Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm

Bạn sẽ phải bất ngờ bởi hương vị của loại quả này mang lại khi được chế biến thành món ăn.

Trám trắng là loại quả của vùng miền núi, trung du. Trước đây loại quả dân dã này ít được ưa chuộng, thậm chí còn để rụng đầy gốc. Thế nhưng nhiều năm gần đây, nó lại trở thành đặc sản, người thành phố cũng phải tìm mua về để ngăn đá ăn dần. 

Trám trắng có màu xanh nõn, có thể đem muối chua, làm mứt, đem kho thịt, cá... đều rất ngon. Trám trắng có vị chua hơi chát đặc trưng nên khi đem kho, nó ngấm các loại gia vị, ngấm độ ngọt béo của thịt cá trở nên có mùi thơm hấp dẫn hơn, chua nhẹ, bùi bùi vô cùng thú vị.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 1

Chị Ngọc Huyền (Thái Nguyên).

Nếu bạn chưa biết cách làm món thịt kho trám trắng như thế nào, có thể tham khảo cách làm của chị Ngọc Huyền (Thái Nguyên) dưới đây nhé: 

Nguyên liệu:

- 300g thịt ba chỉ hoặc thịt vai, 300-400g trám trắng, tương bần, bột canh/muối.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 2

Cách làm:

Trám trắng đem rửa sạch rồi dùng dao to nặng hoặc chày đập dập quả trám. Bạn có thể dùng dao để bổ tách miếng nhưng đập dập trám ra nhiều nước hơn sẽ ngấm vào miếng thịt, làm món ăn thơm ngon hơn.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 3

Thịt rửa sạch, thái miếng to dày để kho.

Cho thịt vào nồi cùng với trám.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 4

Thêm 1 bát nhỏ thìa tương bần, bột canh vừa ăn, đảo đều. 

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 5

Cho nồi thịt lên bếp, đun sôi ở lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa, kho liu riu khoảng 30-35 phút là thịt và trám chín mềm.

Lúc này thịt lên màu đỏ đẹp ngấm vị trám, trám mềm bùi bùi, chua nhẹ vô cùng ngon miệng. 

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 6

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai nhặt, giờ là đặc sản dân thành phố săn lùng, đem nấu thế này chỉ lo thiếu cơm - 7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cá hóa long (truyện ngắn)

Cá hóa long (truyện ngắn)

Có những nơi không phải ai cũng có thể tiếp cận, có những chốn không ai biết điều gì diễn ra bên trong, có những người thuộc một thế giới khác, một cuộc sống tách biệt với số đông đang chạy vòng quanh như chiếc đèn cù, ngày và đêm với họ chỉ là quy luật tượng trưng, không có ý nghĩa lo toan cơm áo, gạo tiền, thậm chí không phải bận tâm bất cứ điều gì đang diễn ra ở cái nơi nhi

Bài thơ

Bài thơ "Kính đề Nam thiên đệ lục động" của Giáo thụ Trần Hữu Đáp

Năm 1924, khi làm Giáo thụ (vị quan trông coi việc học) phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Trần Hữu Đáp có chuyến du xuân, ngoạn cảnh "Nam thiên đệ lục động" (Động đẹp thứ sáu trời Nam). Đây là động Kính Chủ trên đất làng Dương Nham, nay thuộc phường Phạm Sư Mạnh, thành phố Hải Phòng. Đối cảnh sinh tình, thi nhân đã có bài thơ chữ Hán khắc trên vách đá, được bảo tồn trong động một