Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món lạ mà ngon miệng
Bữa tối vừa ngon lại có sự trải nghiệm hương vị mới mẻ thế này chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:
- Thịt bê hấp: 130.000đ
- Canh cá sông nấu rau cần: 30.000đ
- Cá quả xào súp lơ: 90.000đ
- Bánh bao: 20.000đ
Tổng: 270.000đ
Chuẩn bị: 500g thịt bê thui, gừng, sả, rượu trắng, 1 nắm ngồng tỏi, 1/4 quả dứa. Gia vị: 1 nhánh gừng, 2 tép tỏi bóc vỏ, 1 quả ớt, 1 thìa lạc rang, 1 thìa vừng rang, 1 thìa cà phê thính gạo đậu tương, 3 thìa nước đun sôi để nguội, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt
Thịt bê mua về đem rửa sạch. Bóp thịt bê với muối và nước rượu gừng để khử bớt mùi gây. Trộn thịt bê với sả gừng đập dập rồi cho vào nồi hấp 20 phút hoặc cho đến khi thịt bê chín. Vớt ra, để nguội rồi cho vào tủ mát khoảng 30 phút hoặc tủ đá 10 phút để thái cho đẹp.
Pha nước chấm: 1 nhánh gừng, 2 tép tỏi bóc vỏ, 1 quả ớt, 1 thìa lạc rang, 1 thìa vừng rang, 1 thìa cà phê thính gạo đậu tương, 3 thìa nước đun sôi để nguội, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt. Cho rất cả vào xay nhỏ.
Xay xong, đem trộn hỗn hợp trên với 3 thìa canh tương bần. Ăn kèm khế xanh, dứa, chuối xanh, rau ngổ...
Chuẩn bị: 400g cá sông (có thể là cá chày hay loại cá vụn nào đó ở sông), 1 quả cà chua, muối, 1/2 bó rau cần, hành khô, tỏi.
Cá mổ và làm sạch, nếu cá nhỏ thì để nguyên con, cá lớn hơn chút có thể cắt đôi hoặc cắt khúc. Ướp cá với muối và hành tỏi băm cùng chút dầu ăn. Bắc nồi cá lên bếp, đảo một lúc rồi thêm nước sôi vào, đun cho nước sôi lại. Hớt bọt. Sau đó thả cà chua thái múi cau vào. Nấu cho cá gần chín thì cho rau cần cắt khúc vào, nêm nếm lại gia vị rồi nấu cho cá và rau chín tới là xong.
Chuẩn bị: 300g cá quả phi lê thái miếng vừa ăn, 1/2 cái súp lơ xanh tách nhỏ rửa sạch, 1/3 củ su hào gọt vỏ rửa sạch thái lát mỏng, 1/2 củ cà rốt thái lát tỉa hoa, gừng, hành khô, thì là, hạt tiêu, dầu ăn, muối.
Phi thơm gừng, hành khô trong chảo, cho cá vào xào thơm, nêm chút muối vừa ăn, gần chín thì cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, thêm chút dầu ăn, cho súp lơ, cà rốt, su hào vào xào. Nêm muối vừa ăn, khi các nguyên liệu gần chín, cho cá vào xào thêm một lúc, nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc một ít thì là, hạt tiêu.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận