Những thực phẩm bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn sẽ giúp bà bầu đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng, con lớn lên khỏe mạnh và chào đời suôn sẻ. Ngoài ra, việc này còn giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu.

Dinh dưỡng trong quá trình mang thai là một trong những vấn đề rất quan trọng được nhiều mẹ quan tâm trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn có ít mẹ chỉ quan tâm đến việc ăn sao để bồi bổ cho mẹ, tăng cân cho con mà không chú ý đến các loại thực phẩm cần phải tránh xa.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn - 1

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, một số loại thực phẩm thường ăn nếu như không được chế biến đúng cách còn có thể làm cho bà bầu bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn

- Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là một trong những yếu tố tự nhiên được tìm thấy trong nước, không khí và thực phẩm. Trong đó, các loại cá được xem là có chứa nhiều thủy ngân trong cơ thể nhất. Tùy theo từng yếu tố như kích thước, chủng loại, vị trí, vòng đời, môi trường sống mà mỗi loại cá sẽ chứa hàm lượng thủy ngân khác nhau.

Một số loại cá mà mẹ bầu cần tránh bao gồm: cá chẽm, cá ngừ, cá đuối, cá kiếm, cá trích, cá tuyết. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể tiêu thụ cá để đảm bảo sự phát triển của thai như với các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá ngừ, cá hồi, các loại cá da trơn...

- Thịt sống, chưa nấu chín hoặc chế biến sẵn

Sushi, sashimi, cá sống, thịt sống...đều chứa các loại vi khuẩn như toxoplasmosis, salmonella, coliform...đều có thể gây tình trạng ngộ độc, thậm chí sảy thai và sinh non. Trong khi đó, thịt xông khói, thịt nướng được đốt từ than nên sẽ tạo nên những chất độc có thể gây ung thư. Mẹ nên hạn chế những loại thịt này khi mang thai. Không những vậy, xúc xích, thịt nguội, dăm bông...ăn nhiều cũng không tốt do có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm khuẩn listeria gây sảy thai.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn - 2

Thịt sống, chưa nấu chín hoặc chế biến sẵn mẹ bầu không nên ăn. (Ảnh minh họa)

- Thực phẩm chứa nhiều đồ ngọt

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều đồ ngọt trong suốt thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng cuối. Nếu có quá nhiều lượng đường trong máu có thể gây nên tình trạng tiểu đường thai kỳ, làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm khả năng đề kháng, dễ khiến mẹ mắc bệnh và nhiễm virus.

- Thực phẩm hoặc đồ ăn quá mặn

Lượng muối nạp vào cơ thể hàng ngày quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp ở mẹ bầu. Vì thế, tốt hơn hết, mẹ bầu không nên ăn quá 6g muối/ ngày.

- Trứng sống

Theo các nghiên cứu, bên trong những quả trứng thông thường sẽ có chứa một loại vi trùng có tê là Salmonella, có thể lây truyền từ mẹ sang con. Những em bé bị nhiễm vi trùng này có những triệu chứng như tiêu chảy hoặc sốt khi mới sinh.Nếu bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, trẻ sinh ra có thể bị viêm màng não, nhiễm trùng máu.

- Nội tạng động vật

Thịt nội tạng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, sắt, kẽm, selen, đồng và vitamin A rất tốt. Tuy nhiên, nếu như ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật cũng có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi và sảy thai với mẹ bầu. Do vậy, mẹ bầu không nên ăn nội tạng động vật quá 1 lần/ tuần.

- Sữa, phô mai và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Có thể chứa những vi khuẩn có hại như Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter. Do vậy, quá trình mang thai, phụ nữ nên dùng các sản phẩm đã tiệt trùng hoặc thanh trùng. Đặc biệt, với những loại phô mai, mẹ nên tránh các loại như Brie, Camembert, phô mai xanh, Gorgonzola...

- Trái cây chưa rửa kỹ

Trên bề mặt rau quả và trái cây chưa rửa hoặc chưa gọt có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng như Toxoplasma, E. coli, Salmonella và Listeria, có thể bắt nguồn từ đất hoặc trong quá trình xử lý. Không những vậy, vi khuẩn Toxoplasma còn có thể gây những biến chứng sau khi ra đời cho trẻ như mù lòa, tổn thương mắt, thiểu năng trí tuệ…

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn - 3

Bà bầu không nên ăn những loại trái cây chưa rửa kỹ. (Ảnh minh họa)

- Các loại rau mầm sống

Rau mầm hoặc một số loại rau sống như cỏ ba lá, cỏ đinh lăng, giá đỗ, củ cải...có thể chứa các vi khuẩn Salmonella từ môi trường ẩm ướt do chính những loại rau này sinh trưởng. Vì thế, mẹ bầu khi ăn những loại rau mầm này cần rửa thật sạch và nấu chín.

Những đồ uống cần tránh khi mang thai

- Rượu bia, thức uống có cồn

Phụ nữ mang thai hoặc những người đang có kế hoạch mang thai, đang trong thời gian cho con bú nên tránh xa rượu bia, thức uống có cồn. Lý do là do nó có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc chết lưu. Ngay cả chỉ cần lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của bé.

- Thức uống chứa caffein

Được tìm thấy chủ yếu trong trà, nước ngọt, cà phê, ca cao... Phụ nữ mang thai cũng có thể uống caffeine nhưng không nên quá 200mg/ ngày.

- Nước ngọt, nước tăng lực, nước có ga

Những loại nước này được khuyến khích không nên uống trong thai kỳ do chúng có thể chứa hàm lượng đường, thành phần hóa học, caffeine cao hoặc những thành phần có hại khác cho mẹ bầu.

Linh San

Tin liên quan

Tin mới nhất

Âm nhạc kết nối, lan tỏa văn hóa và tri thức

Âm nhạc kết nối, lan tỏa văn hóa và tri thức

Tối 24/9, Tân Việt Books phối hợp với Câu lạc bộ nghệ thuật VNABC (thuộc Hiệp hội phát triển văn hoá doanh nghiệp Việt Nam) đã tổ chức chương trình "Âm nhạc kết nối, lan tỏa văn hóa và tri thức". Chương trình có sự tham dự của Nguyên Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam Nguyễn Thế Vinh; Nhà thơ, nhà văn Phạm Anh Xuân; Ca sĩ Đồng Hiền Trang Anh...