Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé

Cùng là lạc nhưng dinh dưỡng và độ thơm ngon của lạc vỏ đỏ và vỏ trắng khác nhau thấy rõ, bạn hay ăn loại nào?

Lạc hay có nơi gọi là đậu phộng. Loại hạt này rất giàu vitamin, dưỡng chất và được ví như “hạt trường thọ”, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, lạc có tác dụng điều hòa tỳ vị, dưỡng huyết, cầm máu cực kỳ tốt.

Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé - 1

Có 2 loại lạc phổ biến hiện nay là lạc vỏ đỏ và vỏ trắng. Nhiều người tin rằng vì chúng cùng là lạc nên dinh dưỡng và hương vị sẽ giống nhau nhưng thực tế hoàn toàn khác. Cùng đón đọc bài viết này của Bếp Eva để biết chúng khác nhau như thế nào, xem xong đừng bao giờ mua bừa nữa nhé.

1. Khác biệt về hương vị

Lạc vỏ đỏ khi nhai bạn sẽ cảm nhận có vị ngọt, nhất là loại mới thu hoạch thì vị ngọt càng rõ. Loại này thích hợp làm sữa hạt, nấu canh,... Ngoài ra, lạc vỏ đỏ còn hỗ trợ bổ khí, dưỡng huyết nên rất thích hợp để ăn sống.

Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé - 2

Trong khi đó, lạc vỏ trắng khi ăn sẽ thấy giòn ngon, thường được dùng để chiên hoặc làm nhiều món ăn vặt khác. Ngoài ra, vì lạc vỏ trắng có hàm lượng dầu cao hơn nên chúng được dùng để làm dầu lạc hoặc bơ lạc.

Hơn thế, hàm lượng calo của lạc vỏ trắng cũng rất thấp nên cực kỳ thích hợp với những người muốn giảm cân.

2. Chênh lệch về dinh dưỡng

Có thể bạn đã biết, lạc vỏ đỏ có tác dụng bổ máu, bổ khí vì thế chuyên gia khuyên bạn không nên bỏ phần vỏ lạc đi. Ngoài ra, ăn loại hạt này còn giúp điều hòa tỳ vị, chữa chứng đầy hơi, khó chịu.

Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé - 3

Đối với lạc vỏ trắng hàm lượng canxi sẽ cao hơn rất hợp với người già và trẻ em. Bên cạnh đó, ăn loại lạc này cũng giúp cơ thể hấp thu nhiều photpholipit, nguyên tố vi lượng selen, vitamin E hỗ trợ bổ não, cải thiện trí nhớ.

Về giá thành, do lạc vỏ trắng hạt to, năng suất cao nên trên thị trường loại hạt này sẽ được bán với giá rẻ hơn.

Khi đã hiểu rõ về sự chênh lệch của 2 loại lạc trên thì bạn cũng cần phải nắm được cách chọn lạc sao cho ngon. Lưu ý, không phải hạt lạc càng to thì càng ngon mà bạn cần chú ý những điểm sau để chọn mua được lạc thơm, ngon nhất.

Thứ nhất, màu sắc

Dù là lạc vỏ trắng hay vỏ đỏ bạn cũng nên chọn hạt có vỏ màu tươi sáng. Tuyệt đối không mua những hạt lạc có màu thâm đen. Đây là dấu hiệu cho thấy lạc đã bị mốc, nhiễm nấm aspergillus flavus. Loại nấm này chính là tác nhân gây ung thư và khiến cho hương vị của lạc không còn thơm, ngon nữa.

Thứ hai, độ căng của vỏ

Sau khi phơi khô những hạt lạc đã già sẽ trở nên căng mọng. Trường hợp hạt lạc non khi phơi khô dễ bị teo. Những hạt teo tóp thường có giá trị dinh dưỡng thấp, ăn cũng không ngon. Vì thế, hãy chọn những hạt lạc vỏ căng, bóng là tốt nhất.

Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé - 3

Thứ ba, ngửi mùi

Khi mua lạc, bạn nên lấy 1 nắm lên ngửi thử. Thường lạc tươi sẽ có mùi thơm hơi ngai ngái. Trường hợp ngửi thấy mùi mốc có nghĩa là lạc đã hỏng, đừng mua dù giá có rẻ đến đâu.

Thứ tư, mầm lạc

Một mẹo khi chọn mua lạc mà ít người nói cho bạn biết chính là quan sát phần mầm lạc. Đây là chấm nhỏ màu trắng nằm ở đầu của hạt lạc. Nếu không thấy chấm này rất có thể lạc đã bị nhuộm màu, bạn tốt nhất không nên mua chúng.

Như vậy, lạc vỏ đỏ và vỏ trắng sẽ có những khác biệt rất rõ về hương vị, công dụng, dinh dưỡng, thậm chí là giá thành. Sau khi đọc được bài viết này, Bếp Eva tin rằng bạn sẽ chọn mua được lạc chất lượng. Lạc có thể chế biến được nhiều món ngon như: Lạc rang, lạc chiên, canh mướp nấu lạc…

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.