Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà

Một cặp bố mẹ người Mỹ chia sẻ về cách dạy con độc đáo, lan tỏa điều tích cực đến nhiều gia đình.

Vợ chồng ông Derek và bà Lindsay Lane, sắp kỷ niệm 23 năm ngày cưới, đã nuôi dưỡng văn hóa gia đình tự chủ và tử tế, tin rằng lời nói có sức mạnh. Việc đưa ra quy định rằng gia đình không bao giờ được nói những lời "Tôi ghét bạn" đã giúp ích cho cả nhà, hướng những đứa trẻ tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ tích cực.

Derek và Lindsay Lane kết hôn khi còn trẻ, ở tuổi thiếu niên và có con đầu lòng khi họ 18 và 19 tuổi. Mặc dù làm bố mẹ khi còn trẻ, nhưng họ luôn có niềm tin rằng gia đình là nền tảng tốt nhất để giáo dục con cái. 

Trong nhiều năm, cặp đôi định cư ở Nashville, Tennessee, nơi họ cùng nhau xây dựng văn hóa gia đình tốt, nơi những lời nói thô lỗ không được coi là "bình thường" giữa anh chị em trong cuộc trò chuyện. Đồng thời, họ nhấn mạnh việc nhắc nhở rằng các con là những món quà dành cho nhau và sự tức giận là trái ngược với hạnh phúc giữa anh chị em.

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 1

Lindsay Lane (trái) và Derek Lane (phải) cùng 5 đứa con. 

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 2

3 chữ "Tôi ghét bạn" tai hại

Ông Lane hiện là một chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) và bà Lane khuyến khích các gia đình dạy học tại nhà, cùng con sống một cuộc sống có ý nghĩa thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Ngay từ đầu, mặc dù đang ở trong "sự hỗn loạn của việc làm bố mẹ trẻ", cặp vợ chồng này đã muốn 5 đứa con của mình, Elisa 22 tuổi và Ava19 tuổi, Audrey 16 tuổi, Owen 14 tuổi và Everett 12 tuổi, trở nên ngoan ngoãn, làm bạn với nhau và nỗ lực tạo ra một nền văn hóa hòa thuận trong gia đình.

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 3

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 4

Mục tiêu là để các con dành thời gian bên nhau và duy trì kết nối. 

Bà Lane nói: “Chúng tôi là những bậc bố mẹ trẻ, cùng lúc nuôi con và lớn lên. Tôi không biết liệu chúng tôi có chủ tâm quy định không nói ''Tôi ghét bạn'' và những lời nói không tử tế khác hay không. Anh chị em là phúc lành cho nhau, cho nên không được phép nói lời không tử tế, những từ như ''Tôi ghét bạn'' tự nhiên trở thành điều cấm kỵ."

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 5

Mỗi người có ý thức tự kiểm soát

Gia đình Lanes thừa nhận rằng mối quan hệ của họ đã nhiều lần bị thử thách. Tuy nhiên, bằng cách vun đắp một cách có ý thức, cả nhà lại tiếp tục phát triển gần gũi hơn.

Bà Lane cho biết các con đôi khi có thể "buồn bã, thất vọng và tức giận" với nhau, nhưng với tư cách là một gia đình, họ đã cố gắng rèn luyện khả năng tự chủ để "không nổi giận với nhau".

Bà nói thêm, "Dù những đứa trẻ không hoàn hảo, nhưng có một tình bạn đặc biệt. Đôi khi các con vẫn phải nỗ lực để giải quyết những khác biệt của mình. Và bằng cách tập trung vào thực tế hơn là cảm xúc liên quan, khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn." 

Bà mẹ 5 con đầy tự hào thừa nhận rằng, các con của bà có thể đã nói những lời không hay một vài lần trong thời niên thiếu, nhưng sau đó sẽ mất đặc quyền chơi trò chơi điện tử hoặc sử dụng điện thoại di động để trừng phạt.

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 6

Mỗi người có ý thức tự kiểm soát.

Bà cho rằng: “Đi vào cốt lõi của vấn đề là cách giải quyết tốt nhất. Đúng vậy, hành vi tiêu cực sẽ gây ra hậu quả, nhưng nếu chúng ta không giải quyết tận gốc rễ thì nó sẽ quay trở lại”.

Tác động tích cực mà phương pháp này mang lại đối với gia đình Lane phản ánh sự chính trực và cách nuôi dạy con có tâm.

Bà Lane nói: "Chúng tôi coi việc đối xử tử tế với nhau là điều quan trọng và mọi người đều là một điều may mắn,  chúng tôi thực sự thích dành thời gian cho nhau. Con cái chúng tôi không chỉ nhìn thấy nhau như gia đình, mà thực sự coi nhau như bạn bè.”

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 7

Bố mẹ nên là người có ảnh hưởng

Để chia sẻ những bài học hay đã học được trong suốt chặng đường, bà Lane lan tỏa niềm vui nuôi dạy con cái thông qua trang trang cá nhân. Khi bà chia sẻ quy tắc chung của mình là không bao giờ nói "Tôi ghét bạn", các phản ứng chủ yếu là tích cực, tuy nhiên, khi video bắt đầu lan truyền, đã xuất hiện một số bình luận tiêu cực.

Hầu hết những phản hồi tiêu cực đều đến từ người trẻ. Bà Lane chia sẻ “Những đứa trẻ này có lẽ chưa hiểu được ý nghĩa của gia đình. Trong một nền văn hóa mà chúng ta được giáo dục phải đặt bản thân lên hàng đầu, việc anh chị em ghét bỏ, cãi vã là điều bình thường. Nhưng tại sao lại trút giận lên người thân của mình? Sự tiêu cực này chỉ đơn giản là sự phản ánh văn hóa của chúng ta."

Bà Lane đề nghị các bậc phụ huynh đang dạy con nên có mặt để hướng dẫn.

Bà nói thêm: "Bố mẹ là những người có ảnh hưởng đầu tiên đến cuộc sống của con".

Bà Lane tin rằng nếu cha mẹ có thể ở bên cạnh con cái thì họ có thể là “người có ảnh hưởng lớn nhất” đến cuộc đời con cái họ.

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 8

Bố mẹ nên là người có ảnh hưởng và hướng dẫn con phát triển phù hợp.

Việc đưa ra những lựa chọn thông minh, lấy gia đình làm trung tâm sẽ tạo ra sự khác biệt cho vợ chồng bà Lane và cả gia đình, đồng thời bà hy vọng điều đó cũng sẽ tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của các gia đình khác.

Bà Lane cho biết: "Chúng tôi sử dụng nền tảng của mình để trở tử tế, yêu thương, chia sẻ thực tế và các phương pháp nuôi dạy trẻ có ý thức. Dù tốt hay xấu, chúng tôi nhận ra rằng niềm tin mà mình xây dựng thực sự là một món quà, bởi vì chúng tôi khuyến khích những người theo dõi mình (chủ yếu là các bà mẹ) và trở nên có tiếng nói hơn trong cuộc cống của họ.”

Cặp bố mẹ người Mỹ này chưa bao giờ cho phép con nói 3 chữ này ở nhà - 9

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Nhận định về xu hướng giá vàng, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).