Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt

Trẻ sơ sinh thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển.

Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt - 1

Ngoài những yêu cầu nhất định về chất đạm, béo và vitamin, cơ thể con người còn cần được bổ sung các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt và kẽm, đây là những chất đóng vai trò rất quan trọng, là chất trung chuyển các yếu tố thông tin trong cơ thể con người. 

Thành phần các nguyên tố này trong cơ thể con người là rất nhỏ, nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với trẻ sơ sinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ, đặc biệt là thiếu kẽm. Vậy, trẻ thiếu kẽm sẽ có những tác động gì đối với cơ thể trẻ?

Giai đoạn 6 tháng bé bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, lúc này hệ tiêu hóa của con chưa thực sự hoàn thiện để sẵn sàng cho việc tiêu hóa thức ăn.

Do đó khi mới bắt đầu mẹ chỉ nên cho bé làm quen, mỗi ngày chỉ cần ăn 1 bữa, sau đó tăng dần. Việc lựa chọn thực phẩm giàu kẽm cho bé cũng nên ưu tiên tính lành mạnh và cách chế biến an toàn nhằm đảm bảo dạ dày không bị kích ứng. Cụ thể, khi thiếu kẽm trẻ sẽ có 3 biểu hiện cụ thể sau đây, bố mẹ nên biết nhằm chăm sóc con tốt hơn.

Trẻ chán ăn

Một số bà mẹ ngày nào cũng tìm kiếm trên mạng các công thức bổ dưỡng, chuẩn bị kỹ càng 3 bữa ăn phong phú cho bé, nhưng bữa ăn dù ngon đến đâu bé cũng không chịu ăn.

Thực chất đây là một biểu hiện của việc thiếu kẽm, trẻ thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, không dễ có cảm giác đói, cơ thể không được bổ sung đủ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Chậm tăng chiều cao

Thiếu kẽm ở trẻ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng của các tế bào mà còn khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, xương chậm phát triển. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bổ sung một lượng kẽm thích hợp trước 5 tuổi nhìn chung sẽ cao hơn trẻ cùng tuổi. Vì vậy, việc bổ sung kẽm đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chậm phát triển trí tuệ

Các mẹ muốn con có chỉ số IQ cao thì cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho não bộ của trẻ, bổ sung cho trẻ một lượng kẽm thích hợp có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa các tế bào não, đồng thời giúp ích cho quá trình tổng hợp protein của não. Ngược lại, nếu trẻ thiếu kẽm, thiếu đạm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Đa số thực phẩm kẽm tương đối ít, trong khi nội tạng động vật, hải sản lại chứa nhiều kẽm, mẹ nên bổ sung cho bé một lượng kẽm thích hợp trên cơ sở đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho bé. Cụ thể, khi xây dựng thực đơn giàu kẽm cho bé mẹ nên thêm vào các loại thực phẩm sau đây.

Yến mạch

Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt - 2

Nấm

Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt - 3

Hạnh nhân

Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt - 4

Lựu

Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt - 5

Hàu

Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt - 6

Thịt bò

Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt - 7

Cua 

Không phải canxi, bổ sung đủ chất này mới giúp trẻ nhanh cao, ít ốm vặt - 8

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Với tâm niệm để ngọn lửa của Thơ Đường luật mãi rực sáng trên văn đàn, bằng tình yêu và trách nhiệm, những thành viên của Hội thơ Đường luật Việt Nam đang ngày càng cho thấy sự say mê, trăn trở, nung nấu, chiêm nghiệm, tìm tòi, sáng tạo đối với thơ ca Đường luật hiện đại.