2 công chúa lai là Clara và Jolie nhận được nhiều chú ý. Ngoài khao khát làm mẹ, không thể phủ nhận nữ diễn viên "Tiệm bánh hoàng tử bé" có tiềm lực kinh tế vô cùng mạnh, đủ để cô chủ động làm mẹ đơn thân và chọn sinh 2 con cùng lúc.

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 4

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 5

Năm 2021, Diễm Châu chủ động sinh thêm 2 con gái bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Trước đó, nàng Hậu đã có 3 người con đang tuổi lớn bao gồm Cuội (sinh năm 2013), Cool và Thỏ (sinh năm 2015). Trong một bài phỏng vấn, bà mẹ 5 con bật mí mình đã chuẩn bị đủ tiền để nuôi con học đại học.

"Tôi hiện lo tiền ăn, ở, học cho năm con. Riêng Thỏ (cháu gái được Diễm Châu nhận làm con nuôi - PV) có ba mẹ lo tiền học ở trường, còn tôi lo tiền học thêm, học võ, bơi và toán cho bé. Bởi học phí của các bé cũng hơi đắt và ba mẹ Thỏ cũng phải có trách nhiệm nên tôi để ba mẹ bé lo một ít chứ không giành hết.

Đương nhiên, tôi đã cho các con đi học thì phải lo đến lúc con học hết đại học, thậm chí nuôi đến hết khả năng thì thôi. Tôi quan niệm các con mãi mãi là con mình, lúc nào cũng nhỏ bé, kể cả khi 70-80 tuổi. Tôi dạy các con một số điều giống phương Tây, giúp con tự lập nhưng cũng rất thích phương pháp nuôi dạy con kiểu truyền thống của Việt Nam là thương yêu, chăm sóc con. Hơn nữa, Việt Nam mình cũng có cái hay là trẻ con biết quý trọng ông bà, biết gọi dạ bảo vâng...

Nếu sau này, các con ra trường tự lập được thì tốt. Nhưng lỡ như con đã cố gắng tự lập mà không có việc làm, tôi cũng giúp đỡ các con chứ không như bên Tây, để con ra ngoài đường tự kiếm sống, bươn chải từ năm 18 tuổi. Lúc ấy, tôi sẽ giúp theo kiểu cho con cần câu chứ không chỉ là con cá", cô chia sẻ.

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 6

Nhà có 5 đứa trẻ, mẹ đơn thân Diễm Châu có sự chuẩn bị tài chính chu đáo.

Trên thực tế, gánh nặng cơm áo gạo tiền luôn là "bài toán" khó với những bà mẹ đơn thân. Họ vừa phải quán xuyến gia đình vừa tự chủ kinh tế, và ai cũng muốn chăm lo cho con trong điều kiện tốt nhất.

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 7

Đầu tư vào giáo dục

Cả 3 người con lớn của Á hậu Diễm Châu đều đang học ở một trường quốc tế có học phí khá đắt đỏ ở TP.HCM với học phí lên đến 300 triệu đồng/năm. Ngoài việc học ở trường, các bé còn học thêm những môn năng khiếu và ngoại khoá tuỳ vào sở thích. 

Ngay cả cặp song sinh Clara và Jolie cũng được học gia sư 1 kèm 1 từ khi mới 3 tháng tuổi, tiếp nhận giáo dục tư duy từ rất sớm. Bà mẹ 5 con cho biết: "Châu bỏ ra khoảng hơn 15 triệu/tháng, mỗi ngày gia sư đến dạy 1 tiếng cho Clara và Jolie. Mức chi phí này với Châu không quan trọng, ai nói mình bị "điên" hay "làm màu" thì mặc kệ họ, suy cho cùng việc dạy cho con kiến thức sớm giúp cho bé phát triển trí não, sẽ thông minh hơn so với các bạn trang lứa. Điều này đáng mà".

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 8

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 9

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 10

Các con Á hậu Diễm Châu được đầu tư giáo dục.

Nhìn vào hình ảnh đời thường của 5 đứa trẻ nhà Diễm Châu, có thể thấy các con được mẹ nuôi dạy khá giản dị. Các bé không ăn diện hàng hiệu, du lịch sang chảnh hay sử dụng những món đồ chơi đắt tiền. Diễm Châu đặt trọng tâm đầu tư giáo dục, kết hợp với việc dạy con vô cùng nguyên tắc tại nhà. Nhờ đó, 5 đứa trẻ đều hoạt bát, nhanh nhẹn và hiểu chuyện.

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 11

Thái độ khi con hỏi về bố

Con trai đầu lòng của Á hậu Diễm Châu đã đến độ tuổi nhận thức. Có không ít lần cậu bé đề cập về bố và đưa ra những câu hỏi khó nhờ mẹ giải đáp. Bà mẹ 5 con từng chia sẻ đoạn clip bé Cool liên tục bày tỏ mong muốn gặp bố. Cậu bé nói với mẹ: "Mẹ cho con gặp ba đi, ba Phương, ba đẹp"; "8 tuổi mẹ cho con gặp ba đi, ba thương con vì con giống mẹ, mẹ thương con vì con giống ba"; "(con) 18 tuổi ba già chưa?"...

Khao khát của cậu nhóc khiến không ít người xúc động và có lẽ Diễm Châu cũng rất mủi lòng. Đáp lại, bà mẹ đơn thân trấn an con cố gắng học tập, đợi đến khi đủ 18 tuổi sẽ được gặp bố. 

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 12

Bé Cool từng năn nỉ mẹ cho mình gặp bố.

Được biết bố của Cool vẫn chưa biết đến sự tồn tại của bé. Diễm Châu chia sẻ trên trang cá nhân: "Tôi tự quyết định, tự nuôi con. Khi thấy hình ảnh bé trên Facebook, anh hỏi có phải con anh không, tôi nói không. Cũng may, bé không giống mẹ, không giống bố mà giống ông ngoại nên anh không thể phát hiện.

Thêm một phần lý do nữa là tôi muốn con là của riêng mình. Tôi không muốn có thêm người nào đó hiện diện trong cuộc sống của ba mẹ con. Đôi khi để cha Cool biết về sự hiện diện của bé, tôi và anh lại xảy ra các vấn đề giành quyền nuôi con thì sao. Có lẽ tôi hơi ích kỷ".

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý - 13

Á hậu Diễm Châu chưa chia sẻ với con về bố ruột.

Trong mắt của nhiều người, Á hậu Diễm Châu là hiện thân của "nữ cường nhân" độc lập, tự chủ, một mình nuôi dạy con vô cùng bản lĩnh. Có lẽ tình yêu con, tinh thần lạc quan và mạnh mẽ đã góp phần giúp Diễm Châu trở thành người mẹ đơn thân "siêu nhân".

Chuyên đề "Cùng Eva nuôi con khôn lớn" số tháng 3 với chủ đề "Mẹ đơn thân nuôi con siêu nhân" do Eva.vn thực hiện với sự tham gia của diễn viên, Á hậu Diễm Châu và Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Vui, cùng với sự dẫn dắt chương trình của MC Diễm Loan.

Thân mời quý độc giả lắng nghe những chia sẻ và giải đáp về việc nuôi dạy trong gia đình đơn thân, được phát sóng đồng thời vào lúc 15h00 ngày 22/03/2022 trên Fanpage Eva.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung