Thứ lá này xưa mọc hoang nay được trồng để ăn và làm thuốc, là “thuốc quý của người nghèo”, 120.000 đồng/kg

Trong ẩm thực, lá này có thể dùng để nấu canh, làm bánh hoặc ăn sống, nhúng lẩu.

Cây xương khỉ còn có những tên gọi khác là cây bìm bịp, cây mảnh cộng, lá cầm, ưu độn thảo, và tên khoa học là Clinacanthus. Trước đây, loại cây này thường mọc hoang ở nhiều nơi, nay được nhân giống rộng rãi để ăn và làm thuốc.

Thứ lá này xưa mọc hoang nay được trồng để ăn và làm thuốc, là “thuốc quý của người nghèo”, 120.000 đồng/kg - 1

Được biết trên thị trường, lá cây xương khỉ được bán với nhiều giá khác nhau, đặc biệt là lá tươi khá khó kiếm. Giá lá xương khỉ tươi được bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg, với cây khô được bán để làm thuốc chữa bệnh với giá dao động từ 110.000 - 180.000/kg (tùy loại).

Cây xương khỉ là cây thân thảo, mọc thành bụi, có thể cao từ 2-3m, lá có màu xanh đậm. Hoa có màu hồng hoặc đỏ.

Thứ lá này xưa mọc hoang nay được trồng để ăn và làm thuốc, là “thuốc quý của người nghèo”, 120.000 đồng/kg - 2

Trong ẩm thực, lá xương khỉ có thể dùng để nấu canh, làm bánh hoặc ăn sống, nhúng lẩu. Trong thứ lá này có chứa nhiều khoáng chất, hàm lượng chất béo khá dồi dào, giàu chất xơ và canxi, cùng với hợp chất glycerol, glycosid, cerebroside,… rất tốt cho sức khỏe con người.

Đây cũng là một vị thuốc quý của người nghèo vì nó có thể hỗ trợ và chữa trị nhiều căn bệnh. Trong Đông y, cây xương khỉ có vị ngọt, tính mát, không chứa chất độc, có tác dụng mát gan, lợi mật, chữa vàng da, đau nhức xương khớp, viêm xoang, hỗ trợ điều trị ung thư, chữa thoái hóa cột sống,…

Người ta cũng dùng cây xương khỉ để ngâm rượu, bôi đắp ngoài da để kháng viêm, chữa lành vết thương,... Tất cả các bộ phận của cây xương khỉ đều có thể sử dụng.

Thứ lá này xưa mọc hoang nay được trồng để ăn và làm thuốc, là “thuốc quý của người nghèo”, 120.000 đồng/kg - 3

Cách trồng và chăm sóc cây xương khỉ

Cây xương khỉ rất dễ trồng và dễ sống, được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Với phương pháp gieo hạt, hãy ngâm hạt trong nước ẩm khoảng 4-5 giờ rồi gieo hạt như bình thường là được.

Với phương pháp giâm cành, hãy chọn cành khỏe mạnh, cắt tỉa bớt lá già rồi cắm vào đất. Sau khi giâm cành, hãy tưới một lượng nước vừa đủ lên mặt đất, không lâu sau cành giâm sẽ ra rễ.

Thứ lá này xưa mọc hoang nay được trồng để ăn và làm thuốc, là “thuốc quý của người nghèo”, 120.000 đồng/kg - 4

Để cây xương khỉ phát triển tốt, bạn nên chú ý thêm một số lưu ý sau:

- Đất trồng: Cây xương khỉ rất dễ phát triển, nhưng cây sẽ sinh trưởng tốt nhất trong đất tơi xốp. Vì vậy khi trồng bạn nên trộn thêm mùn tro trấu, xơ dừa và xỉ than,…

- Tưới nước: Nên tưới nước thường xuyên cho cây, nhất là vào mùa khô để cây tươi tốt hơn.

- Bón phân: Để cây phát triển mạnh, có thể bổ sung thêm các thành phần phân hữu cơ, phân đạm. Chú ý liều lượng không cần quá nhiều, tránh cây bị ngộ độc nguồn dinh dưỡng.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

So kè khối tài sản khổng lồ của những tỷ phú giàu nhất thế giới

So kè khối tài sản khổng lồ của những tỷ phú giàu nhất thế giới

Danh sách CEO tỷ phú giàu nhất hành tinh đang ghi nhận những cái tên quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ, xa xỉ phẩm và đầu tư. Từ Elon Musk đến Warren Buffett, họ không chỉ là những nhà sáng lập hay nhà lãnh đạo doanh nghiệp, mà còn là những nhân vật đang dẫn dắt các tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất tới kinh tế toàn cầu.

Nhật Bản có nên can thiệp để cứu đồng yên?

Nhật Bản có nên can thiệp để cứu đồng yên?

Một cố vấn kinh tế cấp cao của Thủ tướng Sanae Takaichi cho rằng Nhật Bản hoàn toàn có thể chủ động can thiệp vào thị trường ngoại hối để chặn đà lao dốc của đồng yên. Trong bối cảnh đồng tiền này liên tục mất giá và gây áp lực lên giá nhập khẩu, tranh luận về việc can thiệp đang nóng trở lại trong chính trường Nhật.

Cần nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng để có giải pháp bảo đảm hài hòa giữa bảo vệ quyền tác giả và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Cần nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng để có giải pháp bảo đảm hài hòa giữa bảo vệ quyền tác giả và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, sáng 24/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đóng góp ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) – Phó Chủ

Khối tài sản của ông Trump giảm 1,1 tỷ USD, hiện còn bao nhiêu?

Khối tài sản của ông Trump giảm 1,1 tỷ USD, hiện còn bao nhiêu?

Giá trị tài sản ròng của Tổng thống Donald Trump đã giảm 1,1 tỷ USD kể từ tháng 9, khi cổ phiếu công ty công nghệ – mạng xã hội của gia đình ông liên tục rơi xuống mức thấp nhất lịch sử, kéo theo đà suy yếu của danh mục đầu tư tiền số từng giúp ông bứt phá trên bảng xếp hạng tỷ phú Mỹ.