Hành vi này xuất hiện càng sớm, chứng tỏ não bộ trẻ khỏe mạnh, IQ ngang thiên tài khi lớn

Theo nhiều chuyên gia, tiếng cười cũng phản ánh phần nào tốc độ phát triển trí não ở trẻ sơ sinh.

Hành vi này xuất hiện càng sớm, chứng tỏ não bộ trẻ khỏe mạnh, IQ ngang thiên tài khi lớn - 1

Khi trẻ cười sẽ kích thích cơ mặt, ngoài ra còn kích thích cơ ngực, cơ bụng, có thể làm tăng dung tích phổi, thúc đẩy sự phát triển của phổi và các cơ quan khác của cơ thể.

Vì vậy, trẻ sơ sinh được xem thúc đẩy phát triển chỉ số thông minh thể chất, tốt cho sức khỏe, giúp ích cho sự tăng trưởng của con. 

Do đó, nếu bố mẹ nhận thấy bé yêu nhà mình biết cười sớm với đủ 3 điều kiện sau thì chứng tỏ tinh thần, thể chất và trí tuệ con đang phát triển tốt.

Hành vi này xuất hiện càng sớm, chứng tỏ não bộ trẻ khỏe mạnh, IQ ngang thiên tài khi lớn - 2

Cười khi được trêu đùa

Phản xạ đầu tiên khi em bé ra đời chính là khóc. Trẻ khóc vì bé cảm thấy xa lạ với mọi thứ và không an toàn. Nếu đại não của trẻ phát triển tốt thì khả năng thích nghi với môi trường của bé mạnh. Trẻ có khả năng ghi nhớ với người và đồ vật quen thuộc trẻ sẽ đáp lại bằng một nụ cười.

Do vậy, nếu bố mẹ thấy chỉ cần trêu đùa bé là bé cười, có nghĩa là bé hiểu và bé vui, chứng tỏ chỉ số thông minh và trí tuệ cảm xúc của bé rất cao. 

Nhận ra bố mẹ và mỉm cười

Nếu gia đình nhận thấy bé rất thích cười khi người thân tiếp xúc với bé thì có nghĩa là sự phát triển trí não của bé rất tốt, cả chỉ số EQ và chỉ số IQ cũng đều rất cao.

Lúc này, để giúp con phát triển não bộ tốt hơn và tăng cường mối quan hệ tình cảm gắn bó, bố mẹ nên tương tác với con nhiều hơn.

Hành vi này xuất hiện càng sớm, chứng tỏ não bộ trẻ khỏe mạnh, IQ ngang thiên tài khi lớn - 3

Theo nhiều chuyên gia, tiếng cười cũng phản ánh phần nào tốc độ phát triển trí não ở trẻ sơ sinh.

Trẻ cười khi ngủ

Các chuyên gia cho rằng trẻ ngủ hay cười là cách tốt nhất để tập cơ mặt, thúc đẩy sự hoạt động của nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, đồng thời còn giúp não bộ bé phát triển. Do đó, trẻ nhỏ càng sớm biết cười và nhất là cười trong lúc ngủ thì sẽ càng có chỉ số IQ cao hơn.

Hầu hết trẻ nhỏ sẽ chưa thể hiện cảm xúc và hệ thống thần kinh cũng chưa được kiểm soát tốt. Nhưng những đứa trẻ thông minh thì ngay từ bé, mạng lưới thần kinh đã điều phối ý thức, não bộ phát triển tốt, trẻ hay cười trong giấc mơ.

Muốn trẻ phát triển tốt, thông minh hơn, bố mẹ nên tìm ra phương pháp nuôi dạy phù hợp. Theo lời khuyên của các chuyên gia, trẻ ở độ tuổi sơ sinh chỉ nên áp dụng các phương pháp đơn giản, đồng thời chú ý rèn luyện trí thông minh cảm xúc (chỉ số EQ) cũng vô cùng quan trọng. 

Hành vi này xuất hiện càng sớm, chứng tỏ não bộ trẻ khỏe mạnh, IQ ngang thiên tài khi lớn - 4

Những cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ sơ sinh, giúp con phát huy tiềm năng 

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về những yếu tố liên quan đến sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Sau khi tiến hành quét dữ liệu trên não của trẻ sơ sinh, mọi người nhận ra rằng, khi nhận các kích thích từ môi trường bên ngoài, các tế bào thần kinh não có một sự thay đổi đáng kể.

Điều này cho thấy, nếu trẻ sơ sinh nhận được nhiều sự kích thích từ các giác quan, chỉ số thông minh của chúng sẽ tăng lên tương ứng.

Nếu trẻ sơ sinh được rèn luyện theo những cách sau đây, tiềm năng của con có thể phát triển tốt, chỉ số IQ cũng tăng lên đáng kể.

Tiếp xúc, trò chuyện với con thường xuyên

Trò chuyện với bé thường xuyên hơn. Mặc dù bạn có thể chỉ nhận được cái nhìn trống rỗng, nhưng không sao, bạn chỉ cần dừng lại những khoảng ngắn một chút. Trẻ sẽ nhanh chóng bắt kịp nhịp trò chuyện thôi. 

Mẹ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng những lời thủ thỉ hay câu nói “ngớ ngẩn” để thu hút sự chú ý của bé.

Hay hát một bài hát đơn giản, hãy tìm hiểu nhiều giai điệu khác nhau hoặc tự tạo ra những câu hát của riêng mình. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc làm quen với nhịp điệu âm nhạc sớm có liên quan đến việc học toán sau này của trẻ.

Hành vi này xuất hiện càng sớm, chứng tỏ não bộ trẻ khỏe mạnh, IQ ngang thiên tài khi lớn - 5

Mẹ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng những lời thủ thỉ hay câu nói “ngớ ngẩn” để thu hút sự chú ý của bé.

Cho trẻ khám phá những môi trường mới

Trẻ thường xuyên được tiếp xúc hay vui chơi ở môi trường ngoài trời lượng serotonin trong cơ thể có thể duy trì và tăng lên.

Điều này giúp mức độ stress sẽ thấp hơn so với trẻ ít ra ngoài, thúc đẩy khả năng phát triển tính cách như tò mò, khám phá và tự biết tạo động lực cho bản thân. Đồng thời, cả IQ và EQ cũng có điều kiện tốt để phát triển.

Mẹ có thể đưa trẻ đi mua sắm cùng, cho con dạo công viên, làm quen các bạn trong khu mình sống để bé khám phá những khuôn mặt mới, làm quen với những âm thanh, màu sắc đa dạng.

Tạo những niềm vui ngẫu hứng 

Mẹ có thể tạo những niềm vui ngẫu hứng trong lúc vui chơi, trò chuyện với con. Điều này có thể kích thích một số giác quan phát triển, cũng như tạo cho trẻ tinh thần thoải mái, vui tươi.

Ví dụ: Thỉnh thoảng, hãy làm trẻ ngạc nhiên, thích thú với những động tác thổi nhẹ vào mặt, cánh tay hay bụng của bé hoặc nhất bé lên cao và thử quan sát phản ứng của con.

Đối với các bé lớn hơn, hãy chơi trò trốn tìm. Điều này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giúp trẻ nhận biết đồ vật có thể biến mất và sau đó quay trở lại.

Cho con cảm nhận các kết cấu đồ vật

Đây là một trong những hoạt động kích thích thị thị giác, thính giác, xúc giác của trẻ hiệu quả.

Mẹ có thể huẩn bị một hộp gồm các loại vải khác nhau như lụa, khăn bông, len và vải lanh. Dùng từng miếng vải xoa lên má, bàn chân, bụng của con và mô tả cảm giác của từng loại.

Hay bế trẻ đi vòng quanh trong nhà và chạm tay vào cửa sổ mát lạnh, các loại vật dụng mềm và các đồ vật an toàn khác. Hãy dán nhãn các vật dụng khi bạn đi để con ghi nhớ cảm giác. 

Hành vi này xuất hiện càng sớm, chứng tỏ não bộ trẻ khỏe mạnh, IQ ngang thiên tài khi lớn - 6

Cho con cảm nhận các kết cấu đồ vật là một trong những hoạt động kích thích thị thị giác, thính giác, xúc giác của trẻ hiệu quả.

Dạy con tập nói

Ở giai đoạn sơ sinh, nếu trẻ được ở trong môi trường đa ngôn ngữ, con có thể sẽ nhanh biết nói hơn những đứa trẻ cùng tuổi.

Khi trẻ có những phản xạ như bi bô nói chuyện lại, cha mẹ nên hưởng ứng và nói chuyện nhiều hơn với trẻ. Việc cố gắng đáp lại như thế này càng khiến cho trẻ thích thú và nhanh biết nói.

Mẹ hãy dành riêng mỗi tuần cho một chữ cái trong bảng chữ cái. Ví dụ như đọc những cuốn sách bắt đầu bằng chữ A, ăn thức ăn A, cắt đồ ăn nhẹ theo hình dạng đó và viết chữ cái lên vỉa hè bằng phấn.

Hãy giúp trẻ tập đếm bằng cách đếm to mọi thứ như số lượng đồ chơi, số bậc thang trong nhà, ngón tay, ngón chân. Hay đọc sách, kể chuyện, cho con nghe nhạc cũng là những hoạt động lành mạnh giúp kích thích phát triển ngôn ngữ.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Đàm Vĩnh Hưng - từ anh chàng cắt tóc vô danh đến thương hiệu trong showbiz Việt là một hành trình mồ hôi và nước mắt. Câu chuyện ấy sẽ được bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito kể lại trong bộ phim Hào quang rực rỡ. Chiều 21-3, công ty Tiếng hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng và MAR6 Pictures tổ chức họp báo tại TPHCM để công bố dự án phim tiểu sử Hào quang rực rỡ - The King. Phim kể về h