Đẻ con ban ngày đỡ đau hơn ban đêm, chuyên gia giải thích lý do

Bác sĩ cho biết có nhiều lý do khiến mẹ cảm thấy sinh con ban đêm đau đớn hơn ban ngày.

Sinh con là một trải nghiệm đặc biệt trong cuộc đời người phụ nữ. Đặc biệt, nhiều mẹ đã từng sinh con hai lần trở lên, trong đó một lần sinh vào ban ngày và một lần sinh vào ban đêm nhận xét rằng đẻ đêm đau hơn đẻ ngày. Vậy điều này có phải sự thật và có cơ sở khoa học không. 

Thực tế, các chuyên gia sản khoa cho biết có lý do khiến mẹ bầu cảm thấy sinh con ban ngày đỡ đau hơn ban đêm. Bao gồm: 

Hormone melatonin tiết ra vào ban đêm

Melatonin là một loại hormon giúp điều chỉnh nhịp sinh học, được sản xuất theo lượng ánh sáng mà cơ thể tiếp xúc. Vào ban đêm, con người tiết ra melatonin nhiều nhất (từ khoảng sau 11 giờ đêm đến sáng sớm). Hormon melatonin sẽ thúc đẩy quá trình co bóp của tử cung khiến những cơn co thắt trở nên nghiêm trọng hơn.

Đẻ con ban ngày đỡ đau hơn ban đêm, chuyên gia giải thích lý do - 1

Nhiều mẹ bầu nhận xét rằng sinh con vào ban đêm đỡ đau hơn ban ngày. (Ảnh minh họa)

Đối với các bà bầu đã bước vào giai đoạn chuyển dạ, cơ thể họ sẽ tiết ra một lượng lớn melatonin và oxytocin, hai chất này sẽ làm tăng tần suất các cơn co thắt. Tần suất co bóp càng lớn sẽ khiến sản phụ càng cảm thấy đau đớn hơn. Đó là một trong những lí do khiến việc đẻ vào ban đêm sẽ đau hơn ban ngày.

Đồng hồ sinh học bị đảo lộn

Cơ thể con người đều có một đồng hồ sinh học giống nhau: ban ngày làm việc đầy năng lượng và ban đêm nghỉ ngơi bằng giấc ngủ sâu. Nhịp điệu đều đặn phân định thời gian làm việc và nghỉ ngơi một cách rõ ràng. Điều này đương nhiên cũng đúng với bà bầu.

Vì vậy, nếu thời gian vượt cạn diễn ra vào buổi ngày, sản phụ sẽ cảm thấy sung mãn hơn về cả thể lực và trí lực, việc sinh con sẽ suôn sẻ hơn.

Ngược lại, sinh con vào ban đêm, sau một ngày hoạt động vốn dĩ đã mệt mỏi, lại phải bước vào quá trình vượt cạn khi cơ thể cần nghỉ ngơi dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức. Ở trạng thái đảo ngược đồng hồ sinh học như vậy, mẹ bầu sẽ có khả năng chịu đau kém hơn và thấy rõ đẻ con ban đêm sẽ đau hơn ban ngày.

Đẻ con ban ngày đỡ đau hơn ban đêm, chuyên gia giải thích lý do - 2

Ban đêm bệnh viện yên lặng khiến mẹ bầu tập trung nhiều hơn vào cơn đau.

Sự lo lắng gia tăng vào ban đêm

Cấp độ đau tăng dần từ 1 đến 10 trong quá trình chuyển dạ dễ dàng hạ gục tâm lý của bất kỳ sản phụ nào. Đặc biệt là vào ban đêm, khi những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, căng thẳng và sợ hãi lên ngôi. Sự xuống sức về thể lực và khả năng suy nghĩ thấu đáo sẽ gián tiếp phóng đại nỗi sợ hãi trong lòng sản phụ, sự đau đớn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn.

Thế nên nếu sinh con vào thời điểm này, sản phụ sẽ vô tình làm trầm trọng thêm cơn đau bởi suy nghĩ tiêu cực và tưởng chừng như mình không thể vượt qua được.

Sự yên tĩnh của môi trường xung quanh

Vào ban ngày, bệnh viện sẽ ồn ào hơn và sản phụ sẽ dễ dàng bị phân tán sự chú ý đến những cơn đau của mình hơn. Nhưng đến ban đêm, khi sự yên tĩnh bao phủ, sản phụ sẽ chỉ còn tập trung hơn nhiều vào bản thân, từng cơn co thắt diễn ra đều đặn và dồn dập. Lúc này, sản phụ sẽ cảm nhận như chỉ có một mình mình đang chống lại cả thế giới, đau đớn cũng rõ ràng hơn bao giờ hết.

Đẻ con ban ngày đỡ đau hơn ban đêm, chuyên gia giải thích lý do - 3

Dù thế nào mẹ sinh tự nhiên cũng không thể lựa chọn thời điểm sinh nở nên hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý. (Ảnh minh họa)

Như vậy dưới sự giải thích của các bác sĩ sản khoa, việc sinh con vào ban đêm sẽ đau hơn ban ngày. Nhưng chẳng ai kiểm soát được thời điểm chuyển dạ vì em bé có thể chui ra bất kỳ lúc nào. Vậy nên mẹ bầu hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đối mặt với cơn đau chuyển dạ. Cùng với đó, mẹ bầu có thể tham khảo các phương pháp để giảm cơn đau khi sinh như thiền, tập thể dục, tiêm giảm đau,... 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.