Thứ bò nhung nhúc trong ống tre nhiều người ghê không dám ăn, nấu lên thơm lừng cả nhà tranh nhau gắp

Tuy nhìn như con nhộng nhưng đây là loài sâu sống trong những cây măng đã mọc cao. Ăn loại sâu này rất bùi béo. Quan trọng là rất hiếm, không phải lúc nào cũng có sẵn để mua.

Loại sâu được nhắc đến là sâu măng. Chúng có bề ngoài gần giống con nhộng nhưng dài hơn. Sâu măng màu trắng sữa, chiều dài khoảng chừng 2 lóng tay. Loài sâu này sống trong cây măng và chỉ có ở các tỉnh vùng núi như Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa…

Thứ bò nhung nhúc trong ống tre nhiều người ghê không dám ăn, nấu lên thơm lừng cả nhà tranh nhau gắp - 1

Trước kia, sâu măng rất ít người biết ăn, chủ yếu nó được đồng bào vùng cao đem về làm thực phẩm cải thiện bữa ăn. Sau này, sâu măng phổ biến hơn, trở thành món ăn trong các nhà hàng chuyên món đặc sản và được mọi người tìm mua.

Sâu măng chỉ có vào mùa mưa. Sau những ngày mưa kéo dài, nắng lên là lúc thích hợp để đi bắt sâu măng.

Thứ bò nhung nhúc trong ống tre nhiều người ghê không dám ăn, nấu lên thơm lừng cả nhà tranh nhau gắp - 2

Chúng thường sống trong măng nứa, măng tre, khi cây măng cao quá đầu người, dài khoảng 3m cũng là lúc sâu măng béo và ngon nhất.

Để bắt được loại sâu này không khó nhưng rất tốn công. Trung bình mỗi 1 cây măng chỉ có thể thu hoạch được chừng 200 - 300g sâu. Đây cũng là một trong những lý do khiến giá thành sâu măng bị đẩy lên cao. Ước tính, giá mua loại sâu này dao động từ 200.000 - 300.000đ/kg.

Thứ bò nhung nhúc trong ống tre nhiều người ghê không dám ăn, nấu lên thơm lừng cả nhà tranh nhau gắp - 3

Sâu măng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Có thể kể đến như:

- Sâu măng om

- Giòn ngon sâu măng chiên

- Béo bùi sâu măng luộc chấm tương

- Đậm đà sâu măng xào

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách làm sâu măng xào đơn giản, hương vị lại vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu

- Sâu măng

- Muối, mì chính, hạt tiêu

- Hành khô

- Lá chanh

Thứ bò nhung nhúc trong ống tre nhiều người ghê không dám ăn, nấu lên thơm lừng cả nhà tranh nhau gắp - 4

Cách làm

1. Sâu măng mua về bạn rửa nhiều lần với nước thật sạch sau đó đổ ra rổ cho ráo.

2. Ướp sâu măng cùng với: Hạt tiêu, muối. Dùng đũa đảo đều lên cho sâu măng ngấm gia vị. Để khoảng chừng 15 phút là được.

Thứ bò nhung nhúc trong ống tre nhiều người ghê không dám ăn, nấu lên thơm lừng cả nhà tranh nhau gắp - 5

3. Hành khô bóc vỏ, đập dập. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

4. Đun nóng dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Bạn trút phần sâu măng đã ướp vào chảo sau đó đảo thật đều tay để sâu chín đều các mặt.

Thứ bò nhung nhúc trong ống tre nhiều người ghê không dám ăn, nấu lên thơm lừng cả nhà tranh nhau gắp - 6

5. Quan sát thấy sâu măng bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm lá chanh thái chỉ vào đảo chung. Đảo khoảng 3 phút là sâu măng chín hoàn toàn. Lúc này, bạn có thể múc ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

6. Sâu măng sau khi xào chín sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Mùi thơm của sâu cùng với lá chanh hòa quyện vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn cảm nhận rõ được vị bùi béo, thơm ngậy của sâu măng. Đặc biệt lớp vỏ vàng hơi giòn bên ngoài, mềm thơm bên trong ăn rất cuốn.

Thứ bò nhung nhúc trong ống tre nhiều người ghê không dám ăn, nấu lên thơm lừng cả nhà tranh nhau gắp - 7

Lưu ý, vì sâu măng non nên bạn đừng xào quá lâu. Nhiệt độ cao khiến cho sâu măng bị giòn quá vô tình làm mất đi độ béo ngậy, thơm mềm vốn có của loại nguyên liệu này.

Ngoài ra, bạn nên ướp đủ gia vị để món ăn thêm đậm đà. Quan trọng nhất là không được thiếu lá chanh, lá gia vị sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn gấp bội.

Lưu ý khi ăn sâu măng

Sâu măng ngon nhưng cũng rất dễ gây ra ngộ độc nếu ăn sai cách. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên:

1. Không ăn các con sâu măng có màu lạ, không tươi.

2. Người cơ địa dị ứng tránh ăn loại thực phẩm này.

3. Chế biến cẩn thận, đúng cách. Nên ngâm sâu măng vào nước muối ấm hoặc nước vôi trong. Cách làm này sẽ giúp đào thải được các chất độc có trong sâu măng.

4. Bỏ phần tuột, vòi… của sâu măng và rửa thật nhiều lần với nước để loại bỏ hết chất bẩn còn sót lại.

5. Nấu chín kỹ, ăn ngay sau khi chế biến. Tránh ăn sống hoặc để sâu măng qua đêm vừa không giữ được độ tươi ngon lại dễ sản sinh ra chất độc hại.

Đặng Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất