Sinh con được 6 tháng người mẹ thấy bụng vẫn chuyển động, đi khám phát hiện đã có bầu 5 tháng

Có bầu khi đứa con thứ hai mới chỉ được 6 tháng tuổi là điều mà chị Vương không ngờ tới.

Sau khi sinh đứa con đầu lòng, chị Vương (An Huy, Trung Quốc) đang do dự liệu có nên sinh con thứ hai hay không, thì bất ngờ mang thai. Không còn cách nào khác nên vợ chồng chị quyết định sinh em bé, nghĩ rằng chỉ cần nuôi dạy các con trưởng thành là đủ.

May mắn là ông bà nội vẫn còn khỏe mạnh nên việc chăm sóc hai đứa trẻ đều do một tay ông bà lo hết. Và chị Vương nghĩ sẽ dừng sinh con ở đây để chăm lo cho con cho tốt. 

Sinh con được 6 tháng người mẹ thấy bụng vẫn chuyển động, đi khám phát hiện đã có bầu 5 tháng - 1

2 đứa con nhà chị Vương.

Khi con thứ hai được 6 tháng, chị Vương bắt đầu quay trở lại công việc thì lại có cảm giác sức khoẻ có vẻ yếu hơn ngày xưa, thường xuyên cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi. Đặc biệt thỉnh thoảng chị Vương thấy trong bụng mình có gì đó hơi động đậy, chị lo lắng không biết có phải mình bị mắc bệnh gì không.

Ngày hôm sau, chị Vương được chồng đưa đến bệnh viện để kiểm tra, sau khi có kết quả siêu âm bụng, bác sĩ mỉm cười cho biết chị Vương không có bệnh gì cả, chỉ là đang mang thai. Nghe xong, hai vợ chồng chị Vương đều sững sờ, lại mang thai nữa sao? Chị Vương đã là mẹ của hai đứa con rồi, sao lại không biết mình mang thai được 5 tháng?

Sinh con được 6 tháng người mẹ thấy bụng vẫn chuyển động, đi khám phát hiện đã có bầu 5 tháng - 2

Chị Vương bất ngờ khi đã mang thai được 5 tháng.

Nghe vậy, chị Vương mới nhớ lại, ngay sau khi vừa ở cữ 6 tuần, chị và chồng đã gần gũi. Do vẫn đang cho con bú nên chị Vương không nghĩ rằng mình có thể mang thai. Thảo nào từ khi con trai ra đời được ba tháng, lượng sữa của chị ngày càng ít đi. Tuy nhiên, khi sinh con đầu, chị Vương cũng không có nhiều sữa nên không để ý. Sau khi sinh con, có người gần một năm không có kinh nguyệt là điều bình thường. Hơn nữa, chị vẫn cố gắng cho con bú, dù lượng sữa ngày càng ít.

Lúc này bác sĩ mỉm cười nói: "Sau khi hết cữ, dù đang cho con bú và không có kinh nguyệt, vẫn có thể rụng trứng và mang thai. Nên từ giờ phải chú ý hơn, thai nhi rất khỏe mạnh, về nhà nghỉ ngơi tốt nhé". Nghe lời bác sĩ, chồng chị bật khóc, đây là đứa con thứ ba rồi, đứa thứ hai mới chỉ được 6 tháng đã được lên chức làm anh, vợ chồng chị Vương chỉ biết nhìn nhau thở dài…

Tại sao đang cho con bú và không có kinh nguyệt nhưng vẫn có thể mang thai?

Khi đang cho con bú và không có kinh nguyệt, nhiều người lầm tưởng rằng không thể mang thai. Tuy nhiên, việc mang thai vẫn có thể xảy ra do một số lý do sau:

Quá trình rụng trứng không bị ức chế hoàn toàn: Mặc dù việc cho con bú có thể ức chế quá trình rụng trứng thông qua việc tăng cường hormone prolactin (hormone kích thích sản xuất sữa mẹ), nhưng điều này không đảm bảo rằng quá trình rụng trứng sẽ hoàn toàn dừng lại. Một số phụ nữ vẫn có thể rụng trứng ngay cả khi họ đang cho con bú và chưa có kinh nguyệt trở lại.

Không có dấu hiệu rõ ràng của việc rụng trứng: Nhiều phụ nữ không nhận thấy các dấu hiệu rụng trứng khi đang cho con bú. Việc không có kinh nguyệt không đồng nghĩa với việc không có rụng trứng, mà chỉ là không có sự chảy máu kinh nguyệt do niêm mạc tử cung không được bong ra.

Phương pháp tránh thai không an toàn tuyệt đối: Cho con bú có thể được coi là một phương pháp tránh thai tự nhiên, nhưng nó không an toàn tuyệt đối. Hiệu quả của phương pháp tránh thai tự nhiên phụ thuộc vào việc bú mẹ hoàn toàn và thường xuyên, và thường chỉ an toàn trong vòng sáu tháng đầu sau khi sinh hoặc cho đến khi kinh nguyệt quay trở lại.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Sau khi sinh, cơ thể của phụ nữ có thể mất một thời gian để trở lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Trong giai đoạn này, việc rụng trứng có thể xảy ra trước khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện, làm tăng nguy cơ mang thai mà không nhận ra.

Sự thay đổi hormone: Sự thay đổi hormone sau khi sinh có thể không đồng nhất và mỗi người phụ nữ có thể trải qua những thay đổi này khác nhau. Điều này có thể dẫn đến việc rụng trứng bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước.

Vì những lý do trên, phụ nữ đang cho con bú nhưng không có kinh nguyệt vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai bổ sung nếu họ không muốn mang thai. Việc tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về các phương pháp tránh thai an toàn và phù hợp là rất quan trọng trong giai đoạn này.

Thy Dung

Tin liên quan

Tin mới nhất

MM Mega Market Việt Nam tăng cường nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm và triển khai chuỗi khuyến mãi lớn dịp Tết 2026

MM Mega Market Việt Nam tăng cường nguồn cung, kiểm soát an toàn thực phẩm và triển khai chuỗi khuyến mãi lớn dịp Tết 2026

Nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định và phục vụ tốt nhu cầu mua sắm tăng cao trong mùa cao điểm cuối năm và Tết Bính Ngọ 2026, MM Mega Market Việt Nam (MMVN) đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa từ sớm, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm và chuỗi chương trình khuyến mãi quy mô lớn trên toàn hệ thống.

Kihasu và hành trình tôn vinh vẻ đẹp “Khả Ái” tại Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2026

Kihasu và hành trình tôn vinh vẻ đẹp “Khả Ái” tại Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2026

Giữa không khí rực rỡ của đêm chung kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026, khoảnh khắc cái tên Phạm Minh Phương được xướng lên cho danh hiệu “Gương mặt Khả Ái” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Đồng hành cùng giải thưởng này là KIHASU – thương hiệu mỹ phẩm collagen Nhật Bản danh tiếng. Với thông điệp làm đẹp bền vững từ nền tảng khoa học, KIHASU đã giúp các thí sinh tỏa sáng

“Mưa đỏ” xuất sắc giành 3 giải Cánh diều Vàng năm 2025

“Mưa đỏ” xuất sắc giành 3 giải Cánh diều Vàng năm 2025

Sau khi phá đổ kỉ lục phòng vé phim Việt, giành được 5 giải thưởng quan trọng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24, 5 giải tại Đêm Gala trao giải Ngôi sao xanh lần thứ 12… và mới đây nhất là Giải xuất sắc của Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2025 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, phim điện ảnh “Mưa đỏ” ti

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Các di sản Văn hóa Việt Nam”

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Các di sản Văn hóa Việt Nam”

Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, trong đó có nội dung về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức C

ACBT chơi lớn khi hợp tác cùng PVI: Khách mua sản phẩm từ 2.000 đồng vẫn được bảo hiểm lên tới 10 tỷ

ACBT chơi lớn khi hợp tác cùng PVI: Khách mua sản phẩm từ 2.000 đồng vẫn được bảo hiểm lên tới 10 tỷ

Giữa lúc người tiêu dùng ngày càng dè chừng với thực phẩm chế biến sẵn, thương hiệu Ăn Cùng Bà Tuyết (ACBT) bất ngờ “chơi lớn” theo cách không ai ngờ tới: đưa bảo hiểm vào từng sản phẩm. Không phân biệt giá trị sản phẩm lớn hay nhỏ, chỉ từ 2.000 đồng, khách hàng đã được tiếp cận quyền lợi bảo hiểm lên tới 10 tỷ đồng thông qua hợp tác với Bảo hiểm PVI, một động thái đ