Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm

Bạn sẽ phải bất ngờ bởi hương vị của loại quả này mang lại khi được chế biến thành món ăn.

Trám trắng là loại quả của vùng miền núi, trung du. Trước đây loại quả dân dã này ít được ưa chuộng, thậm chí còn để rụng đầy gốc. Thế nhưng nhiều năm gần đây, nó lại trở thành đặc sản, người thành phố cũng phải tìm mua về để ngăn đá ăn dần. 

Trám trắng có màu xanh nõn, có thể đem muối chua, làm mứt, đem kho thịt, cá... đều rất ngon. Trám trắng có vị chua hơi chát đặc trưng nên khi đem kho, nó ngấm các loại gia vị, ngấm độ ngọt béo của thịt cá trở nên có mùi thơm hấp dẫn hơn, chua nhẹ, bùi bùi vô cùng thú vị.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 1

Chị Ngọc Huyền (Thái Nguyên).

Nếu bạn chưa biết cách làm món thịt kho trám trắng như thế nào, có thể tham khảo cách làm của chị Ngọc Huyền (Thái Nguyên) dưới đây nhé: 

Nguyên liệu:

- 300g thịt ba chỉ hoặc thịt vai, 300-400g trám trắng, tương bần, bột canh/muối.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 2

Cách làm:

Trám trắng đem rửa sạch rồi dùng dao to nặng hoặc chày đập dập quả trám. Bạn có thể dùng dao để bổ tách miếng nhưng đập dập trám ra nhiều nước hơn sẽ ngấm vào miếng thịt, làm món ăn thơm ngon hơn.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 3

Thịt rửa sạch, thái miếng to dày để kho.

Cho thịt vào nồi cùng với trám.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 4

Thêm 1 bát nhỏ thìa tương bần, bột canh vừa ăn, đảo đều. 

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 5

Cho nồi thịt lên bếp, đun sôi ở lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa, kho liu riu khoảng 30-35 phút là thịt và trám chín mềm.

Lúc này thịt lên màu đỏ đẹp ngấm vị trám, trám mềm bùi bùi, chua nhẹ vô cùng ngon miệng. 

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 6

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lê Thanh Tú - Cô bé mẫu nhí tài năng và ước mơ trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp

Lê Thanh Tú - Cô bé mẫu nhí tài năng và ước mơ trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp

Lê Thanh Tú, sinh ngày 28 tháng 12 năm 2018, là một cô bé vô cùng dễ thương với gương mặt xinh xắn như búp bê và đôi mắt to tròn, sáng ngời thông minh. Cô bé hiện đang học lớp 1A7 tại Trường Tiểu học Văn Khê, Thanh Tú không chỉ có thành tích tốt trong học tập mà còn hăng hái tham gia nhiều hoạt động.

Tổ chức triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Tổ chức triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định giao Cục Văn hoá cơ sở chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển lãm tranh cổ động tấm lớn kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024).

Hoa Khôi Minh Anh – Cô học trò tài năng, duyên dáng Trường THPT Lê Lợi

Hoa Khôi Minh Anh – Cô học trò tài năng, duyên dáng Trường THPT Lê Lợi

Vừa qua, Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) tổ chức cuộc thi Nét Đẹp Tràng An nhằm tôn vinh nét đẹp cùng với tri thức, tài năng và lối sống thanh lịch của người Hà Nội. Cuộc thi là một trong những hoạt động ý nghĩa của nhà trường hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô, 94 năm ngày Phụ nữ Việt Nam.