Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương

Bữa trưa của mẹ con nghệ sĩ Chiều Xuân có nhiều món "đặc sản", dân dã thôi mà khiến nhiều người thèm.

Mới đây, nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ bữa cơm bên mẹ ruột của mình. Cô hào hứng: "U con cháu xin mời cả nhà bữa trưa ngon miệng: Cá bống sông kho riềng trên bếp củi, canh hến sông Tích Giang, rau cần ruộng cạn xào tỏi. Hi hi, ngon hết biết".

Mâm cơm của mẹ con nữ NSƯT Chiều Xuân toàn những món dân dã, đậm vị quê mà rất hao cơm. Cơm đã ngon, nhìn cảnh mẹ ruột nữ nghệ sĩ tạo dáng đáng yêu hết nấc bên bàn ăn làm nhiều dân mạng càng thích thú. Chiều Xuân cho biết: "Hình ảnh trộm vía của u em sau khoá đào tạo diễn xuất cấp tốc của con gái".

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 1

Mẹ ruột nghệ sĩ Chiều Xuân tạo dáng "cute" bên những mâm cơm nhiều món ngon. Từ các món ăn đến chiếc mâm, ngồi gang trên bàn đều làm nhiều người nhớ những bữa cơm quen thuộc ngày xưa.

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 2

Vợ nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thấy "ngon hết biết" khi được ăn cùng mẹ món cá bống sông kho riềng trên bếp củi, canh hến sông Tích Giang, rau cần ruộng cạn xào tỏi.

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 3

Cá bống sông được kho với riềng, sả, thêm thịt ba chỉ, kho trên bếp củi quả là chuẩn vị theo phong cách truyền thống của ông bà ta.

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 4

Nghệ sĩ Chiều Xuân còn đăng tải hình ảnh trong căn bếp với chiếc nồi đun trên bếp củi trông thật thân thương, ấm cúng.

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 5

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 5

Nữ diễn viên "Mẹ chồng tôi" rất thích những món ăn truyền thống, giản dị. Cô từng tự tay làm "cơm nắm muối vừng như bếp bố mẹ nhà mình ngày xưa".

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 7

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 8

Diễn viên điện ảnh thế hệ 6x cũng trổ tài nấu xôi đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện kèm theo tóp mỡ hành phi làm các "fan" của món xôi béo ngậy nhìn là thèm.

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 9

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 10

Có lần nữ nghệ sĩ khoe "bữa cơm đạm bạc của cán bộ công chức". Cô chia sẻ: "Tạm chút tép đỏ đã ngấu từ năm ngoái trong nắng hanh, thịt ba chỉ luộc, nhộng rang lá chanh, rau hoa chuối ăn nghém. Tráng miệng bằng chút bánh rán mật. Tàm tạm vậy thôi.Chúc cả nhà ngon miệng ạ".

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 11

Hay một bữa trưa "lãng mạn" của cô trong vườn nhà với các món canh dấm bỗng cá, khoai sọ xóm trồng, chan bánh cuốn.

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 12

"Bữa trưa vui vẻ, thịt rim cháy cạnh mới cả tôm nõn các cháu mới đánh ở biển Cửa Lò lên, cà luộc chấm mắm ruốc, canh tập tàng nấu với ngao, cùng với 1 bát nước mắm cốt đặc xé. Người Xứ Nghệ chúng em ăn uống đậm đà ngon lành lắm ạ", Chiều Xuân bày tỏ.

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 13

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 14

Mẹ ruột NSƯT Chiều Xuân đáng yêu hết nấc bên mâm cơm ngon, nhìn chiếc nồi trên bếp càng thân thương - 15

Món bún bò giò heo cay xé lưỡi do nhà Chiều Xuân làm trông hấp dẫn chẳng kém ngoài tiệm, "topping" vô cùng đầy đủ.

Tham khảo cách làm món cá bống kho giềng thơm ngon

Nguyên liệu 

Cá bống: khoảng 0,5kg.

Riềng củ: 200g.

Kẹo đắng, đường, nước mắm, ớt, muối, bột nêm…

Cách chế biến

Sơ chế cá

Vì cá bống là một loại cá có kích thước khá nhỏ, nên để sơ chế thì người làm bếp cần phải có những kinh nghiệm và bí quyết riêng. Đối với loại cá này, bạn không cần mổ bụng chúng mà chỉ cần cạo sạch lớp vỏ, bỏ đầu sau đó lại rửa sạch một lần nữa với nước.

Sau khi làm sạch cá, hãy sử dụng một chút muối pha loãng với nước ngâm cá để giúp cá bớt mùi tanh và cũng giúp khử những loài kí sinh trên thân cá. Chú ý bạn chỉ nên ngâm cá trong khoảng 5 đến 10 phút để tránh làm mất đi độ tươi ngon của cá. Sau đó vớt cá ra, để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn có thể thực hiện bước này đồng thời trong khi chờ cá được khử tanh để tiết kiệm thời gian.

Riềng củ rửa sạch, cạo vỏ, chia làm 2 phần. Một nửa sùng để giã nhuyễn, lấy nước cốt. Nửa còn lại được thái lát mỏng để cho vào kho chung với cá.

Ớt cũng làm tương tự, chia làm 2 phần. Một phần được băm nhỏ, phần còn lại thái thành những miếng đều nhau.

Ướp cá

Để món cá bống kho riềng thơm ngon, đậm vị thì không thể bỏ qua quá trình tẩm ướp gia vị. Món ăn này cũng không phải ngoại lệ để gia vị có thể ngấm vào cá tốt hơn, kích thích vị giác hơn trong khi ăn hãy đừng bỏ qua công đoạn này nhé!

Để ướp cá, hãy cho cá vào một bát tô, sau đó dùng phần một phần riềng được giã nhuyễn và toàn bộ phần ớt được băm nhỏ ở công đoạn trước, thêm một ít mắm, hạt tiêu và hạt nêm, xóc đều cho các gia vị được phân bố đều, chờ đợi cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút sau đó đem kho.

Kho cá

Trước khi tiến hành kho, hãy chuẩn bị kẹo đắng cho món cá kho. Nếu chưa có sẵn kẹo đắng, bạn có thể tự làm theo công thức vô cùng đơn giản sau. Sử dụng một ít đường, sau đó đem đun cho đường nóng chảy, đến khi phần đường của bạn chuyển hết sang màu vàng cánh gián, thêm một chút nước là có thể sử dụng được rồi.

Tiếp theo là kho cá. Để thực hiện bước này cần chuẩn bị nồi có kích thước vừa phải, sau đó xếp các lát gừng xuống đáy nồi, tiếp đến là xếp cá và các gia vị khác lên. Cuối cùng là cho nước hàng và phần riềng giã nhuyễn và nước riêng lên trên cùng, xóc đều cho các gia vị phân bố đều rồi bật bếp kho.

Trong quá trình kho hãy chú ý điều chỉnh lửa, ban đầu sử dụng lửa lớn để đun sôi cá, sau khi cá đã sôi khoảng 3 phút, điều chỉnh lửa nhỏ lại, đun liu riu trong khoảng 20 đến 30 phút đến khi cá đã sền sệt thì tắt bếp, bắc ra đĩa. Như vậy là món cá bống kho riềng đã hoàn thành!

Linh San

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về