Những đặc điểm cơ thể bố mẹ rất dễ di truyền cho con, điều thứ 4 không phải ai cũng thích

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có một số yếu tố di truyền khác biệt giữa bố và mẹ ảnh hưởng đến con.

Những đặc điểm cơ thể bố mẹ rất dễ di truyền cho con, điều thứ 4 không phải ai cũng thích - 1

Hầu hết bố mẹ đều mong muốn con mình sinh ra được thừa hưởng gen nổi trội từ bố và mẹ. Nhiều người truyền tai nhau "Con gái giống bố, con trai giống mẹ".

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có một số yếu tố di truyền khác biệt giữa bố và mẹ ảnh hưởng đến con.

Những đặc điểm cơ thể bố mẹ rất dễ di truyền cho con, điều thứ 4 không phải ai cũng thích - 2

Những đặc điểm cơ thể trẻ có khả năng cao thừa hưởng di truyền từ bố mẹ 

Mắt hai mí và to tròn

Nếu bố và mẹ có đôi mắt to hai mí thì con sinh ra sẽ thừa hưởng gen trội. Một số bé sinh ra đã sở hữu đôi mắt to quyến rũ, trong khi một số bé sau vài tháng mới lộ diện. 

Tất nhiên sẽ không loại trừ khả năng bé sẽ được thừa hưởng 2 gen AA từ bố và mẹ, tức là mắt một mí. Xác suất này là vẫn còn cao.

Những đặc điểm cơ thể bố mẹ rất dễ di truyền cho con, điều thứ 4 không phải ai cũng thích - 3

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có một số yếu tố di truyền khác biệt giữa bố và mẹ ảnh hưởng đến con.

Môi dày

Nếu cả hai vợ chồng đều sở hữu đôi môi dày gợi cảm thì em bé cũng có khả năng cao thừa hưởng đặc điểm này.  Đặc điểm di truyền này phổ biến ở Châu Phi, Châu Mỹ và một số nước Châu Âu.

Cằm to

Nếu bố hoặc mẹ có hình dạng cằm nổi bật đặc biệt ví dụ có cằm lớn hoặc cằm lẹm… thì hầu hết con sinh ra cũng sẽ được thừa hưởng hình dáng chiếc cằm thế này.

Mũi to

Nếu một trong hai vợ chồng hoặc cả 2 có đặc điểm mũi to, cao, cánh mũi dày… thì đặc điểm này luôn di truyền rõ rệt đến thế hệ sau.

Tuy nhiên, hình dáng mũi của một đứa trẻ có thể thay đổi theo thời gian, nếu lúc nhỏ mẹ thấy mũi bé tẹt thì về sau có thể sẽ cao dần lên, vậy nên mẹ không cần quá lo lắng.

Những đặc điểm cơ thể bố mẹ rất dễ di truyền cho con, điều thứ 4 không phải ai cũng thích - 4

Nhiều người truyền tai nhau "Con gái giống bố, con trai giống mẹ".

Những đặc điểm cơ thể bố mẹ rất dễ di truyền cho con, điều thứ 4 không phải ai cũng thích - 5

Vậy ngoài những bộ phận trên, những khía cạnh di truyền nào khác sẽ được truyền lại cho đứa trẻ?

Trí thông minh của mẹ

Các nghiên cứu khoa học luôn chỉ ra rằng mức độ thông minh của em bé được bắt nguồn từ trí thông minh của người mẹ. Nói một cách đơn giản, trí thông minh của mẹ sẽ được truyền sang con. Đặc biệt là đối với các bé trai.

Cụ thể, nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Cambridge đã chỉ ra các gen thông minh nằm rải rác trên chuỗi AND, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể X.

Và bởi vì phụ nữ có nhiễm sắc thể XX và đàn ông có nhiễm sắc thể XY, nên chuyện trẻ được di truyền trí thông minh từ mẹ càng được khẳng định.

Lông mi của bố

Nếu lông mi của người bố dài hơn, thì trẻ có thể thừa hưởng đặc điểm này, bởi theo một số nhận định gen trội của người bố có khả năng sao chép và di truyền rất mạnh.

Những đặc điểm cơ thể bố mẹ rất dễ di truyền cho con, điều thứ 4 không phải ai cũng thích - 6

Các nghiên cứu khoa học luôn chỉ ra rằng mức độ thông minh của em bé được bắt nguồn từ trí thông minh của người mẹ. 

Chiều cao của mẹ

Nghiên cứu của chuyên gia cho thấy, chiều cao của mẹ ảnh hưởng hơn 50% đến con, trong khi của bố chỉ có thể chiếm 30%. 

Về hình thể, nếu cả bố và mẹ đều béo phì thì khả năng con sinh ra béo phì khoảng 50% trở lên. Nếu chỉ có một bên béo, thì xác suất sẽ là 30%, điều này cũng cho thấy sức ảnh hưởng của mẹ vẫn còn tương đối lớn.

Nhưng nếu chiều cao của con trai không cao, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, vẫn có thể cải thiện cho trẻ thông qua vận động thể dục thể thao, bổ sung dinh dưỡng, đảm bảo ngủ đủ giấc...

Hói đầu của bố

Xét về khía cạnh di truyền này thì phụ nữ vẫn có lợi thế hơn, gen hói đầu thường được truyền từ nam sang nữ. Nếu người bố bị hói thì nguy cơ con trai bị hói lên tới 50% và thậm chí nếu bố không bị nhưng ông nội bị hói thì nguy cơ này vẫn chiếm khoảng 20%.

Thú vị nhất là hói đầu di truyền nhưng dường như các bé gái không bị ảnh hưởng mà chỉ có các bé trai mới hay bị hói đầu mà thôi.

Những đặc điểm cơ thể bố mẹ rất dễ di truyền cho con, điều thứ 4 không phải ai cũng thích - 7

Xét về khía cạnh di truyền, nếu người bố bị hói thì nguy cơ con trai bị hói lên tới 50% và thậm chí nếua bố không bị nhưng ông nội bị hói thì nguy cơ này vẫn chiếm khoảng 20%.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất