Cắt cành cây cho thêm 1 thìa gia vị này vào, rễ đâm tua tủa, tỷ lệ sống 99%

Thứ nước này không dùng để tưới mà dùng để ngâm các cành, các nhánh cây cảnh mà bạn mới cắt và dự định giâm thành các cây con mới.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đang tận dụng các loại nước ép hoa quả dư thừa của gia đình mình để chăm sóc hoa và cây cảnh trong nhà mà không hề biết nước hoa quả chỉ tốt cho sức khỏe chứ lại gây bất lợi cho cây trồng. Nguyên nhân được các nhà khoa học đưa ra chính là trong nước hoa quả có chứa lượng lớn đường và cây thì không cần đường để phát triển.

Khi lượng đường quá lớn sẽ ngấm lại trong đất và xung quanh hệ thống rễ của cây cối. Đường sẽ hấp thụ nước và khi này rễ sẽ không thể hút chất dinh dưỡng từ lòng đất và cây trồng có thể chậm phát triển, thậm chí là chết nếu như lượng nước đường mà bạn bón cho cây quá nhiều, bón trong thời gian quá dài.

Cắt cành cây cho thêm 1 thìa gia vị này vào, rễ đâm tua tủa, tỷ lệ sống 99% - 1

Nếu bạn sử dụng nước đường để tưới cho toàn bộ cây bao gồm cả lá và thân cây, lượng đường bám trên lá có thể dẫn dụ ong đến và gây hại cho cây trồng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với các loại cây ăn trái như mướp, bầu bí, dưa chuột… bởi ong có thể đến hút đường và châm vào quả khiến cho quả không thể lớn từ đó giảm năng suất thu hoạch.

Thế nhưng 1 muỗng canh đường trắng lại có thể dùng để trồng cây cảnh. Bạn có thể pha nước đường từ đường trắng có trong nhà bạn. Nước đường trắng này rất tốt cho các loại cây cảnh khi giâm cành như hoa trường sinh, hoa hồng, hoa nhài hay các cây lá xanh như lưỡi hổ, trầu bà...

Hướng dẫn cách dùng nước đường để tưới cho cây cảnh:

- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 thìa đường, sau đó chuẩn bị một chiếc cốc hoặc một vật đựng khác. Cho thìa đường vào cốc rồi đổ một ít nước vào, ngoáy tan đường vào nước, nó sẽ trở thành nước đường trắng.

Cắt cành cây cho thêm 1 thìa gia vị này vào, rễ đâm tua tủa, tỷ lệ sống 99% - 2

- Thứ nước này không dùng để tưới mà dùng để ngâm các cành, các nhánh cây cảnh mà bạn mới cắt và dự định giâm thành các cây con mới. Ngâm chúng vào nước đường trong vòng 20 phút là được. 

- Nước đường sẽ giúp các cành mới cắt này có tỷ lệ sống rất cao. Cách làm này khá đơn giản và hiệu quả. Các loài cây cảnh như hoa hồng, hoa nhài, hoa trường sinh, lan càng cua, cẩm tú cầu... đều có thể dùng phương pháp này.

Một số loại nước tốt dùng để tưới cây

1. Bia

Hẳn nhiều người biết trong bia chứa nhiều protein. Chính chất này cộng với khí CO2 tạo ra vi sinh có thể thay thế các loại thuốc trừ sâu. Một số loại côn trùng gây hại cho vườn có thể bị tiêu diệt đấy.

Bước 1: Dùng khoảng 3 đến 4 thìa bia hòa lẫn với bình xịt nước khoảng 2 lít sạch mà gia đình bạn vẫn dùng để tưới cây hàng ngày.

Bước 2: Lắc đều lên và tưới trực tiếp lên cây bằng các bình xịt hay đổ trực tiếp xuống gốc cây. Ưu tiên tưới cây với dung dịch nước bia dạng chậm quanh gốc để tránh gây hại cho cây trồng khi trời nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời quá cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bia để diệt ốc sên, đuổi ong, bẫy ruồi giấm, gián và diệt chuột cực hiệu quả.

Cắt cành cây cho thêm 1 thìa gia vị này vào, rễ đâm tua tủa, tỷ lệ sống 99% - 3

2. Sữa tươi

Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt mà bạn có thể tận dụng để tưới cây. Khi sữa nhà bạn hết hạn thì nên tận dụng để tưới cho cây nhé.

Bạn đem sữa đã hết hạn đi pha với nước theo công thức ½ sữa - ½ nước. Sau đó đem hỗn hợp này tưới quanh gốc cây. Hoặc nếu còn dư nhiều hơn nữa có thể mang ra để xịt cho lá của cây. Các loại cây rau như cà chua, ớt và bí đao là những cây trồng thích hợp nhất với sữa.

Bên cạnh đó, sau khi đã pha loãng sữa với nước, bạn có thể tưới xung quanh gốc và rễ cây để giúp chúng hấp thụ tốt hơn. Lưu ý: Chỉ nên áp dụng vài tháng 1 lần. Khi sử dụng sữa để tưới cây bạn không nên quá lạm dụng sẽ khiến cây bị hỏng do vi khuẩn. Ngoài ra, chất béo có trong sữa có thể gây ra mùi khó chịu khi được phân hủy.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Nhà văn, nhà báo Lê Thấu - Một người giàu nghị lực và tận hiến

Hà Nội hôm nay vẫn tất bật nhịp sống thường ngày với những dòng người hối hả ngược xuôi trong những cơn mưa rả rích, nhưng trong lòng thành phố bình yên ấy, một người con máu thịt với mảnh đất này đã mãi mãi ra đi. Gia đình, người thân cùng bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt đông đủ để tiễn đưa ông - cố nhà văn, nhà báo Lê Thấu về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Sáng 23/2, tại Hà Nội trời mưa rả rích nhưng không vì thế mà ngăn được tình yêu thơ của độc giả khi đến với Ngày Thơ Hà Nội, tất cả đã góp phần tạo nên một ngày thơ đầy cảm hứng, ấn tượng trong không khí thơ ca Rằm Nguyên tiêu của cả nước.