Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình

Chắc chắn hương vị thanh mát, ngon miệng của các món ăn này sẽ khiến bữa cơm tối oi nóng thêm hấp dẫn.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Ba chỉ luộc cuộn dưa chuột: 80.000đ

- Rau muống luộc: 8.000đ

- Gỏi bò bóp thấu: 70.000đ

- Cà tím kho: 10.000đ

Tổng: 168.000đ

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 1

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 2

Nguyên liệu: - 400g dưa chuột, rửa sạch, nạo thành các lát dài mỏng dọc theo thân quả (lưu ý, chỉ nên chọn quả non, quả già hạt to sẽ khiến khi nạo ở giữa quả hay bị thủng) - 400g thịt ba chỉ ngon - 2 quả ớt, tỉa hoa - 1 nắm hành lá - Rau thơm ăn kèm: 2 cây xà lách xoăn; 1 mớ rau mùi; 1 mớ húng bạc hà; 1 mớ rau tía tô hoặc các loại rau sống mà bạn thích.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc chín với vài giọt giấm gạo để thịt trắng. Sau đó vớt ra, để nguội. Rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Xà lách dễ nát vì thế bạn phải rửa thật nhẹ tay.

Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Cho hành lá vào chần trong một nồi nước sôi sau đó thả ra bát nước lạnh để giữ màu xanh cho hành. Vớt ra để ráo. Thịt ba chỉ sau khi nguội, cho ra đĩa, thái thành các lát mỏng, có chiều dài khoảng 5cm.

Đặt 1 lát dưa chuột lên đĩa, sau đó là 1 lát thịt, tiếp đến là một ít lá xà lách xoăn, rau tía tô, rau mùi, húng bạc hà... rồi cuộn lại. Dùng hành lá buộc phần dưa chuột cuộn thịt cho khỏi bung ra là được. Xếp dưa chuột cuộn thịt ba chỉ ra đĩa, ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 3

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 4

Nguyên liệu: 1 bó rau muống, 1 ít muối

Rau muống nhặt bỏ cuống già, rửa sạch. Đun sôi nồi nước có thêm chút muối, cho rau vào luộc cho đến khi chín tới thì vớt ra. Muối cho vào nước luộc để khiến rau luôn xanh. Nước rau luộc vắt thêm chanh làm canh. Nếu nhà có sấu bạn có thể đun nước luộc với sấu để làm canh.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 5

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 6

Nguyên liệu: - 200gr thịt thăn bò - 2 quả chuối xanh - 2 quả khế - 1/2 củ hành tây - 1/2 quả dứa (nếu có) - Vừng rang - Hành khô - Tỏi chiên vàng (ai thích ăn thì làm) - Lạc rang - Rau thơm: húng lìu (húng chó), rau mùi răng cưa (rau mùi tàu), rau mùi ta - Gia vị: nước mắm, đường, chanh, tỏi, hành củ - Ớt, hạt tiêu, hạt nêm, muối, giấm...

Thịt bò thái mỏng ướp với: 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước ép dứa (có nước ép dứa thịt bò sẽ mềm và thơm ngon hơn), trộn đều với gia vị ướp trong 10-15 phút. (Thìa canh: dùng thìa canh ăn phở).

Lạc rang chín giã dập. Hành củ cắt mỏng phi vàng. Tỏi xắt lát mỏng vừa chiên vàng giòn (không thích ăn tỏi chiên có thể bỏ qua bước này, chỉ cần hành phi, lạc rang, mè rang là ngon rồi). Hành tây bỏ lõi, xắt mỏng ngâm với nước đá cho hành bớt cay và giòn.

Chuối xanh bỏ gân, lột vỏ cắt mỏng ngâm nước muối thêm chút giấm cho bớt chát và đỡ thâm. Khế bỏ gân cắt mỏng ngâm trong nước pha chút giấm và muối cho đỡ thâm. Dứa xắt mỏng (nếu có). Các loại rau thơm rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Pha nước trộn gỏi: 2 thìa canh đường + 1 thìa canh nước cốt chanh + 2 thìa canh nước mắm hoà cho tan đường, thêm tỏi ớt băm nhuyễn.

Thịt bò sau khi ướp xong ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho thịt bò vào xào chín tới, không cần cho thêm dầu ăn vì trước đó đã ướp thịt với dầu ăn. Thịt chín đổ ra bát cho nguội. Lưu ý: Có thể chần qua thịt bò nếu không thích xào, còn xào vị sẽ đậm đà hơn.

Trộn gỏi: Khế chua vắt bớt nước cho đỡ chua. Trộn một thìa canh nước trộn gỏi vào bát thịt bò đợi cho ngấm. Sau đó đổ bát thịt bò vào bát có chuối, khế, hành tây, dứa... đổ nước trộn gỏi vào, trộn nhẹ nhàng, thật đều, nêm nếm lại cho vừa ăn hơn. Cuối cùng cho rau thơm vào trộn đều và rắc lạc, vừng, hành khô, tỏi chiên giòn lên trên là xong. Gỏi bò bóp thấu có thể dùng làm món ăn chơi, ăn với cơm, ăn kèm phồng tôm cũng rất ngon!

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 7

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 8

Nguyên liệu: 2 quả cà tím, 3g muối ăn, 5ml hắc xì dầu, 10ml nước tương, 5g bột ớt, hành vừa đủ, một ít hạt tiêu, 2 tép tỏi, dầu ăn, 5g tương đậu bản (mua ở siêu thị hoặc online, không có thì bỏ qua)

Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đun nóng chảo, cho nhiều dầu vào. Sau đó cho cà tím vào chiên ở lửa vừa. Chiên cho đến khi phần trắng của cà rím có màu vàng nâu thì vớt ra. Để lại một ít dầu trong nồi, cho tỏi, hành vào xào cho thơm. Sau đó thêm cà tím đã chiên vào. 

Cho tương đậu bản, nước tương, hắc xì dầu, hạt tiêu, 1 thìa cà phê tinh bột, bột ớt, muối, trộn đều thành nước sốt. Sau đó đổ từ từ nước sốt vào chảo cà tím theo đường tròn. Thỉnh thoảng lật nhẹ cà để nước sốt ngấm đều vào cà. Kho một lúc khi gia vị đã ngấm, cà vừa đủ chín mềm thì tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món cực dễ ăn, nóng thế này nhưng cả nhà vẫn xới cơm nhiệt tình - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về