Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang có dấu hiệu "hồi sinh", đặc biệt là sau dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày. Để bảo vệ sức khỏe trẻ em, bố mẹ tuyệt đối không nên chủ quan.

Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em - 1

Tính đến thời điểm hiện tại sau Lễ 30/4 và 1/5, tình hình Covid-19 trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp và có sự gia tăng đáng kể về số ca nhiễm mới, thậm chí nhiều ca trở nặng phải nhập viện thở máy. 

Trước tình hình này, mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tiếp tục đưa ra khuyến cáo người dân không nên chủ quan, bởi tình hình dịch COVID-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, cần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, đặc biệt khi có biến thể mới xuất hiện.

Hiện tại, cả nước vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách nghiêm ngặt và sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực để kiểm soát và giảm bớt tình hình dịch bệnh. Các cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương triển khai tiêm vaccine cho người dân để tăng cường miễn dịch cộng đồng và đẩy lùi dịch bệnh.

Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em - 2

Đối mặt với chủng đột biến mới, nên chú ý đến ai?

Hiện có hai nhóm đối tượng cần được tiêm phòng càng sớm càng tốt, một là những người chưa được tiêm phòng và cũng chưa mắc bệnh trong đợt lây nhiễm tập trung này, đặc biệt là người già và người bệnh có bệnh nền; hai là trẻ em, đặc biệt là trẻ em mới tròn 3 tuổi chưa được tiêm phòng thì các đối tượng này cần phải đẩy mạnh tiêm phòng. 

Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em - 3

Sức đề kháng của trẻ kém hơn so với người lớn, vì vậy cần phải tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh dịch.

Ngoài ra, dịch cúm đã bước vào thời kỳ thường xuyên xảy ra, ngay cả khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như sốt cũng chưa chắc là do virus corona mới gây ra.

Các chuyên gia, bác sĩ mách cách nhận biết sự khác nhau giữa cúm, cảm lạnh và nhiễm Covid-19. Từ đó giúp bố mẹ phát hiện đúng bệnh và có cách xử lý, chữa trị kịp thời.

Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em - 4

Phân biệt cúm, cảm lạnh và viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Cảm lạnh

Cảm lạnh thông thường là một bệnh chủ yếu mang đặc trưng bởi các triệu chứng của đường hô hấp trên ở vòm họng, các triệu chứng chính là nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi, không có sốt rõ ràng, đau đầu, đau khớp và khó chịu.

Mức độ sốt: Thông thường không sốt hoặc sốt dưới 38 độ.

Thời gian mắc bệnh: 1-2 tuần.

Tác nhân gây bệnh: chủ yếu là virus.

Thời gian ủ bệnh: 1-3 ngày.

Cúm

Cúm là bệnh do nhiễm vi rút cúm gây ra, bệnh nhân cúm có các triệu chứng khởi phát cấp tính và nặng như đau đầu, yếu cơ, chán ăn. Đối với người già, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người có bệnh nền, cúm còn có thể dẫn đến viêm phổi nặng, thậm chí tử vong.

Mức độ sốt: Sốt thường cao hơn 38 độ.

Thời gian mắc bệnh: 1-2 tuần.

Tác nhân gây bệnh: Chủ yếu là virus cúm.

Thời gian ủ bệnh: 1-3 ngày.

Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em - 5

Cần phân biệt rõ giữa cúm, cảm lạnh và nhiễm covid để có cách chữa trị kịp thời.

Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Sau khi bị nhiễm Coronavirus mới, người bệnh sẽ có các triệu chứng chính là sốt, mệt mỏi và ho khan. Một số bệnh nhân giảm hoặc mất khứu giác và vị giác là triệu chứng đầu tiên, và một số bệnh nhân có các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng và tiêu chảy. 

Bệnh nhân nhẹ có thể biểu hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi nhẹ, rối loạn khứu giác và vị giác; bệnh nhân nặng thường xuất hiện các triệu chứng như khó thở và/hoặc thiếu oxy trong máu một tuần sau khi khởi phát.

Mức độ sốt: Sốt cao trên 38 độ (trường hợp nặng có thể thấy sốt cao dai dẳng).

Thời gian mắc bệnh: 1-2 tuần.

Tác nhân gây bệnh: chủ yếu là Coronavirus mới.

Thời gian ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh của Coranavirus hầu hết là 2-4 ngày, và hầu hết chúng có thể được phát hiện trong vòng 7 ngày.

Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em - 6

Làm gì để bảo vệ sức khoẻ trẻ em trước dấu hiệu dịch bệnh quay trở lại?

Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em - 7

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bác sĩ, vì sức đề kháng của trẻ em rất mỏng manh, để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ trong tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu quay trở lại, có một số biện pháp cần được áp dụng như sau:

- Đeo khẩu trang: Trẻ em cũng cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người khác để giảm nguy cơ lây nhiễm.

- Rửa tay thường xuyên: Hướng dẫn trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay khi không có nước sạch.

- Giữ khoảng cách xã hội: Hướng dẫn trẻ giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với người khác và tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

- Hạn chế đi lại và giao tiếp với người ngoài: Hạn chế việc đi lại và giao tiếp với người ngoài, tránh đưa trẻ đi đến những nơi đông người hoặc không cần thiết.

- Tiêm vaccine: Tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do nhiễm vi rút chủng mới, giảm tỷ lệ nhập viện, cấp cứu,... và tăng tuổi thọ khỏe mạnh do vi rút chủng mới gây ra. Vì vậy, bố mẹ nên sắp xếp tiêm vaccine cho trẻ theo lịch trình và chỉ định của bác sĩ để giảm nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm.

- Tăng cường vệ sinh trong nhà: Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, đặc biệt là các bề mặt tiếp xúc như tay nắm cửa, bàn, ghế, điều hòa, quạt,... để giảm nguy cơ lây nhiễm.

- Nâng cao sức đề kháng: Hướng dẫn trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đúng giờ để nâng cao sức đề kháng.

Việc áp dụng các biện pháp trên cần được thực hiện một cách nghiêm túc và nhất quán, để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ trong tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu quay trở lại.

Ngoài ra, nếu trẻ có triệu chứng bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19, cần đưa trẻ đi khám và xét nghiệm sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Dịch có dấu hiệu quay trở lại, mách mẹ cách phân biệt cúm, cảm lạnh và COVID-19 ở trẻ em - 8

Xây dựng cho trẻ một lối sống lành mạnh là cách giúp phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất