Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi

Việc rèn luyện cho trẻ trong từng giai đoạn cụ thể có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển trí não của con.

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 1

Sự thành công hay thất bại của một người phần lớn được quyết định bởi các chi tiết. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ nên quan tâm đến từng chi tiết trong việc rèn luyện của con cái. 

Việc rèn luyện cho trẻ sự chi tiết trong từng giai đoạn cụ thể có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển trí não của con. Khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ giúp trẻ làm tốt 5 điều này đúng cách, IQ của con có thể tăng gấp đôi.

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 2

Tập trung trau dồi khả năng âm nhạc

Các nhà tâm lý học tin rằng có một mối quan hệ nhất định giữa âm nhạc và các con số. Thông qua giáo dục âm nhạc, trẻ có thể phát triển một khả năng toán học nhất định ở một mức độ nhất định. 

Hơn nữa, âm nhạc có thể mang lại trải nghiệm cảm xúc phong phú cho trẻ. Theo một nghiên cứu mới nhất, trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết những người ít tiếp xúc với âm nhạc thường thể hiện cảm xúc của mình một cách tương đối đơn giản và không thú vị.

Trong quá trình đào tạo âm nhạc, trẻ em đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cảm xúc và có thể thể hiện tốt hơn cảm xúc của mình trong cuộc sống hàng ngày, EQ cũng được cải thiện.

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 3

Âm nhạc cũng giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.

Âm nhạc cũng giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, hay nói đúng hơn, âm nhạc đang thử thách tính kiên nhẫn của trẻ. Bởi khi trẻ biểu diễn với ban nhạc hay một dàn nhạc đòi hỏi bé phải đợi đến lượt mình biểu diễn. Điều này vô hình chung đã dạy cho trẻ đức tính biết chờ đợi, kiên nhẫn.

Vì vậy, bố mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm, mở ra cho bé một hướng phát triển mới và toàn diện hơn. Hãy bắt đầu cho bé nghe nhạc sớm, tìm các trung tâm dạy nhạc uy tín, chất lượng để cho trẻ tham gia học tập.

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 4

Trau dồi khả năng quan sát

Quan sát là một phần cơ bản của sự phát triển trí tuệ, vì mức độ quan sát ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển khả năng học tập và tư duy của trẻ, nên bố mẹ cần quan tâm đến sự phát triển khả năng này cho con. 

Trẻ quan sát tốt có thể dễ dàng phát hiện ra mối liên hệ và đặc điểm giữa các điểm kiến ​​thức mà không cần sử dụng các phương pháp học khác. Từ đó, giúp quá trình học tập của trẻ em có thể trở nên dễ dàng hơn, việc học tập không còn là gánh nặng và nhiệm vụ đối với trẻ mà là một trải nghiệm thoải mái và thú vị.

Đồng thời, khi trẻ có kỹ năng quan sát tốt, trẻ sẽ học hỏi thêm nhiều điều về con người, về những nơi đã đi qua, những sự việc đã nhìn thấy. Từ đó trẻ trở nên tự tin hơn, có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để tương tác với mọi người, giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 5

Khi trẻ có kỹ năng quan sát tốt, trẻ sẽ học hỏi thêm nhiều điều về con người, về những nơi đã đi qua, những sự việc đã nhìn thấy.

Bố mẹ có thể bắt đầu rèn luyện kỹ năng quan sát bằng cách dạy con xác định mục tiêu để quan sát. Điều này sẽ giúp trẻ không bị xao nhãng mà chỉ tập trung vào đối tượng mình cần quan sát.

Chẳng hạn, khi cho bé đi chơi sở thú, ba mẹ hãy đặt mục tiêu cho bé là sẽ quan sát con voi để tìm hiểu các đặc điểm về hình dáng, bộ phận nào của voi dễ nhận biết nhất, voi sống ở đâu, ăn gì... Có như vậy trẻ sẽ cảm thấy hứng thú, quan sát tỉ mỉ, chi tiết hơn và học hỏi thêm nhiều điều bổ ích.

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 6

Ăn sáng đầy đủ

Bữa sáng không chỉ cung cấp năng lượng và dưỡng chất trong cả ngày mà còn ảnh hưởng đến hoạt động nhận thức và kết quả học tập. Bởi trẻ em ăn sáng đầy đủ không chỉ có thể cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện khả năng tập trung.

Nếu trẻ bỏ bữa sáng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng và tốc độ tăng trưởng của trẻ. Do đó, bữa sáng của trẻ nên được ăn đầy đủ. Xây dựng thói quen ăn sáng tốt có thể gián tiếp giúp trẻ nâng cao khả năng trí tuệ. 

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ phải đảm bảo cho trẻ có thói quen luôn ăn sáng đúng giờ. Với trẻ em, việc tạo một thói quen về giờ ăn giúp bé giảm kén ăn, tăng cảm giác thích thú với thực phẩm. 

Một trong những cách tốt để khuyến khích bé ăn uống lành mạnh là cung cấp nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn ăn sáng.

Bố mẹ hãy cho con làm quen với trái cây hoặc rau, protein như: thịt, cá, thịt gia cầm, đậu phụ, rau hoặc ngũ cốc giàu tinh bột: khoai tây, khoai lang, hoặc gạo. Nguồn chất béo cho bé là dầu, quả hạch, bơ hạt hoặc bơ.

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 7

Trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn sẽ gúp tăng khả năng ghi nhớ, học tập tốt hơn.

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 8

Để trẻ tự do vui chơi trong môi trường an toàn

Vui chơi tự do là một trong những cách quan trọng để trẻ tiếp thu kiến ​​thức. “Biết cách chơi” cũng rất quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ. 

Cho phép trẻ chơi một cách an toàn giúp cải thiện các kỹ năng xã hội và khả năng sáng tạo của trẻ. Vì vậy, vui chơi có thể khiến trẻ thông minh hơn, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng và vượt qua những thất bại và khó khăn trong tương lai. 

Khi còn nhỏ, "không thể chơi" sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức, cảm xúc và các kỹ năng xã hội trong tương lai của trẻ, trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn có thể ảnh hưởng đến khả năng thích ứng với xã hội của trẻ.

Công viên thường là điểm lý tưởng nhất nếu gia đình sống trong thành phố lớn. Không gian rộng thoáng và nhiều cây cối cho phép trẻ vui chơi và vận động an toàn.

Mẹ có thể cùng trẻ chạy bộ, tập thể dục, chơi ném bóng, đạp xe đạp… có thể tận dụng những sân chơi ngoài trời cho trẻ em. Tại đây thường có những trò chơi vận động đơn giản như cầu trượt, bập bênh, chơi cát...

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 9

Cho phép trẻ chơi một cách an toàn giúp cải thiện các kỹ năng xã hội và khả năng sáng tạo của trẻ. 

Làm tốt 5 tiểu tiết này, chỉ số IQ của trẻ có thể tăng gấp đôi - 10

Kiểm soát chặt chẽ thời gian xem TV, điện thoại

Trẻ nhỏ hoàn toàn không kiểm soát và bị động khi xem TV hay sử dụng các thiết bị điện tử. Theo thời gian, đứa trẻ thường có xu hướng suy nghĩ thụ động. 

Nếu lối suy nghĩ này trở thành nếp sống cố định trong tương lai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập sau này của trẻ, trẻ có biểu hiện buồn ngủ khi đọc bài, bỏ học trong lớp, khó tập trung.

 Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ nên chú ý kiểm soát chặt chẽ thời gian xem TV hay sử dụng thiết bị điện tử của con. 

Bố mẹ có thể bắt đầu từ việc quy định thời gian trre xem TV trong một ngày, hay đưa con ra ngoài chơi nhiều hơn, tham gia các hoạt động tập thể, cho trẻ vui chơi với các bạn mới. Bằng cách này, sự phụ thuộc vào các thiết bị điện tử của trẻ có thể thuyên giảm.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư

Nhạc sĩ An Hiếu:

Nhạc sĩ An Hiếu: "Áp lực là con trai của nhạc sĩ An Thuyên chính là động lực, là chút áp lực dễ chịu"

“Tôi có cơ hội tiếp xúc, làm việc nhiều với học viên trẻ tuổi. Chính họ đã truyền cho tôi năng lượng, cách nghĩ và cách làm chỉ có ở tuổi trẻ. Phần nào những tác phẩm của tôi đã thể hiện điều đó, sự “già” trong âm nhạc cũng đến chậm hơn so với người cùng thế hệ...”